Đối với các nhà lập trình game hẳn không còn xa lạ gì với game Engine nữa rồi phải không nào! Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ game Engine là gì? Tham khảo ngày bài viết dưới đây của KisuGame để có được câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất nha các bạn độc giả yêu quý

1. Game Engine là gì

Game Engine hay phần mềm game là một công cụ để các nhà lập trình có thể xây dựng và thiết kế một video game (trò chơi điện tử). Một phần mềm game thông thường gồm có công cụ vật lý, kết xuất đồ hoạ cho hình ảnh 2D hoặc 3D, quản lý bộ nhớ, tạo dòng dữ liệu xử lý, dựng ảnh đồ thì,…

Game Engine là gì ? Phần mềm game có nhiều công dụng khác nhau
Game Engine là gì ? Phần mềm game có nhiều công dụng khác nhau

Mặt khác, từ một game engine có thể được phát triển ra rất nhiều các phần mềm khác nhau như: c++ game engine, Javascript game engine, Python game engine,… Từ đó góp phần tạo ra nhiều trò chơi hay để đáp ứng nhu cầu giải trí ngày càng cao của người chơi trong xã hội hiện đại ngày hôm nay.

2. Top 3 engine game nổi tiếng nhất

Dưới đây là top các engine game nổi tiếng nhất mà bạn có thể tham khảo ngay và luôn:

2.1. Unity

Phần mềm lập trình game 3D nổi tiếng Unity
Phần mềm lập trình game 3D nổi tiếng Unity
Phần mềm game Unity
Giấy phép Độc quyền
Tác giả Unity Technologies
Nhà phát triển Unity Technologies
Ngày phát hành 8/6/2005
Ngôn ngữ lập trình C#, C++
Trang chủ https://unity.com

Unity game engine là gì ? Đây là một phần mềm đa năng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: kiến trúc, cơ khí, phim ảnh, xây dựng game,… Tuy nhiên phổ biến nhất là trong việc sử dụng để hỗ trợ phát triển trò chơi trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau.

Công cụ trò chơi đa nền tảng Unity cho phép bạn tạo nội dung 3D tương tác một cách dễ dàng. Từ công cụ trò chơi mã nguồn mở tốt nhất đến công cụ tốt nhất cho trò chơi 2D, Unity có tất cả mọi thứ.

Xem thêm:   Game Center là gì? Cách chơi Game Center từ A-Z

Rất nhiều nhà phát triển độc lập sử dụng Unity vì chức năng tuyệt vời, nội dung chất lượng cao và khả năng được sử dụng cho hầu hết mọi loại trò chơi. Và 1 trong những điều tốt nhất về game engine phổ biến nổi tiếng này, đó là miễn phí. Phần mềm game này có sẵn với tất cả các tính năng của nó và có thể phần lớn được sử dụng để tạo trò chơi trên mọi nền tảng.

Các game Unity hay và nổi tiếng nhất
Các game Unity hay và nổi tiếng nhất

Bên cạnh đó phiên bản Unity Pro với một loạt các công cụ tuyệt vời, yêu cầu bạn phải trả phí hàng tháng. Các tính năng này bao gồm quyền truy cập beta, báo cáo hiệu suất trò chơi, màn hình giật gân có thể tùy chỉnh, giấy phép nhóm, v.v.

Gần một nửa số game mobile được tạo ra ngày nay đã sử dụng Unity làm công cụ chơi game của họ. Đó là một công cụ đa nền tảng cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào cửa hàng Unity: nơi có thể sử dụng nội dung cho trò chơi của bạn. Unity được hỗ trợ trên iOS, Android, Windows Phone, Tizen và Fire OS.

Chính vì thế mà Unity game engine đã tạo dựng nên nhiều “bom tấn” game được đông đảo người tham gia trên toàn thế giới như: Pokemon Go, Beat Saber hay Call of Duty: Mobile, Monument Valley,… và các tựa game đáng chú ý gần đây được thực hiện với Unity bao gồm Lara Croft Go, Her Story, Pillars of Eternity và Kerbal Space Program. Từ đó góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp game giải trí ngày càng phát triển có chiều sâu.

2.2. Unreal Engine

Phần mềm làm game đơn giản và phổ biến nhất hiện nay - Unreal Engine
Phần mềm làm game đơn giản và phổ biến nhất hiện nay – Unreal Engine
Phần mềm game Unreal Engine
Giấy phép Phần mềm thương mại có sẵn nguồn với mô hình bản quyền để sử dụng thương mại
Tác giả Tim Sweeney
Nhà phát triển Epic Games
Ngày phát hành 1/9/1998
Ngôn ngữ lập trình C++
Trang chủ https://www.unrealengine.com

Unreal Engine là một trong những game engine phổ biến nhất hiện nay từ nhà sản xuất game nổi tiếng – Epic Games. Phiên bản gốc được phát hành vào năm 1998 và 17 năm sau nó tiếp tục được sử dụng cho một số trò chơi lớn nhất hàng năm.

Phiên bản mới nhất, Unreal Engine 4, được các chuyên gia đánh giá là là game engine dễ sử dụng nhất hiện nay đối với các nhà làm game có kinh nghiệm. Unreal có trên Xbox One, PS4, PC, iOS, Android, Mac OS X, Linux và VR.

Xem thêm:   Game Launcher là gì? Cách sử dụng Game Launcher dễ dàng nhất

Unreal Engine game có ưu điểm tuyệt vời trong việc rút ngắn thời gian xây dựng và phát triển một môi trường cho game, đồng thời làm tăng tính chân thực của các sự vật, sự việc diễn ra trong trò chơi. Do vậy mà phần mềm này được sử dụng nhiều để phát triển các tựa game onlinegame offline.

Các game Unreal Engine hay và nổi tiếng nhất
Các game Unreal Engine hay và nổi tiếng nhất

Trải qua một hành trình dài phát triển Unreal Engine đã có một loạt các phiên bản khác nhau là: Under Development Kit (2009), Unreal Engine 4(2015) và Unreal Engine 5 (2021). Từ đây sẽ là công cụ tuyệt vời để các nhà lập trình game sử dụng để tạo ra nhiều trò chơi hay hơn nữa.

Những tựa game đáng chú ý được làm bằng Unreal Engine bao gồm các series game: Gears of War, Mass Effect, Bioshock, Batman: Arkham.

2.3. GameMaker

GameMaker là phần mềm làm game 2D cực tốt
GameMaker là phần mềm làm game 2D cực tốt
Phần mềm game GameMaker
Giấy phép Độc quyền
Tác giả YoYo Games
Nhà phát triển YoYo Games
Ngày phát hành 15/11/1999
Ngôn ngữ lập trình Delphi
Hệ điều hành Microsoft Windows, macOS
Trang chủ https://gamemaker.io

Không giống như hầu hết các phần mềm làm game khác, công cụ GameMaker Studio đã được sử dụng rộng rãi vì nó không yêu cầu kiến ​​thức lập trình để sử dụng. Thay vào đó, người dùng có thể “trỏ và nhấp” để tạo trò chơi dễ dàng và nhanh hơn nhiều so với viết mã bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.

GameMaker phổ biến vì bạn có thể tạo trò chơi mà không cần phải học ngôn ngữ lập trình trước và những người có kinh nghiệm viết mã có thể sử dụng nó để làm cho trò chơi của họ tốt hơn.

Vấn đề với GameMaker và các công cụ trỏ và nhấp khác là các nhà phát triển bị hạn chế hơn nhiều so với các công cụ khác. Tương tự như rất nhiều phầm mềm game thì GameMaker cũng có phiên bản miễn phí và để tận dụng tối đa GameMaker yêu cầu bạn phải mua phiên bản Bộ sưu tập chuyên nghiệp hoặc Master.

Các game GameMaker hay và nổi tiếng nhất
Các game GameMaker hay và nổi tiếng nhất

GameMaker Studio là một phần mềm dễ tiếp cận và dễ sử dụng với mã nguồn mở của Yoyo Games. Đây là phiên bản thứ 2 của GameMaker Studio và đi kèm với tính năng nhập để các dự án trước đó của bạn với dự án đầu tiên có thể bắt đầu và chạy ngay lập tức.

Xem thêm:   Streamer game là gì? Các nguồn thu nhập của một Streamer game

Thời gian để phát triển một trò chơi 2D sử dụng các công cụ phát triển trò chơi như GameMaker là khá nhanh, nhấn mạnh tính năng kéo và thả cho nội dung của họ, làm cho quy trình làm việc năng động và mạnh mẽ hơn nhiều. Bạn có thể tìm thấy GameMaker Studio 2 trên Android, iOS, Windows Phone, Tizen, Amazon Fire và PS Vita.

Một số tựa game hay nhất được tạo bằng GameMaker bao gồm Spelunky, Hotline Miami, Super Crate Box và Hyper Light Drifter

2.4. Godot

Godot cái tên không thể thiếu trong các phần mềm làm game phổ biến hiện nay
Godot cái tên không thể thiếu trong các phần mềm làm game phổ biến hiện nay
Phần mềm game Godot
Giấy phép MIT
Kho lưu trữ https://github.com/godotengine/godot
Ngày phát hành 14/1/2014
Ngôn ngữ lập trình GDScript, C#, C++, C, VBScript
Hệ điều hành Microsoft Windows, macOS, Linux, Android, Web, FreeBSD, NetBSD, OpenBSD
Trang chủ https://godotengine.org

Phần mềm game Godot được coi là một trong những công cụ trò chơi 2D tốt nhất trên thị trường và nó “cung cấp một bộ công cụ phổ biến khổng lồ, vì vậy bạn có thể chỉ cần tập trung vào việc tạo ra trò chơi của mình mà không cần phải phát minh lại bánh xe”.

Godot là một công cụ trò chơi miễn phí và cũng là một trong những công cụ trò chơi mã nguồn mở lớn, thông qua giấy phép MIT. Không có tiền bản quyền, không có phí đăng ký, không có ràng buộc ẩn – bất kỳ thứ gì bạn phát triển thông qua công cụ Godot đều là của bạn.

Các game Godot hay và nổi tiếng nhất
Các game Godot hay và nổi tiếng nhất

Godot có một cộng đồng liên tục sửa lỗi và phát triển các tính năng mới, đây luôn là một dấu hiệu tốt. Một cộng đồng hoạt động có nghĩa là câu trả lời cho ngay cả những câu hỏi liên quan đến Godot cụ thể nhất của bạn. Godot cũng liên kết với các HUBS internet khác của nó, bao gồm diễn đàn Reddit, nhóm Facebook, cộng đồng steam, diễn đàn Godot, v.v.

Một số tựa game Godot nổi tiếnng không thể bỏ qua Carol Reed Mysteries, City Game Studio, Commander Keen in Keen Dreams (Nintendo), Cruelty Squad, Deponia (iOS, PlayStation), The Interactive Adventures of Dog Mendonça & Pizzaboy, Hardcoded, Kingdoms of the Dump, Rogue State Revolution, RPG in a Box, Sonic Colors: Ultimate …

Vậy là trong bài viết của ngày hôm nay chúng tôi đã hé lộ cụ thể câu trả lời cho vấn đề game Engine là gì? Hy vọng rằng toàn bộ nội dung trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích và chất lượng. Chúc quý độc giả xa gần luôn vui vẻ và hạnh phúc nha!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here