Tiếp theo Amnesia: The Dark Descent – Cốt truyện phần đầu tiên của seri game và những diễn biến đã xảy ra, hãy đến ngay phần phân tích cốt truyện Amnesia The Dark Descent với toàn bộ thông tin quan trọng về cốt truyện game được mở thông 5 nằm yếu tố:

  1. Những đoạn nhật ký mà là nghèo tìm thấy trong suốt hành trình
  2. Những câu hội thoại trong những đoạn flashback
  3. Những bản ghi nhớ về những dự án từng đã được thực hiện trong lâu đài
  4. Thông tin trong những màn hình chờ Loading của trò chơi
  5. Những chiếc hộp ký ức của năm tướng Alexander

Những thông tin đó hãy sử dụng làm dẫn chứng trong quá trình phân tích câu chuyện.

5 yếu tố phân tích cốt truyện Amnesia: The Dark Descent
5 yếu tố phân tích cốt truyện Amnesia: The Dark Descent

Đầu tiên hãy nói về quá khứ của Daniel rất mù mờ, chúng ta chỉ biết anh ta từng sống tại Mayfair, London, có một người em gái tên là Hanzel gặp nhiều vấn đề về bệnh tật. Cả 2 anh em đã có tuổi thơ ở những năm đầu thế kỷ 19, sống cùng với bố mẹ tại thành phố Canterbury và qua những thông tin về việc đánh đập thì chắc chắn bố của họ làm kẻ bạo hành.

Thời còn đi học Daniel hay bị bắt nạt bởi một học sinh khác tên là Henry Bedloe và sau nhiều lần bị bắt nạt, Daniel đã quyết định chống lại bằng cách tấn công Henry bằng một hòn đá. Daniel được chẩn đoán là có dấu hiệu tâm thần nhẹ và sợ bóng tối, điều này giải thích vì sao mỗi khi đi vào bóng tối chúng ta sẽ thấy những tiếng động lạ và hình ảnh bị kéo giãn.

Khi Daniel trưởng thành và trở thành một thực tập sinh học khảo cổ học và là học trò của giáo sư Herbert, làm việc theo sự chỉ đạo của bảo tàng Hoàng gia Anh. Và trong thời kỳ đó bảo tàng Anh đã bắt đầu triển khai những cuộc khai quật phế tích ở các nước khác trên thế giới. Nhằm tạo ra một bộ sưu tập về sự phát triển của loài người, giáo sư Harvard và Daniel cùng một đội thám hiểm đã đi đến Algeria để nghiên cứu về lăng mộ cổ.

Faraj đã đưa cho giáo sư Herbert bản đồ về lăng mộ của nữ hoàng Tin Hinan
Faraj đã đưa cho giáo sư Herbert bản đồ về lăng mộ của nữ hoàng Tin Hinan

Giáo sư Herbert gặp lại người bạn cũ Faraj, ông ta đã đưa cho Herbert bản đồ bên trong lăng mộ của nữ hoàng Tin Hinan. Sử dụng tấm bản đồ nhóm thám hiểm đã đến được lăng mộ, trong lúc đang khám phá bên trong Daniel bị mắc kẹt trong một căn hầm. Bên trong căn hầm anh tìm thấy những mảnh vỡ hóa thạch và thế là anh mang chúng theo. Sau khi được giải cứu bởi đàn thám hiểm, giáo sư Herbert quyết định gửi Daniel trở về Anh Quốc.

Trong những ngày sau đó, Daniel liên tục gặp những cơn ác mộng kỳ lạ cảm giác về một thứ gì đó đang truy đuổi anh. Sau khi trở về nhà, Daniel cố gắng ghép lại từng mảnh vỡ hóa thạch với nhau nhưng không thành công, anh liên lạc với William Smith – một nhà địa chất học để nghiên cứu những mảnh vỡ trong nhiêu tuần và họ biết rằng những mảnh vỡ này là một phần của một vật chất hình cầu.

Một thời gian sau, Daniel nhận được thư từ văn phòng thống đốc Algerian thông báo rằng đoàn thám hiểm của giáo sư Herbert đã bị một thứ gì đó tấn công và đồng loạt mất tích, đi kèm bức thư là những món đồ còn sót lại của đoàn thám hiểm. Trong số đó có sổ tay của giáo sư Herbert, cuốn sổ tay ghi rõ rằng khi Daniel trở về Anh Quốc thì Daniel cùng đoàn thám hiểm đã tìm thấy một hóa thạch bên trong lăng mộ. Hình dáng nó như một quả cầu và nó khiến cho các thành viên trong đoàn thám hiểm trở nên điên loạn

Daniel bất ngờ nhận ra rất có thể những mảnh vỡ mà anh đã nghiên cứu chính là một phần của một quả cầu khác, điều này cũng chứng minh những cơn ác mộng mà Daniel gặp phải chính là ảnh hưởng của những mảnh vỡ. Một buổi tối, Daniel tỉnh dậy sau một cơn ác mộng,  khi bước qua bàn làm việc và nhìn vào những mảnh hóa thạch và bằng một cách nào đó anh biết phải ghép chúng như thế nào và ngày tối đó anh ta ghép thành công những mảnh vỡ thành một quả cầu.

Lâu đài Brennenburg của nam tước Alexander - Địa điểm chính diễn ra trong tựa game Amnesia: The Dark Descent
Lâu đài Brennenburg của nam tước Alexander – Địa điểm chính diễn ra trong tựa game Amnesia: The Dark Descent

Daniel đến trường đại học gặp giáo sư Taylor để tìm kiếm thông tin có liên quan đến quả cầu và vô tình biết tin nhà địa chất học William Smith người mà từng và giúp đỡ đã bị giết. Sử dụng cuốn sổ tay của giáo sư Herbert, Daniel liên lạc với tất cả những người trong sổ địa chỉ, nhưng chỉ nhận được một lời hồi âm, người đó là nam tước Alexander Brennenburg. Và ông ta ngỏ ý mời Daniel đến lâu đài của mình.

Hôm sau, Daniel trở về Canterbury để thăm bác sĩ Tate – người mà ngày xưa đã từng chữa trị cho em gái của anh và kể cho bác sĩ về những cơn ác mộng mà anh liên tục gặp phải. Vài ngày sau, Daniel nhận được tin giáo sư Taylor của trường đại học và bác sĩ Tate đã bị sát hại một cách dã man. Vào lúc này Daniel nhận ra rằng tất cả những người liên quan đến anh và quả cầu đều chết một cách bí ẩn. Sợ hãi trước những gì đã xảy ra, Daniel trẻ tuổi lên đường tìm đến sự bảo vệ của ngài nam tước Alexander tại lâu đài Brennenburg.

Alexander nói với Daniel rằng anh đã phạm một sai lầm khủng khiếp vì đã lấy cắp những mảnh vỡ hóa thạch từ lăng mộ của nữ hoàng Tin Hinan và giờ đây một thực thể bóng tối sẽ truy lùng tất cả những ai cản đường để đòi lại các mảnh hóa thạch. Daniel đã cùng Alexander nghiên cứu cấp điều khiển sức mạnh của quả cầu nhưng thực thể bóng tối đã tiến rất vì thế họ đã thực hiện một kế hoạch điên rồ. Theo những nghiên cứu của Alexander thực thể bóng tối là không thể ngăn chặn nhưng nó có thể bị dẫn dụ bởi máu của con người và thế là họ bắt những tên tù nhân trong lâu đài tra tấn và giết từng người một. Cành giết nhiều người họ càng có nhiều thời gian để tìm cách chống lại thực thể tối.

Lâu đài Brennenburg - Amnesia: The Dark Descent
Lâu đài Brennenburg – Amnesia: The Dark Descent

Đến khi không còn tù nhân Alexander chuyển sang bắt cóc dân làng và nói cho Daniel rằng họ là những tên tội phạm và thế là họ cũng bị giết, cho đến một ngày khi một bé gái chạy trốn khỏi lâu đài Daniel đã đuổi theo và giết chết cô bé. Ngay lúc đó Daniel nhận ra chỉ vì muốn chạy trốn khỏi con quái vật đang truy đuổi mình anh đã trở thành quái vật truy đuổi những người khác, cô gái trẻ mãi anh đã giết hoàn toàn không đáng chết. Mà đó là do Alexander đã lừa anh suốt bấy lâu nay khiến bàn tay anh nhuốm máu của những người vô tội.

Vì vậy Daniel đã quyết định sử dụng hợp chất Amnesia để xóa ký ức của mình, đồng thời để lại lời nhắn cho chính mình và từ đó dẫn đến các sự kiện xảy ra trong tựa game kinh dị  Amnesia: The Dark Descent. Vậy là các bạn đã hiểu vì sao Daniel lại ở trong lâu đài Brennenburg và lý do khiến anh mất trí nhớ và biết được cả động cơ dẫn đến việc Daniel căm thù của Alexander.

Hiện tại, chúng ta vẫn còn rất nhiều câu hỏi da phần là xoay quanh nam tước Alexander những lý do vì sao ông ta lại chủ động mời Daniel đến lâu đài của mình. Trong trò chơi những thông tin về Alexander được dấu trong những chiếc hộp ký ức, nếu kích hoạt chúng ta sẽ thấy một màn hình trắng với những dòng chữ đen xuất hiện. Và khi đọc tất cả, chúng ta sẽ biết rằng Alexander Brennenburg không phải là con người bình thường, thực chất Alexander là một sinh vật thuộc chiều không gian khác. Ông ta có những khả năng đặc biệt như thần giao cách cảm và có thể nhìn qua góc nhìn của người khác.

Theo thông tin từ những đoạn ký ức, ta sẽ thấy các từ khóa như “Tôi sẽ trở về” “Tình yêu của tôi” “Khao khát sự phán xét công bằng” và “Sự kiên nhẫn kéo dài hàng thế kỷ” Ta có thể suy đoán rằng biết rằng Alexander từ một không gian khác đã vô tình rơi vào thế giới con người, ông ta không hề muốn điều đó và suốt hàng thế kỷ, Alexander luôn tìm cách trở về để có thể đoàn tụ với người yêu của mình.

Amnesia: The Dark Descent - Phân tích cốt truyện của tựa game kinh dị
Amnesia: The Dark Descent – Phân tích cốt truyện của tựa game kinh dị

Trong quãng thời gian đó Alexander đã tìm ra một dạng vật chất năng lượng được gọi là huyết thanh Vitae và chất này được tạo ra bởi quá trình căng thẳng trong não bộ của những loài động vật có vú và đây cũng manh mối cho lý do Alexander tra tấn những tù nhân. Vì não người tiết ra Vitae hơn các loài động vật khác, nhưng theo thời gian trí não sẽ quen với việc tra tấn và sẽ tiết ra ít Vitae hơn. Vì thế Alexander đã tạo ra hợp chất Amnesia những tù nhân quên đi những lần tra tấn trước đó và duy trì sự căng thẳng cho những lần tra tấn sau. Từ đó duy trì được số lượng Vitae tiết ra đều đặn từ não.

Bổ sung chút thông tin về những con quái vật canh gác đi loanh trong lâu đài, chúng từng là những tay sai làm việc dưới sự chỉ đạo của Alexander, nhiệm vụ của chúng đã bắt những tên trộm cướp hoặc dân làng trong những thị trấn và đem về lâu đài để Alexander trích xuất Vita. Và khi không còn giá trị lợi dụng Alexander đã cho những tên tay sai uống rượu pha hóa chất khiến cơ thể chúng biến dạng và trở thành những quái vật canh gác

Alexander để có thể tìm ra phương thức trở về thế giới của mình hắn đã hợp tác với nhà thần học Agrippa và trợ lý Johann Weyer, 2 người này đều có kiến thức về sức mạnh của những quả cầu năng lượng. Cả 3 đã tạo ra một cỗ máy nhằm thực hiện nghi thức dịch chuyển giữa những chiều không gian ngay tại điện thờ bí mật, họ sử dụng quả cầu năng lượng để tạo cổng không gian, kết hợp với huyết thanh Vitae của Alexander để duy trì năng lượng.

Mâu thuẫn giữa 3 nhân vật Alexander, Agrippa và trợ lý Johann Weyer - Amnesia: The Dark Descent phân tích cốt truyện
Mâu thuẫn giữa 3 nhân vật Alexander, Agrippa và trợ lý Johann Weyer – Amnesia: The Dark Descent phân tích cốt truyện

Trong lần thử nghiệm đó, cổ máy đã hoạt động và đưa Weyer đến chiều không gian khác, nhưng sau đó quả cầu năng lượng đầu tiên đã phát nổ, điều đó khiến Alexander tức giận và giam Agrippa vào ngục. Hắn giam linh hồn của Agrippa và những cái xác để ông ta không thể chết vì tuổi già, đồng thời Alexander sẽ tự mình thực hiện nghi thức di chuyển bằng một quả cầu khác. Nghi thức này sau đó đã thất bại hoàn toàn khiến cho qua cầu thứ hai cũng phát nổ, Alexander tuyệt vọng và chờ đợi sự xuất hiện của quả cầu tiếp theo.

Hắn nhận được thư của Daniel người đang sở hữu một quả cầu năng lượng và thế là Alexander đã dẫn dụ anh ta đến lâu đài của mình, dưới danh nghĩa là sẽ bảo vệ Daniel khỏi thực tại bóng tối, nhưng thực chất là muốn chiếm đoạt quả cầu.

Qua thông tin trên ta đã hiểu ra những mảnh vỡ mà Daniel nhặt được trong những căn phòng chính là từ những quả cầu năng lượng đã phát nổ ở trước đây. Đến đây thì có lẽ bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ rằng nguồn gốc của những quả cầu từ đâu mà ra và tại sao chúng lại có sức mạnh như vậy. Dựa theo những câu thoại của Agrippa trong trò chơi thì từ thế kỷ đầu tiên, một tôn giáo cổ xưa có tên là Mithraism nguồn gốc từ Ba Tư cổ đại, tôn giáo bí ẩn này tôn thờ thần bảo hộ Mithra được xem là vị thần của Ánh Sáng – Hữu Nghị – Năng Lượng.

Tôn giáo cổ xưa Mithraism nguồn gốc từ Ba Tư cổ đại - Amnesia: The Dark Descent - Phân tích cốt truyện
Tôn giáo cổ xưa Mithraism nguồn gốc từ Ba Tư cổ đại – Amnesia: The Dark Descent – Phân tích cốt truyện

Thời kỳ đó những điện thờ của giáo phái Mithraism, bên trong đều được đặt những quả cầu đại diện cho một phần sức mạnh và tri thức của vị thần Mithra. Vậy là ta đã hiểu lý do vì sao những quả cầu lại có năng lượng mạnh mẽ như vậy, vì mỗi quả cầu đều sở hữu một phần năng lượng của vị thần Mithra và chúng cũng có sự liên kết tâm linh với những ai nhìn thấy hoặc chạm vào.

Để không ai có thể lợi dụng sức mạnh từ những quả cầu một quái vật được mô tả như là một thực thể bóng tối vô hình, được giao nhiệm vụ bảo vệ và duy trì sự cân bằng của vũ trụ. Tùy vào mức độ liên kết của các cá thể với những quả cầu mà thực thể bóng tối sẽ lựa chọn tha mạng hoặc nuốt chửng họ.

Và đó là những thông tin chính trong trong tựa game kinh dị Amnesia: The Dark Descent, hãy cùng theo dõi thêm phần tóm tắt cốt truyện Amnesia: Justin và diễn biến bản update 1.2 này nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here