Thời gian gần đầy này cứ mở youtube lên thấy người người nhà chơi Among Us, chắc chắn có rất nhiều game thủ không hiểu được trò này chơi có gì vui phải nó hot đến thế. Cách chơi Among Us không phải là 1 game chơi đại chơi đùa càng không thể trở thành master nếu chỉ tải về rồi mò mẫm mà đây thật sự là tựa game chiến thuật dưới vỏ bọc vui nhộn và hài hước.

Để giúp các game thủ chơi game được vui hơn, hãy theo dõi bài viết này để tham khảo qua 1 vài tip nhỏ để có thể giúp bạn trở thành 1 Impostor – Kẻ giết người ẩn danh chính hiệu hoặc là 1 thám tử Conan suy luận như thần nhé.

Among Us – Luật chơi

Among Us cho phép tối đa 10 người chơi cùng 1 lúc và chia thành 2 đội từ 1 đến 3 Kẻ Mạo Danh – Impostor và còn lại là thuyền viên Crewmate. Các Crewmate dành chiến thắng bằng cách thực hiện những nhiệm vụ đơn giản xung quanh bản đồ hoặc loại bỏ tất cả các Impostor. Ngược lại, Kẻ Mạo Danh giành chiến thắng bằng cách giết chết Crewmate và ẩn nấp đến khi lượng thuyền viên vơi bằng lượng Impostor.

Among Us cách chơi và mẹo chơi để dành chiến thắng
Among Us cách chơi và mẹo chơi để dành chiến thắng

Tìm Crewmate tìm thấy thi thể và report, tất cả người chơi sẽ bị kéo vào 1 cuộc họp để thảo luận và bỏ phiếu cho người mà họ nghĩ là Impostor. Với những thanh niên nói dối điêu luyện thì Among Us chẳng khác gì thiên đường. Đây là nơi mà họ có thể lừa thầy phản bạn, trải nghiệm cảm giác cool ngầu khi sự lươn lẹo của mình qua mắt được tụi bạn. Để rồi cuối cùng mọi thứ vỡ oà ra khi phát hiện ai là người vô tội, ai là kẻ sát nhân, tình anh em chắc có bền lâu.

Tuy nhiên, nếu vai trò Impostor rơi vào những con người thiện lành không biết dối gạt ai bao giờ thì đây quả là 1 gánh nặng đối với họ.

Among Us – Khi bạn là Impostor

Khi là Impostor bạn đừng bao giờ đi giết người ngay lập tức mà thay vào đó hãy tìm cách hòa nhập với tư cách 1 thuyền viên và sau đó lén lút giết người. Vì có đông người chơi nên đôi khi được trở thành Impostor là 1 điều hiếm xảy ra với thành viên nào đó và khi thời điểm ấy bạn rất dễ bị kích động quá mức, thậm chí còn lúng túng không biết nên làm như thế nào, như vậy thì rất dễ bị phát hiện.

Nên nếu có là Impostor thì bạn cũng phải tỏ ra mình là 1 thành viên ngây ngô của phi hành đoàn và phải hoà nhập với cái cảm giác 1 con người vô tội và dẹp đi cảm giác ấy vào đúng thời điểm. Kiên nhẫn là chìa khóa để trở thành Kẻ Sát Nhân, sẽ có những thời điểm chết người đến rất nhanh và dễ dàng, nhưng cũng có vô tình rơi vào thế quá rủi ro khiến việc hạ sát ai đó rất dễ bị phát hiện.

Mặc dù hết thời gian hồi chiêu là anh em có thể giết tiếp người khác, nhưng hấp tấp vẫn không nên. Một sai lầm lớn khác của Impostor là ở quá gần thi thể sau khi giết người, nếu 1 Impostor đi ngược hướng với 1 thi thể và 1 thuyền viên khác nhận thấy điều này, họ sẽ nghi ngờ tại sao bạn không thông báo phải xác.

Trong những tình huống như vậy, 1 chiến thuật phổ biến là tự đi báo cáo về hành động giết người của chính mình, để tránh bị nghi ngờ đôi khi việc đó có thể tạo niềm tin với các thành viên trông phi hành đoàn.

Xem thêm:   Genshin Impact - Top 5 Nhân vật mạnh nhất không thể bỏ qua
Impostor - Nhân vật được săn đuổi của Among Us
Impostor – Nhân vật được săn đuổi của Among Us

Lỗ thông hơi cũng là 1 cách hay ho để đi khỏi thi thể vừa bị sát hại, miễn là không ai nhìn thấy hình Impostor đang vào hoặc ra khỏi vị trí đó, nên là phải nhìn trước ngó sau rồi mới đi vào lỗ thông hơi nhé.

Giao tiếp

Tiếp theo điều được đánh giá là quan trọng nhất khi trở thành Impostor là cách giao tiếp với các thành viên trong phi hành đoàn. Mỗi người đều có văn phòng riêng của mình trong cuộc nói chuyện hoặc là khi nhắn tin, chìa khóa là phải tự nhiên và phản ứng giống nhau. Dù bạn có đang làm thuyền viên hay là Kẻ Mạo Danh hãy nhớ rằng, khi có 1 người chết mọi người sẽ đổ dồn sự chú ý vào những người có động thái đáng nghi và bạn cũng nên làm như thế.

Giả sự ai đó đã bị giết tại Admin Room, nếu bạn là thuyền viên bạn sẽ phản ứng bằng cách bình tĩnh đặt ra những câu hỏi và suy luận về cái chết, thế thì khi làm Impostor bạn cũng nên hành động như thế.

Giả sự bạn tím nghi ngờ bạn trắng là Impostor, vì bạn trắng chỉ cách 1 căn phòng khi án mạng xảy ra và mọi người quyết định vote cho bạn trắng ra đảo, thì cứ nhiệt tình hùa theo nhé. Còn nếu không ai nghi ngờ hoặc bỏ phiếu cho bạn trắng thì đừng dại mà khởi xướng trước, đừng bao giờ là người đầu têu cố gắng đổ tội cho bạn trắng vì điều đó có thể khiến cho các thành viên nghi ngờ. Tại sao bạn lại muốn kick bạn trắng mà thiếu bằng chứng đấy.

Tắt đèn

Nhiểu bạn vẫn hiểu lầm cách duy nhất để Impostor thắng trận là giết người mà quên rằng trong luật chơi của Among Us, nếu bạn phá hoại đúng nơi trên con tàu thì vẫn có thể thắng như thường. Chẳng hạn như làm cạn kiệt nguồn oxi trên tàu hoặc làm hư lò phản ứng, hãy tìm cách phá hoại con tàu để đánh lạc hướng câu giờ, như hẹn giờ để lò phản ứng nổ, tắt đèn gây hoảng loạn.

Tắt đèn là chiến thuật cực kỳ hiệu quả nếu bạn là Impostor
Tắt đèn là chiến thuật cực kỳ hiệu quả nếu bạn là Impostor

Trong số này, thì tắt đèn được cho là tuyệt chiêu sát thủ hữu ích nhất với những người chơi dày dạng kinh nghiệm. Tắt đèn không khiến cho mọi người nháo nhào ngay lập tức mà đôi khi họ sẽ phớt lờ nó để hoàn thành công việc, điều này tạo cơ hội cho các Impostor tấn công. Khi đèn tắt các thành viên có phạm vi nhìn rất nhỏ, nhưng Impostor vẫn có thể nhìn bình thường, vì vậy bạn có thể giết ai đó trong bóng tối chỉ cách các thành viên khác vài.

Bạn có thể dụ các thành viên khác trong phi hành đoàn đến phòng Electrical Room để bật lại điện và từ trong bóng tối bạn có thể biến nơi này thành một cái bẫy giết chóc.

Tắt lò phản ứng

Tắt lò phản ứng là 1 cách hay để câu giờ và buộc thuyền viên phải từ bỏ nhiệm vụ ngay lập tức. Ngoài ra, những người đi lạc có thể bị bỏ lại 1 mình, tạo điều kiện cho bạn có thể ra xuống tay nhanh gọn.

Nhưng làm gì thì làm điều quan trọng cần nhớ nhất của Impostor là phải luôn tỏ ra mình là 1 thuyền viên vô hại của phi hành đoàn nếu không thì sẽ tự chuốc lấy nghi ngờ. Ngoài ra, bạn cũng có thể giả bộ đi làm nhiệm vụ để đánh lạc hướng mọi người.

Tắt lò phản ứng cũng là cách đánh lạc hướng mọi người tốt
Tắt lò phản ứng cũng là cách đánh lạc hướng mọi người tốt

Tuy nhiên, cũng có những nhiệm vụ bạn cần tránh vì những nhiệm vụ này không thể fake được, bởi đó là những nhiệm vụ chỉ cần hoàn thành là ai cũng có thể thấy. Thế nên những bạn Impostor giả bộ làm những nhiệm vụ này mãi mà chẳng xong, thì chắc chắn là bị nghi ngờ ngay. Cụ thể như:

  • Nhiệm vụ đổ rác ở phòng Cafeteria, phòng Storage
  • Nhiệm vụ quét cơ thể ở phòng Medbay
  • Nhiệm vụ bắn thiên thạch phòng Weapon
  • Nhiệm vụ sửa khiêng tàu ở phòng Shields
Xem thêm:   Genshin Impact Chongyun - Kỹ năng, cung mệnh, cách build hiệu quả nhất

Among Us – Cách chơi và mẹo chơi

Ngay cả những tay chơi lão làng hay với những newbie vừa bước vào cuộc chơi này, thì có thể các bạn sẽ cần thêm những hướng dẫn chi tiết dưới đây, để trở thành 1 thanh niên tinh vi, không ai qua mắt nổi nhé.

Ghi nhớ bản đồ thành thục nhất

Điều đầu tiên trong danh sách cách chơi Among Us cần lưu ý là phải làm quen với bản đồ và nhiệm vụ. Có 3 bản đồ trong game: The Shield, Mara HQ, Polus việc hiểu bản đồ rất quan trọng, nếu như ko thể làm quen được với bạn đồ thì chắc chắn bạn rất khó để có thể trở thành master Among Us.

Phải nhớ làm nhiệm vụ

Nghe thì có vẻ hiển nhiên nhưng không ít người chơi quên mất bạn có việc phải làm chứ không chỉ có đứng trông chừng Impostor. Trong Among Us, tất cả các Crewmate điều có những nhiệm vụ riêng cần phải thực hiện, thậm chí chết rồi vẫn phải làm cho xong.

Vì thế, đây chính là ưu tiên hàng đầu nếu muốn chiến thắng ở phe phi hành đoàn. Khi game bắt đầu hãy cố gắng hoàn thành càng nhiều nhiệm vụ càng tốt, tìm thêm ít nhất là 2 người nữa đi cùng để không trở thành mục tiêu của những Kẻ Mạo Danh. Điều này cũng đồng thời cung cấp được bằng chứng phản bác lại các cáo buộc khi bị có ai đó tố là mình là Kẻ Giết Người.

Cách chơi Among Us là đừng mãi săn đuổi Impostor mà quên mất làm nhiệm vụ
Cách chơi Among Us là đừng mãi săn đuổi Impostor mà quên mất làm nhiệm vụ

Tuỳ vào thiết lập của chủ phòng mà nhiệm vụ có thể tốn ít hay nhiều thời gian, nhưng đa phần đều khá là đơn giản và dễ như trở bàn tay. Tuy nhiên, đừng quên cảnh giác những hành động đáng ngờ từ người khác, tránh trở thành nạn nhân qua sớm của Impostor.

Impostor không thể chỉ có thể giết người không thôi mà còn có thể phá hoại tàu vũ trụ nữa, mỗi khi có cảnh báo nói trên bạn cần phải đến ngay các phòng tương ứng để sửa chữa trang thiết bị hư hỏng.

Đặc biệt là khi nó liên quan đến khí oxi vào lò phản ứng Reactor. Nếu bỏ qua 2 hành vi phá hoại này, thì có nghĩa bạn đã biếu không chiến thắng cho tên Impostor nham hiểm kia. Vì vậy, nếu có những hành vi phá hoại, bạn phải bay đi sửa ngay nhưng đừng bao giờ đi 1 mình nhé.

Không bao giờ đi 1 mình

Vì game thường có số lượng đông nên chiến thuật tốt nhất là di chuyển theo nhóm 3 hoặc 4 và hạn chế tách lẻ hết sức có thể, thậm chí hướng đi của nhóm cũng ngược với nhiệm vụ của bản thân, thì bạn cũng không nên mạo hiểm tách nhóm để rồi nhận phải cái chết tức tưởi. Đừng bao giờ lang thang 1 mình, Impostor có thể kiểm soát toàn bản đồ nhanh chóng, nên đi 1 mình là chết chắc.

Không bao giờ đi 1 mình là cách chơi Among Us cơ bản nhất
Không bao giờ đi 1 mình là cách chơi Among Us cơ bản nhất

Nếu cần hoàn thành nhiệm vụ ở 1 nơi không có người ở, bạn hãy chú ý đến môi trường xung quanh, 1 kẻ màu xanh có thể nhảy ra khỏi bất kỳ lỗ thông hơi nào. Ngược lại, nếu bạn ở trong 1 nhóm hãy nhớ giữ khoảng cách tối thiểu với các thành viên trong nhóm, nếu mọi người đứng quá gần nhau, Kẻ Mạo Danh có thể ra tay mà không bị phát hiện

Thường xuyên kiểm tra thông tin

Map Polus có phòng riêng để bạn kiểm tra dấu hiệu sinh tồn của những người khác và camera an ninh giúp bạn xem hình ảnh trực tiếp từ khu vực nhất định. Cách chơi Among US là nên thường xuyên kiểm tra thông tin từ đó giúp bạn dễ dàng bắt quả tang Impostor đang ra tay hơn

Xem thêm:   Top 6 game offline mobile pixel hay nhất mọi thời đại

Đặc biệt map Mera HQ còn có thêm nhật ký của người chơi Crewmate, có thể theo dõi những ai ra vào trong khu vực. Khi đã quen với màn chơi bạn sẽ phát hiện ra Impostor có hành trình ra vào bất thường, do hành vi đi tắt qua cao ống thông hơi. Như đã nói ở trên, vì có 1 số nhiệm vụ mà chỉ Crewmate mới có thể thực hiện được, Impostor mà giả thì bị phát hiện ngay nên là anh em cũng có thể dùng điều này để xác định 1 Crewmate nào đó có phải là 1 Impostor hay không.

Thường xuyên kiểm tra và thông báo tin tức với các Crewmate
Thường xuyên kiểm tra và thông báo tin tức với các Crewmate

Ví dụ như nhiệm vụ Submit Scan sau khi hoàn thành sẽ có báo hiệu màu xanh lá ở cuối, nếu bạn thấy có người hoàn thành nhiệm vụ này tại Medbay bằng dấu báo danh lá, thì đó chắc chắn không phải Impostor đây cũng là cách chơi Among Us khác hiệu quả

Hãy chia sẽ những thông tin mà bạn thấy được, kể cả những chi tiết nhỏ nhất đang diễn ra là 1 trong những việc quan trọng cần làm trong trải nghiệm Among Us.

Cẩn thận trong lần vote cuối trận

Tiếp theo là không nên mạo hiểm thí mạng trong những lần vote cuối trận khi game chỉ còn 4-5 người và các nhiệm vụ có trách nhiệm vụ sắp hoàn thành, bởi mỗi quyết định sai lầm có thể kết thúc cả ván game.

Điều tốt nhất nên làm lúc này là cả nhóm đi theo người có nhiệm vụ cuối cùng, như vậy các Impostor sẽ không có 1 cơ hội nào để ra tay.

Nút Emergency

Mỗi màn chơi đều có nút Emergency để kêu gọi mọi người bỏ phiếu, trong map The Shield và Mara HQ thì Emergency nằm ở Cafeteria, còn map Polus thì nút này nằm trong Official. Chủ phòng sẽ là người thiết lập số lượt gọi mọi người bỏ phiếu cho mỗi ván, nếu anh em có thông tin liên quan đến Impostor thì đừng chần chừ gọi mọi người để thông báo càng sớm càng tốt.

Nút Emergency có chết độ cool down là cơ hội để Impostor ra tay
Nút Emergency có chết độ cool down là cơ hội để Impostor ra tay

Đáng nói hơn là nút Emergency còn có thời gian cooldown trước khi bạn có thể kích hoạt lại nữa. Nút Emergency tốn đến vài giây để kích hoạt sau khi người chơi tương tác, nếu Impostor lãng vãng quanh đó thì bạn có thể là nạn nhân của hắn.

Các hành vi phá hoại của Imposter liên quan đến Oxygen, Reactor hay Communication điều làm vô hiệu hoá khả năng tương tác với nút Emergency. Đó là lý do mà bạn cần phải sửa chữa những phá hoại của Impostor

Lạm dụng nút Emergency là 1 hành vi xấu mà bạn nên tránh, nhất là khi không có thông tin gì liên quan đến Impostor cần báo với mọi người. Mấy đứa chơi cùng nó ghét nó kích sớm là khỏi trời nữa đấy.

Tất nhiên điều quan trọng nhất chơi với Crewmate là cách bạn xử lý tình huống trong thời gian họp báo khẩn cấp, đây là nơi bạn có thể nói chuyện. Một cuộc thảo luận diễn ra như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào những gì chúng ta đã chứng kiến xảy ra trước đó. Bí quyết cho 1 cuộc họp thành công đã đừng tin người quá mà không có bằng chứng cụ thể, Kẻ Mạo Danh sẽ nói và biện hộ tất cả để được sống sót. Cũng có trường hợp đứa nào càng nói nhiều thì càng phải ngờ nó.

Những cuộc Among Us Emergency Meeting quan trọng và quyết định
Những cuộc Among Us Emergency Meeting quan trọng và quyết định

Hãy trả lời rõ ràng với những gì anh em đã làm khi được hỏi, những lời nói mơ hồ rất dễ bị liệt vào danh sách tình nghi. Nếu đã biết chính xác ai là Kẻ Mạo Danh hãy tự tin và kick nó thẳng ra khỏi con tàu.

Và đã cũng là những hướng dẫn Among Us cách chơi cơ bản khi tham gia tựa game sinh tồn đầy thú vị này, nếu bạn có những kinh nghiệm nào khác hãy cùng chia sẻ và thảo luận nhé. Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ khi chơi tựa game có thể chia rẻ tình anh em này nhé ^^

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here