Đối với anh em game thủ xa gần thì game 4X chắc chắn không phải là một điều gì quá mới mẻ, song với nhiều người thì game 4X là gì vẫn là một vấn khó và chưa có lời giải đáp tường tận. Bởi thế trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu tìm hiểu để gửi đến bạn đọc câu trả lời chi tiết nhất.

1. Game 4X là gì?

Game 4X là thuật ngữ sử dụng để chỉ các trò chơi trong thể loại game chiến lược, mà ở đó sẽ được nắm toàn quyền một đế chế. Những tựa game này thường có cách chơi không mấy dễ dàng, đòi hỏi người tham gia phải có kỹ năng quản lý và lãnh đạo tốt. Bởi khi trải nghiệm game 4X sẽ không chỉ đơn thuần là tham gia vào các những trận chiến đấu, mà còn quản lý quân sự, giao lưu thương mại, kinh tế, ngoại giao,… trong phạm vi lãnh thổ đang nắm giữ.

Game 4x là gì
Game 4x là gì

Cụ thể 4X trong game 4X là:

  • eXterminate: công phá kẻ địch.
  • eXploit: khai thác tài nguyên.
  • eXpand: mở rộng lãnh thổ.
  • eXplore: thăm dò bản đồ.

2. Top 3 game 4X hấp dẫn và thú vị

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ game 4X có nghĩa là gì rồi phải không nào! Vậy có những trò chơi 4X nào thú vị và hấp dẫn không thể không bỏ qua. Cụ thể là:

Xem thêm:   Game 5k là gì ? Giải mã chi tiết ý nghĩa của khái niệm game 5k

2.1. Civilization VI

Game 4X Civilization VI
Game 4X Civilization VI
Tựa game Civilization VI
Ngày phát hành 21/10/2016
Tác giả Geoff Knorr
Nhà phát triển Firaxis Games, Aspyr, Firaxis Games, Inc.
Nhà phát hành 2K Games, Aspyr, Take-Two Interactive
Thể loại game 4X, game chiến thuật
Nền tảng Nintendo Switch, PlayStation 4, Android, Xbox One, Microsoft Windows, iOS, Linux, Mac operating systems
Giải thưởng The Game Awards for Best Sim/Strategy Game
Trang chủc https://civilization.com/
Civilization VI Steam https://store.epicgames.com/en-US/p/galactic-civilizations-iv
Civilization VI Android https://play.google.com/store/apps/details?id=com.aspyr.civvi&hl=en&gl=US

Civilization VI là tựa game 4X PC do nhà phát hành 2K Games phát hành vào đầu năm 2016. Tham gia trò chơi, bạn sẽ tiến hành thực hiện nhiều công việc là: thu thập tài nguyên, xây dựng thành phố, mở rộng và phát triển chính quyền và thiết lập mối bang giao đối với các quốc gia lân cận.

Civilization VI đã thực hiện một bước đi táo bạo khi mở rộng các thành phố trên nhiều ô vuông hơn, giới thiệu cơ khí của các quận, và sắp xếp lại các đơn vị chiến đấu ở một mức độ nào đó. Chúng nghe có vẻ như những chỉnh sửa nhỏ nhưng chúng đã đi được một chặng đường dài và thành thật mà nói, nền tảng mà Civilization V để lại ngay từ đầu đã rất vững chắc.

Nhìn chung game Civilization VI sở hữu thiết kế đồ hoạ đẹp mắt, sống động, phối hợp với hệ thống âm thanh cách điệu vui tai. Tất cả góp phần mang đến cho người chơi nhiều cảm xúc đẹp khi tham gia trải nghiệm.

Xem thêm:   Arcade Game là gì ? Top 3 Game Arcade nổi tiếng nhất mọi thời đại

2.2. Age Of Wonders: Planetfall

Game 4x Age Of Wonders: Planetfall
Game 4x Age Of Wonders: Planetfall
Tựa game Age Of Wonders: Planetfall
Ngày phát hành 6/8/2019
Nhà phát triển Triumph Studios
Nhà phát hành Paradox Interactive, H2 Interactive
Thể loại game chiến thuật, game 4x
Nền tảng PlayStation 4, Xbox One, Microsoft Windows, Mac operating systems
Series Age of Wonders
Đề cử The Game Awards for Best Sim/Strategy Game
Trang chủ https://www.paradoxinteractive.com/games/age-of-wonders-planetfall/about
Age Of Wonders: Planetfall Playstation https://www.playstation.com/en-id/games/age-of-wonders-planetfall/
Age Of Wonders: Planetfall Steam https://store.steampowered.com/app/718850/Age_of_Wonders_Planetfall/

Game 4X Age Of Wonders: Planetfall do hãng Triumph Studios sản xuất và cho ra mắt vào năm 2019, game hỗ trợ trải nghiệm trên nhiều nền tảng là PC, PS4 và Xbox. Theo đó khi chơi game, bạn sẽ thiết lập nên một đế chế quân đội của mình để chống lại các kẻ thù đang có âm mưu giành lấy vùng đất của bạn.

Lớp chiến lược cũng rất tuyệt vời, với các hành tinh được chia thành các khu vực mà bạn sẽ cần khám phá, thuộc địa và chinh phục. Mỗi thế giới bạn tạo ra đều có một câu chuyện riêng để kể, nhưng việc bạn chọn tham gia hay chỉ sơn thị trấn theo màu sắc của bạn là tùy thuộc vào bạn. Vật liệu cần thiết cho bất kỳ người hâm mộ game 4X nào ngoài kia.

Nhìn nhận một cách tổng thể thì Age Of Wonders: Planetfall có nhiều pha hành động đẹp mắt, hiệu ứng hình ảnh chân thực. Từ đó hứa hẹn mang lại cho bạn những phút giây chơi game tuyệt vời.

Xem thêm:   Ultimatum game là gì ? Quá trình hình thành của Ultimatum Game

2.3. Galactic Civilizations IV

Game 4X Galactic Civilizations IV
Game 4X Galactic Civilizations IV
Tựa game Galactic Civilizations IV
Ngày phát hành 26/04/2022
Nhà phát triển Stardock
Nhà phát hành Stardock
Thể loại game chiến thuật, game 4x
Công nghệ Proprietary Engine
Series Galactic Civilizations
Nền tảng Microsoft Windows
Trang chủ https://www.galciv4.com/
Don’t Starve Together Epic Game https://store.epicgames.com/en-US/p/galactic-civilizations-iv

Galactic Civilizations IV từ nhà phát triển Stardock cho phép bạn chọn từ một trong 18 nền văn minh khác nhau, bạn phải hướng dẫn đế chế thám hiểm không gian của mình vươn ra ngoài các vì sao, thành lập thuộc địa, xây dựng thương mại và cơ sở hạ tầng, đồng thời nghiên cứu các công nghệ mới giúp bạn cạnh tranh.

Quy mô của GalCiv IV đã thay đổi, với các bản đồ được chia thành các khu vực thiên hà phân chia tất cả các nền văn minh đã chơi trên nhiều phần không gian. Bạn có thể là con chó hàng đầu trong cụm địa phương của mình, nhưng bạn biết gì về người ở phía bên kia của đường hầm không gian trượt này

Một lần nữa, tất cả những gì GalCiv IV thực sự thiếu ở thời điểm này là sự phong phú của các bản mở rộng và cập nhật sau khi phát hành mà trò chơi trước đó có, nhưng với một nền tảng vững chắc như vậy, chúng tôi tưởng tượng lần gia nhập mới nhất này vào không gian 4X pantheon sẽ phát triển nhảy vọt và giới hạn cho ở đây.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cụ thể game 4X là gì? Đồng thời điểm mặt gọi tên một số trò chơi thuộc thể loại này hấp dẫn và thú vị không thể không trải nghiệm. Chúc các bạn tham gia aurora game 4X thật vui vẻ nha!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here