Với thế giới game sinh động hiện tại thì game rpg luôn là một thể loại game thu hút không ít các game thủ, vậy các bạn đã biết gì về thể loại game này? Hôm nay hãy cùng KisuGame tìm hiểu ngay game RPG là gì và các thể loại game RPG phổ biến nhất hiện nay nhé.

Game RPG là gì

Game RPG là một thể loại trò chơi điện tử trong đó người chơi có vai trò nhập vai và điều khiển một nhân vật hoặc các nhân vật hư cấu thực hiện một nhiệm vụ trong một thế giới tưởng tượng.

Game RPG là gì ? Các thể loại game RPG phổ biến nhất hiện nay
Game RPG là gì ? Các thể loại game RPG phổ biến nhất hiện nay

Việc xác định game nhập vai là rất khó khăn do có nhiều thể loại kết hợp có yếu tố RPG. Game RPG (game nhập vai) truyền thống chia sẻ 5 yếu tố cơ bản:

 1. Khả năng cải thiện nhân vật của bạn trong suốt trò chơi bằng cách tăng số liệu thống kê hoặc cấp độ của nhân vật
 2. Hệ thống chiến đấu dựa trên menu với một số lựa chọn về kỹ năng, phép thuật và sức mạnh hoạt động cũng như hệ thống kiểm kê hoạt động với các thiết bị đeo được như áo giáp và vũ khí.
 3. Một nhiệm vụ trung tâm chạy xuyên suốt trò chơi dưới dạng cốt truyện và các nhiệm vụ phụ bổ sung và thường là tùy chọn
 4. Khả năng tương tác với các yếu tố của môi trường hoặc cốt truyện thông qua các khả năng bổ sung, ví dụ: khóa, giải câu đố, giao tiếp, v.v.
 5. Sự tồn tại của các lớp nhân vật nhất định xác định các đặc điểm, kỹ năng, khả năng và phép thuật của một nhân vật, ví dụ: pháp sư, trộm, chiến binh, v.v.

Các game nhập vai hiện đại không nhất thiết phải có tất cả các yếu tố này, nhưng thường có 1 hoặc 2 yếu tố kết hợp với các yếu tố từ thể loại khác.

Nguồn gốc của game RPG

Game RPG bắt nguồn từ các trò chơi nhập vai trên bàn hoặc trên giấy, chẳng hạn như Rolemaster hoặc Dungeons & Dragons (D&D) – một loại trò chơi trong đó người chơi đóng vai nhân vật bằng cách chủ động mô tả hành động và suy nghĩ

Rolemaster một trong những game nhập vai đạt nền móng
Rolemaster một trong những game nhập vai đạt nền móng

Trong game nhập vai phần của “người điều khiển trò chơi” được tự động hóa và trí tuệ nhân tạo của máy tính (AI) quyết định hành động của các nhân vật không phải con thú, quái vật (NPC) và kẻ thù.

Việc phát triển cốt truyện làm trung tâm từng là 1 phần cơ bản của các game nhập vai kiểu cũ, nhưng không còn là yêu cầu trong các game hiện đại hơn như game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG).

Hầu hết các game nhập vai đều lấy bối cảnh thế giới hư cấu với các yếu tố giả tưởng hoặc khoa học viễn tưởng truyền thống được đưa vào cơ chế trò chơi. Ví dụ: việc chọn chủng tộc như người lùn hoặc yêu tinh có thể ảnh hưởng đến lựa chọn trong trò chơi của nhân vật hoặc sửa đổi đặc điểm hoặc phép thuật của anh ta- khả năng đúc.

Dungeons & Dragons - Game nhập vai cũ hay nhất mọi thời đại
Dungeons & Dragons – Game nhập vai cũ hay nhất mọi thời đại

Trong các game nhập vai board game cổ điển, một loạt các quy tắc rõ ràng xác định cách các nhân vật có thể tương tác với môi trường. Thông thường, các nhân vật phải lăn một con súc sắc để xác định 1 hành động nhất định (chẳng hạn như tấn công kẻ thù hoặc mở rộng bức tường) có thành công hay không.

Trò chơi nhập vai bắt đầu rất giống với trò chơi trên giấy và bút, nhưng các viên xúc xắc được thay thế bằng các cuộn tự động được thực hiện phía sau màn hình. Chiến đấu được xử lý bằng các menu tương tác và có thể xảy ra theo lượt hoặc theo thời gian thực.

Tuy nhiên, các trò chơi hiện đại với nhiều biến thể đã giúp mở rộng đáng kể thể loại này

Các thể loại của game RPG

Game RPG hành động

Các game nhập vai hành động chủ yếu tập trung vào các khía cạnh chiến đấu hơn là tường thuật. Các trận chiến thường diễn ra trong thời gian thực và người chơi thường điều khiển một nhân vật duy nhất hơn là một nhóm như Diablo, Zelda và Dark Souls

Top 3 game hành động nhập vai pc hay nhất
Top 3 game hành động nhập vai pc hay nhất

Game RPG chiến thuật

Game nhập vai chiến thuật nơi các trận chiến diễn ra trên bản đồ và các đơn vị nhân vật được triển khai để chống lại đối thủ.

Phát triển nhân vật và nhóm nhân vật quan trọng hơn lựa chọn chiến đấu vì kẻ thù mạnh hơn, cấp cao hơn có xu hướng áp đảo các bên kém phát triển: Neverwinter và Final Fantasy

2 tựa game nhập vai chiến thuật hay nhất mọi thời đại
2 tựa game nhập vai chiến thuật hay nhất mọi thời đại

Game rpg chiến thuật cũng gồm các thể loại phụ quan trọng như:

 1. Rogue-like RPG: ví dụ như game Zangband và The Dungeons of Moria
 2. Tactical RPG: ví dụ như game X-COM và Jagged Alliance

Game RPG phiêu lưu

Các game nhập vai phiêu lưu là game có điểm nhấn không phải tường thuật mà vào các yếu tố hành động thường nhẹ hơn. Người chơi phải vượt qua cốt truyện game bằng cách thu thập một số vật phẩm và vũ khí đặc biệt, gặp gỡ các NPC quan trọng hoặc thực hiện các nhiệm vụ quan trọng

Game nhập vai phiêu lưu hay nhất
Game nhập vai phiêu lưu hay nhất

Một số tựa game tiêu biểu của dòng game nhập vai phiêu lưu như: loạt game Divinity (Divine Divinity, Beyond Divinity, Divinity: Original Sin), Metroid hoặc Castlevania II: Simon’s Quest …

MMORPG

MMORPG là thể loại game nhập vai nhiều người chơi trong đời thực tương tác qua 1 thế giới chung trong một trò chơi nhập vai vô tận.

MMORPG kết hợp nhiều yếu tố khác nhau từ các thể loại phụ khác, mặc dù chúng thường rất thiên về chiến đấu với trọng tâm là thu thập các vật phẩm hiếm và mạnh để nâng cao khả năng hoặc diện mạo của nhân vật.

MMORPG - 1 biến thể phổ biến của game nhập vai online hiện nay
MMORPG – 1 biến thể phổ biến của game nhập vai online hiện nay

Các tựa game nổi tiếng của dòng MMORPG bao gồm World of Warcraft (WoW), Ultima Online và Guild Wars.

Top 7 game RPG nổi bật nhất

 1. Dragon Age: Origins:  tựa game nhập vai này bạn sẽ nhập vai một kẻ lừa đảo, chiến binh hoặc pháp sư và tham gia vào trật tự của Grey Wardens. Khi bạn du hành qua thế giới tưởng tượng của Ferelden, bạn phải làm tất cả để đánh bại Archdemon.
 2. The Elder Scrolls: tựa game RPG hành động miễn phí này chủ yếu tập trung vào lối chơi và trận chiến. Nó có một số phiên bản, bao gồm, The Elder Scrolls III: Morrowind, The Elder Scrolls IV: Oblivion và The Elder Scrolls V: Skyrim.
 3. Deus Ex: tựa game nhập vai khoa học viễn tưởng này diễn ra vào năm 2052, nơi một số công ty đấu tranh để kiểm soát thế giới.
 4. Final Fantasy: series game nhập vai huyền thoại làm nên thương hiệu Square Enix, mỗi phiên bản có một nhóm nhân vật, địa điểm và cốt truyện mới, những phiên bản nổi tiếng có thể kể đến Final Fantasy VII, Final Fantasy X, Final Fantasy XV…
 5. Pillars of Eternity: tựa game rpg giả tưởng đen tối này từ nhà phát hành Obsidian Entertainment, bạn bắt đầu với tư cách là người xem có thể nói chuyện với linh hồn của mọi người. Trò chơi cũng cho phép nhiều lựa chọn trong thiết kế nhân vật, vì vậy bạn có thể chơi nhiều lần trong cốt truyện game
 6. Star Wars: The Old Republic: được phát triển bởi BioWare, game bắt đầu trong khoảnh khắc hòa bình mong manh. Bạn chọn 1 nhân vật duy nhất và nhập vai Hiệp sĩ Jedi hoặc Chiến binh Sith, cho người chơi sự lựa chọn giữa Đế chế Ngân Hà hoặc Đế chế Sith. Đặc biệt game có sự chiến đấu và khả năng đưa ra lựa chọn có sự quan trọng như nhau
 7. The Witcher 3: Wild Hunt: Nguồn cảm hứng đằng sau loạt phim Netflix nổi tiếng The Witcher, game nhập vai hành động thế giới mở có lượng người hâm mộ hùng hậu này kể về câu chuyện của Geralt xứ Rivia. Trò chơi đến từ Ba Lan và cũng là sự bắt đầu cho đế chế game nhập vai trên máy tính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here