Nhiều năm trở lại đây game VR đã tạo ra một làn sóng giải trí mới vô cùng tuyệt vời cho người tham gia trải nghiệm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ game VR là gì? Nắm bắt được thực tế này, trong bài viết ngày hôm nay Kisugame sẽ hé lộ cụ thể và rõ ràng vấn đề rất đáng để quan tâm trên.

1. Game VR là gì?

Game VR hay game VR 360 hoặc Trò chơi thực tế ảo, đây là các video game mà người trải nghiệm sẽ sử dụng những thiết bị VR. Thiết bị này thường là kính thực tế ảo với kính lập thể và những thiết bị điều khiển tay cầm khác để người chơi có thể cảm giác vô cùng chân thực khi trải nghiệm với công nghệ thực tế ảo VR. 

Game VR là gì khi mang đến trải nghiệm mới lạ cho người chơi
Game VR là gì khi mang đến trải nghiệm mới lạ cho người chơi

Chính vì thế mà người tham gia sẽ có cảm nhận như đang được tách biệt khỏi hoàn toàn không gian bên ngoài và “đắm chìm” vào thế giới 3D game vô cùng tuyệt vời. Từ đây mang đến sự hứng thú và mới lạ, khác biệt hẳn các trò chơi truyền thống mà chúng ta vẫn trải nghiệm hàng ngày.

Ở thời điểm hiện tại, game VR ngày càng phát triển để người tham gia có thể trải nghiệm trên các thiết bị như: Game VR Android, Game VR PS4, chơi game VR trên PC,… song vẫn cần có các thiết bị phụ trợ là kính thực tế ảo VR, camera và cảm biến riêng và cần điều khiển.

2. Một số chú ý khi chơi game VR

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ game VR 360 là gì rồi phải không nào! Tuy nhiên, để trải nghiệm trò chơi này một cách chất lượng nhất, thì các bạn cần phải ghi nhớ một số chú ý dưới đây:

Game VR là gì ? Một số chú ý khi chơi game VR
Game VR là gì ? Một số chú ý khi chơi game VR
 • Để bắt đầu một ván game VR thì cần phải sử dụng nhiều thiết bị được kết nối với nhau bằng khá nhiều sợi dây dài. Vì thế bạn hãy sắp xếp các sợi dây này thật gọn gàng để tránh vấp ngã trong thời gian trải nghiệm.
 • Nếu bạn là người hay say xe ô tô, say sóng thì hãy nên cẩn thận khi tham gia game VR. Bởi nó có thể gây ra tình trạng “say thực tế ảo” làm cho bạn buồn nôn, chóng mặt, khó thở,… nhất là khi chơi game VR Horror hoặc game VR hành động.
 • Để có thể có được những trải nghiệm tốt nhất khi tham gia game VR thì bạn nên lựa chọn các thiết bị có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, thường thì chúng khá đắt đỏ, nên bạn cần lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của mình nhé! Ghi nhớ các chú ý cần thiết để chơi game VR tốt nhất

3. Cách chơi game VR trên PC

3.1. Kính thực tế ảo VR

Để set up được việc chơi game VR thì chắc chắn điều đầu tiên là bạn phải sở hữu 1 chiếc kính thực tế ảo. Trên thị trường hiện nay thì Meta Quest 2 hay Oculus Quest 2 là một kính thực tế ảo độc ​​lập tuyệt vời của Meta chủ quản của Facebook hiện nay. Có rất nhiều nội dung gốc có sẵn trên Oculus Store, nhưng một trong những tính năng chính của Quest và Quest 2 là khả năng của chúng cũng phát nội dung PC VR, trong khi được kết nối với PC hỗ trợ VR – có dây và không dây.

3.2. PC có tính năng VR-Ready

Ngoài Kính thực tế ảo VR – cụ thể là Meta Quest 2 thì bạn cũng sẽ cần một PC hỗ trợ VR. Hãy xem trang tương thích với Oculus Link của Meta để xem liệu máy tính của bạn có đáp ứng các yêu cầu tối thiểu cho Oculus Link hay không. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem tất cả phần cứng của bạn có tương thích không – không phải mọi thứ đều tương thích với Oculus Link

Các yêu cầu về thông số kỹ thuật cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào trò chơi – một số trò chơi PC VR yêu cầu thông số kỹ thuật cao hơn những trò chơi khác – vì vậy hãy nhớ kiểm tra các yêu cầu của trò chơi.

3.3. Dây cáp

Đối với Oculus Link, bạn sẽ cần cáp USB-C để kết nối Quest với máy tính của mình. Lợi ích của việc sử dụng kết nối có dây là độ tin cậy. Các kết nối không dây – Air Link và Virtual Desktop – có thể kém tin cậy hơn, tùy thuộc vào điều kiện của bạn.

Tùy thuộc vào loại cáp bạn có trong tay, bạn có thể không cần mua cáp mới để sử dụng với Link. Bất kỳ cáp USB-C nào đáp ứng ít nhất thông số kỹ thuật USB 2.0 sẽ hoạt động, nhưng USB 3 trở lên sẽ thích hợp hơn. Cáp phải dài tối thiểu 3 mét, lý tưởng nhất là 5 nếu bạn muốn có phạm vi chuyển động tối đa.

Oculus Quest ban đầu bao gồm một cáp USB C to C tương thích với Liên kết dài trong hộp. Tuy nhiên, Quest 2 không đi kèm với cáp có độ dài thích hợp cho Link – bạn sẽ cần phải mua một cáp.

Tùy thuộc vào cáp, bạn cũng có thể cần mua một bộ chuyển đổi để cắm nó vào máy tính của mình. Hầu hết các loại cáp tương thích với Liên kết là USB C ở cả hai đầu, nhưng không phải tất cả các PC đều có cổng USB-C. Bạn có thể mua bộ chuyển đổi USB-C sang A nếu vậy, nhưng bạn sẽ cần đảm bảo rằng nó cũng ít nhất là USB 2.0 (hoặc phù hợp với thông số kỹ thuật của cáp, nếu cao hơn USB 2.0, để có hiệu suất tốt nhất).

Bất kể bạn sử dụng loại cáp và bộ điều hợp nào, hãy đảm bảo chúng đến từ các thương hiệu đáng tin cậy – chúng tôi nhận thấy Oculus Link có thể hoạt động hơi buồn cười khi bạn đang sử dụng thiết bị kém tin cậy hơn.

3.4. Cài đặt phần mềm ứng dụng VR

Tải xuống phần mềm ứng dụng Oculus PC chính thức, ứng dụng này sẽ chạy Oculus Link (và Air Link) và cho phép bạn chơi các trò chơi PC VR trên kính thực tế ảo của mình của mình. Bạn có thể tải xuống tại đây, được liệt kê dưới dạng tải xuống cho Air Link và Cáp liên kết.

https://store.facebook.com/au/quest/setup/

Oculus Link cũng hoạt động với SteamVR, vì vậy hãy đảm bảo tải xuống Steam và cài đặt SteamVR nếu bạn muốn phát bất kỳ nội dung nào trong số đó.

3.5. Thiết lập liên kết với kính thực tế ảo VR

Trước khi sử dụng Oculus Link, bạn cần thực hiện thiết lập lần đầu theo các bước sau:

 • Bước 1: Đảm bảo rằng Quest của bạn đã được bật và kết nối với máy tính bằng cáp USB. Từ đó, mở ứng dụng PC Oculus và nhấn ‘Thêm kính mới’ và chọn Quest Oculus gốc hoặc Quest 2. Sau đó, ứng dụng sẽ chạy bạn qua quy trình thiết lập lần đầu dễ dàng.
 • Bước 2: Sau khi bạn thiết lập Oculus Link, nó sẽ có sẵn để sử dụng bất cứ khi nào bạn cắm kính vào PC – một lời nhắc sẽ xuất hiện trong VR hỏi bạn có muốn bật Liên kết hay không.

Từ đó, bạn có thể khởi chạy bất kỳ trò chơi Oculus nào trực tiếp hoặc khởi động SteamVR trên PC của mình để tham gia vào các trải nghiệm khác.

3.6. Điều chỉnh tốc độ liên kết Oculus trên Quest 2

Khi sử dụng Quest 2 , bạn có thể điều chỉnh tốc độ làm mới của Liên kết để chạy ở tốc độ cao hơn 72Hz mặc định. Quest ban đầu được giới hạn ở chỉ 72Hz, vì vậy các bước sau sẽ không áp dụng.

 • Bước 1: Khi bạn đã thiết lập và chạy Liên kết, bạn có thể điều chỉnh tốc độ làm mới của nó để chạy ở 72Hz (tùy chọn mặc định, được đề xuất), 80Hz, 90Hz hoặc 120Hz. Để thực hiện việc này, hãy kết nối Quest 2 với PC và chuyển đến tab Thiết bị trong ứng dụng Oculus PC.
 • Bước 2: Nếu bạn nhấp vào kính thực tế ảo Quest 2 đang hoạt động, một thanh bên cài đặt sẽ được hiển thị.
 • Bước 3: Nhấp vào Tùy chọn đồ họa để điều chỉnh tốc độ làm mới và độ phân giải hiển thị, như hình trên. Đặt các tùy chọn này quá cao sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất – nó phụ thuộc vào phần cứng PC của bạn và có thể là trò chơi bạn đang chơi, vì vậy hãy kiểm tra và điều chỉnh cho phù hợp.

Cách này cũng hoạt động để thiết lập tốc độ làm mới và độ phân giải hiển thị của Air Link – tùy chọn của bạn nên được thực hiện.

3.7. Thiết lập liên kết Air Link

Lưu ý: Bản cập nhật Windows 11 vào đầu năm nay đã mang lại một số vấn đề về hiệu suất cho những người sử dụng Air Link. Lời khuyên đặc biệt là bạn không nên sử dụng Windows 11 nếu bạn đang muốn phát nội dung PC VR trên Meta Quest 2 cho đến khi sự cố được giải quyết.

Cách chính thức để phát nội dung PC VR không dây trên Quest là phần mềm Air Link của Meta, có sẵn trong bản beta trong ứng dụng Oculus PC. Ban đầu nó chỉ có sẵn cho Quest 2, nhưng sau đó đã được mở rộng thành Quest gốc trong bản cập nhật phần mềm v30 .

Hãy nhớ rằng Air Link không nhất thiết phải hoạt động cho tất cả mọi người – tùy thuộc vào thiết lập cá nhân và phần cứng mạng của bạn, hiệu suất và độ tin cậy có thể không ổn định hoặc thay đổi.

Các bước liên kết Air Link:

 • Bước 1: bạn sẽ cần một bộ định tuyến AC hoặc AX với mạng 5Ghz để có hiệu suất tốt, với PC của bạn được kết nối qua Ethernet. Meta cảnh báo rằng các mạng wifi lưới hoặc các máy tính được kết nối không dây được biết là nguyên nhân gây ra các vấn đề về hiệu suất.
 • Bước 2: Đảm bảo bạn đã mở ứng dụng Oculus trên máy tính của mình. Sau đó, chuyển đến menu cài đặt trên Nhiệm vụ của bạn và chuyển đến tab Thử nghiệm. Tại đây, bạn có thể bật Air Link và ghép nối tai nghe với PC để bàn chạy phần mềm Oculus.
 • Bước 3: Bạn sẽ có thể bắt đầu Air Link trong menu Tác vụ nhanh của Nhiệm vụ – chỉ cần chọn PC, kết nối và bạn đã sẵn sàng.

3.8. Thiết lập màn hình ảo

Một giải pháp thay thế cho Air Link là ứng dụng Virtual Desktop của bên thứ 3, cho phép bạn đưa màn hình của máy tính vào VR và tương tác với nó từ bên trong tai nghe của bạn. Tuy nhiên, nó cũng có chức năng tương tự như Air Link, cho phép bạn truyền trực tuyến không dây nội dung PC VR cho Nhiệm vụ của mình.

Ứng dụng này có lịch sử khá lâu và thực sự đã có từ rất lâu trước khi có Air Link – một số người dùng nhận thấy ứng dụng trước hoạt động tốt hơn ứng dụng sau hoặc ngược lại. Virtual Desktop có sẵn cho cả Quest và Quest 2 (nhưng hiệu suất có thể không tốt như trước đây).

Hiệu suất của Virtual Desktop thực sự sẽ phụ thuộc vào thiết lập cá nhân và mạng nội bộ của bạn. Nếu bạn gặp sự cố với Air Link, Virtual Desktop có thể là một giải pháp thay thế để thử thay thế. Điều đó đang được nói, bạn vẫn có thể gặp phải hiệu suất không đáng tin cậy hoặc thay đổi tùy thuộc vào thiết lập của bạn. Thật sự rất khó nói.

Cũng giống như Air Link, bạn sẽ cần một bộ định tuyến ‘đáng tin cậy’ với mạng 5Ghz và một máy tính được kết nối qua Ethernet. Bạn cũng sẽ cần cài đặt ứng dụng Virtual Desktop streamer cho PC và mua một bản sao Virtual Desktop for Quest

Khi bạn đã tải xuống những thứ đó, chỉ cần đảm bảo rằng ứng dụng streamer đang chạy trên máy tính của bạn và mở Virtual Desktop on Quest để kết nối. Sau khi kết nối với máy tính, bạn có thể khởi chạy nội dung PC VR của mình và điều chỉnh cài đặt phát trực tuyến trong menu của Virtual Desktop để tối ưu hóa hiệu suất. Bạn cũng có thể sử dụng tab ‘Trò chơi’ của Máy tính để bàn ảo để bắt đầu chơi.

Vậy là trong bài viết ngày hôm nay Kisugame đã bật mí cụ thể game VR là gì và cách thiết lập chơi game VR trên PC nhanh chóng nhất. Mong rằng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích và lý thú. Chúc toàn thể anh em game thủ tham gia game VR thật vui vẻ nha!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here