Indside được phát hành và phát triển bởi Playdead Studios, được ra mắt trên Steam vào 2016, được xem như là bước nhảy vọt so với thành công của tựa game Limbo (2010) trước đó. Inside là một trò chơi phiêu lưu giải đố nơi bạn sẽ vào vai một cậu bé vô danh lạc trên một hòn đảo bí ẩn. Hãy cùng Kisugame tìm hiểu qua cốt truyện game Inside – tựa game điều khiển trí não đầy cuốn hút này nhé.

Inside Playdead

Nếu bạn là người chưa chơi từng trải qua Inside hay Limbo thì bạn nên trải nghiệm chúng ngay bây giờ, vì đây tuy là những trò chơi đã cũ nhưng rất dễ tiếp cận. Trên hết chúng là những trò chơi được đánh giá rất cao bởi khả năng giúp người chơi phát triển đầu óc và giải quyết vấn đề.

Sau thành công của Limbo năm 2010, Playdead Studios đã quay trở lại thị trường game vào năm 2016, với một sản phẩm game thuộc thể loại phiêu lưu đi cảnh giải đố về phong cách tương tự như Limbo. Inside được giới game thủ cũng như giới game thủ đón nhận vô cùng tích cực, hàng loạt điểm số 9 và 10 cũng như rất nhiều đề cử được trao cho Inside trong khuôn khổ lễ trao giải The Game Award năm 2016.

Cốt truyện game Inside vs Limbo những điểm tương đồng từ Playdead
Cốt truyện game Inside vs Limbo những điểm tương đồng từ Playdead

Tương tự như rất nhiều tựa game thuộc thể loại indie, cách kể chuyện cũng như truyền tải thông điệp của Inside là rất mơ hồ và không cụ thể, khiến cho rất nhiều game thủ chơi xong thường không hiểu gì và có hiểu thì cũng không chắc rằng nhận định của mình về trò chơi của chính xác hay không. Đây cũng chính là chủ đích của nhà làm game không muốn đưa ra câu trả lời quá rõ ràng cho người chơi, vì những gì đã xảy ra trong Inside mà muốn mỗi người chơi sau khi hoàn thành xong game thì tự đưa ra những câu trả lời và cách hiểu của riêng mình.

So với tựa game trước của Playdead là Limbo thì Inside cũng có một điểm chung là những con ấu trùng có khả năng thao túng hành động của con người. Mặc dù không có một bằng chứng cụ thể nào khẳng định Limbo và Inside có liên hệ trực tiếp với nhau nhưng chắc chắn rằng những con ấu trùng trong Limbo chính là khởi nguồn của thứ tội ác kinh khủng và tổ chức điều khiển trí óc trong Inside đang thực hiện.

Cốt truyện game Inside

Trong Inside người chơi sẽ trong vai nhân vật chính là một cậu bé đứng trước một khu rừng, không hề có bất kỳ đoạn hội thoại giải thích nào. Điều duy nhất người chơi có thể làm là điều khiển cậu bé tiến về phía trước.

Sau khi rời khỏi khu rừng âm u cậu bé nhìn thấy một chiếc xe tải vừa rồi đi với những kẻ đeo mặt nạ, khi đang vượt qua con suối khi một kẻ đeo mặt nạ đã phát hiện được cậu bé. Chúng bắt đầu lùng sục khắp nơi trong khu rừng, thả chó săn để truy lùng cậu bé nhưng may mắn là cậu là trốn kịp bằng cách nhảy xuống sông.

Sau khi lên lại bờ cậu bé đi ngang qua một cánh đồng ngô và tiến vào một nông trại, bạn có thể thấy rất nhiều xác lợn được chất thành đống ở đây. Qua đến khu vực tiếp theo thì bạn phải di chuyển một cái xe chở toàn xác lợn để có thể leo lên bức tường. Nếu để ý kĩ ở bên dưới cái xe là hàng tá những con ấu trùng ký sinh kỳ lạ và có vẻ như chúng chính là nguyên nhân đã khiến đàn lợn chết.

Và ở ngay bên trong căn nhà phía bên trái, là một núi xác lợn được chất thành đống. Tiếp tục tiến về phía trước cậu bé đụng độ một con lợn cực kỳ hung dữ và liên tục tấn công cậu bé. Khi cậu bé lừa cho con lợn đâm vào tường phải kéo đứt đuôi nó ra, thì nhận ra thứ mà cậu kéo đứt khỏi cơ thể của nó chính là một con ấu trùng màu trắng chứ không phải là một cái đuôi. Và khi con ấu trùng bị loại bỏ thì con lợn lại trở về trạng thái bình thường.

Ngay vị trí mà con lợn tấn công cậu bé đã tìm thấy một chiếc mũ đội đầu có khả năng thao túng cử động của những cái xác ở trong phòng. Có thể thấy rõ kết quả của cuộc thí nghiệm điều khiển trí óc là đã thành công và chiếc mũ này chính là sản phẩm đầu tiên. Trong game có rất nhiều câu đố đòi hỏi bạn phải sử dụng chiếc mũ này để có thể điều khiển rất nhiều hình nhân và sử dụng những hình nhân này để qua màn.

Rời khỏi nông trại và đi sâu vào một khu chế biến, cậu bé nhìn thấy nhiều hình đang đứng thành hàng tiến vào bên trong, khi quan sát kỹ thì có thể thấy họ di chuyển rất lạ và tất cả có vẻ đều đã mất ý thức. Những hình nhân trong trang phục công nhân này được con người sử dụng chủ yếu như những nô lệ để làm những công việc nặng nhọc thay cho con người.

Lẻn vào sau bên trong khu chế biến và đánh cắp một chiếc tàu ngầm, cậu bé lần đầu tiên đụng độ với một sinh vật kỳ lạ sống dưới nước, hình dạng như một đứa trẻ nhưng lại có bộ tóc đen rất dài. Sinh vật này tỏ ra rất nguy hiểm và truy đổi liên tục mỗi khi cậu bé đặt chân xuống nước, cho dù đã cố gắng bỏ trốn như cậu bé vẫn bị sinh vật này giết chết.

Tưởng rằng mọi chuyện đã kết thúc, sinh vật tóc dài gắn một thiết bị lạ và người cậu bé, một lúc sau cậu tính lại và điều đặc biệt hơn là cậu lại có thể thở dưới nước. Bơi theo những đường ống dẫn lên trạm nghiên cứu, cậu bé băng qua những căn phòng có những cái xác lơ lững khắp trần nhà. Điều đáng nói ở đây là những cái xác này rất thân thiện nhờ sự giúp đỡ của chúng cậu bé mới có thể tiếp tục tiến vào bên trong.

Trung tâm của trạm nghiên cứu là những dãy văn phòng rộng lớn nối tiếp nhau, điều kì lạ là các nhân viên ở đây không hề để ý đến cậu bé mà đi tập trung vào một bể chứa. Cậu bé sau khi tìm được cách bơi vào bể chứa, thì nhìn thấy một sinh vật hình thù dị dạng đang bị nhốt bên trong. Cậu gỡ những sợi dây điện khỏi sinh vật lạ thì bị nó nuốt chửng, lúc này người chơi sẽ không còn điều khiển cậu bé nữa mà thay vào đó là điều khiển sinh vật kỳ dị.

Sinh vật này phá vỡ cửa kính và làm loạn cả khu nghiên cứu, nó phá hủy hệ thống năng lượng và tìm cách thoát ra ngoài. Cuối cùng sinh vật lạ cũng phá tường thoát ra khỏi trạm nghiên cứu, nó rơi từ vách đá xuống bờ biển nằm yên tại đó và như thế trò chơi kết thúc.

Inside Ending - Tựa game indie cốt truyện đầy bí ẩn
Inside Ending – Tựa game indie cốt truyện đầy bí ẩn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here