Limbo phát triển và phát hành bởi đội ngũ Playdead Studio, ra mắt vào 21/7/2010, không chữ, không hội thoại, không giải thích Limbo ngay từ lúc bắt đầu đã đưa chúng ta vào một thế giới phẳng với 2 tông màu đen và trắng. Hãy cùng Kisugame tìm hiểu qua cốt truyện game Limbo – tựa game giải đố đầy u ám và bí ẩn

Limbo là gì

  • Nhà phát triển: Playdead, Double Eleven
  • Nhà phát hành: Playdead, Xbox Game Studios
  • Ngày ra mắt: 21/6/2010
  • Thể loại: game giải đố
  • Công nghệ: Box2D
  • Chế độ: Single-Player
  • Nền tảng: Xbox 360, PlayStation 3, Windows, OS XLinux, Xbox One, PlayStation 4, PlayStation Vita, Nintendo Switch, iOS, Android
  • Link tải Limbo – Google Play (28MB):https://play.google.com/store/apps/details?id=com.playdead.limbo.full&hl=en&gl=US
  • Link tải Limbo – App Store (133MB): https://apps.apple.com/us/app/limbo/id656951157
  • Link tải Limbo –  Steam (512MB): https://store.steampowered.com/app/48000/LIMBO/

Limbo hay còn được gọi là thế giới bên kia một khái niệm xuất hiện từ thời trung cổ, nhưng chưa bao giờ được định hình rõ ràng cho bất kỳ tôn giáo nào. Trong Thần Học thì Limbo đề cập đến một ranh giới giữa thiên đàng và địa ngục, là nơi mà linh hồn của những người mới chết sẽ đến và tại đó họ sẽ được phán xét tùy vào mức độ tội lỗi mà họ đã gây ra khi còn sống. Trong tác phẩm Divine Comedy của Dante Alighieri, Limbo không chỉ là nơi phán xét tội lỗi mà còn là nơi trú ngủ của những linh hồn vô thần. Những linh hồn này không bị đoạ đầy bởi địa ngục nhưng cũng không nhận được niềm vui từ thiên đàng.

Còn theo lý thuyết viễn tưởng của bộ phim Inception thì Limbo giống như một ranh giới giữa giấc mơ và thế giới thật, nói cách khác là không gian mơ vô định, mọi thứ trong không gian đó đi được tạo ra bởi người đang mơ và chỉ có thể thoát khỏi đó khi bản thân họ nhận thức được và tự sát để có thể tỉnh dậy hoàn toàn trong thế giới thật. Một người được xem là đang ở trong Limbo chỉ khi họ rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

Đây là một lý thuyết rất hay và khi đem lý thuyết này áp dụng vào câu chuyện của Limbo, nó sẽ tạo ra giả thuyết rằng cậu bé có một đứa em gái bị hôn mê và rơi vào Limbo, cậu đã một mình bước vào Limbo để tìm em gái. Nhưng để nói cốt truyện game Limbo được làm theo lý thuyết này thì không hợp lý vì bộ phim Inception được ra mắt ngày 8/7/2010 còn Limbo thì Playdead cho ra mắt vào 21/7/2010. đồng nghĩa với việc nếu Limbo dựa theo lý thuyết giấc mơ của Inception thì trò chơi phải được tạo ra trong vòng 13 ngày và điều này là hoàn toàn không thể.

Xem thêm:   Tất cả skin Zyra trong Liên Minh Huyền Thoại, giá skin, độ hiếm

Vì vậy chúng ta có thể bỏ qua ý nghĩa viễn tưởng của Limbo trong Inception và bám theo nghĩa Thần Học khi nói về Limbo trong game. Trong dòng mô tả chúng ta sẽ thấy cậu bé đã đi vào Limbo, vậy là cậu bé này đã chủ động vào Limbo và với chi tiết rằng chỉ có người chết mới vào được Limbo thì ta có thể khẳng định rằng cậu bé đã tự sát. Và tự sát trong tôn giáo là một tội lỗi rất nặng, điều này ta thấy khi chủ động bước vào Limbo thì cậu bé đang mang tội lỗi và toàn bộ quá trình chết và giải đố liên tục đều là những hình phạt mà cậu bé phải trải qua.

Limbo – Cốt truyện game

Người chơi cho chúng ta điều khiển một cậu bé tỉnh dậy trong một khu rừng tối tăm không hề có bất kì thông tin nào về tên, nhân dạng hay tại sao cậu là ở đây và làm sao cậu đến được đây. Sau một hồi tham quan thì người chơi sẽ nhanh chóng nhận ra, khu rừng này là một nơi nguy hiểm với nhiệm vụ chính lúc này là tìm đường thoát khỏi đây. Và trong quá trình đó ta sẽ được gặp những sinh vật kỳ lạ và môi trường xung quanh sẽ thay đổi không ngừng.

Nếu bạn là một người mới chơi Limbo lần đầu thì bạn sẽ có một khoảng thời gian trong Limbo chỉ để giải đố và chết, chắc chắn bạn sẽ chết rất rất nhiều lần, cho đến khi giải được câu đố để mở đường đến câu đố tiếp theo. Một điều hiển nhiên là đã có thể hoàn thành hết Limbo bạn sẽ cần phải động não khá nhiều và cuối game sẽ nhận thêm một kết thúc không thể nào mở hơn từ nhà phát triển. Đó là khung cảnh cậu bé nhìn thấy em gái của mình.

Xem thêm:   Tuyết Ưng VNG - Thiên Nhẫn - Cách tăng kỹ năng, kháng công, ngộ đạo, tuyệt kỹ hiệu quả nhất

Limbo – Phân tích cốt truyện

Bối cảnh của Limbo

Sau khi cố gắng tìm hiểu xung quanh trò chơi, thì ta có khá ít thông tin, tất cả được mô tả trọn vẹn bằng một câu duy nhất của nhà phát triển rằng cửa cậu bé không chắc về số phận của người em gái và đã đi một mình vào Limbo. Tựa game này dường như không cho thêm bất kỳ thông tin nào khác, điều này khiến ta phải định nghĩa từng dữ liệu trong dòng miêu tả.

Những sinh vật đồ vật và môi trường trong Limbo đều dựa trên nỗi sợ của cậu bé, như là sợ bẫy gấu, sợ hầm chông, sợ bắt nạt, sợ cây đổ, sợ bị điều khiển, sợ không gian hẹp, sợ nước, sợ điện giật, sợ bóng tối, sợ súng, sợ cưa, sợ côn trùng và sợ độ cao. Và dựa vào chi tiết sợ súng thì rất có khả năng cậu bé là người sống trong thời kỳ chiến tranh, việc cưa và sở cây đổ cho giả thuyết rằng gia đình cậu làm nghề thợ mộc. Điều này cũng giải thích vì sao cậu và em gái này sở hữu một căn nhà gỗ trên cây.

Chúng ta sẽ thắc mắc vì sao cậu bé lại biết đường tìm đến người em gái, vì nếu để ý kĩ cậu bé chúng ta sẽ thấy đặc điểm đặc biệt giữa cậu bé với những đứa trẻ khác, đó chính là đôi mắt phát sáng. Trong poster của Limbo chúng ta sẽ thấy cậu bé đi về hướng có ánh sáng và dường như nơi nào có người em gái, thì nơi đó chúng ta sẽ thấy ánh sáng rực rỡ. Hình ảnh còn mang ý nghĩa là có mục đích cho ta thấy cậu bé sẽ vượt qua mọi cạm bẫy chỉ để đến được nơi có ánh sáng, vì cậu có biết rằng em gái mình đang ở đó.

Dòng miêu tả Limbo

Còn một chi tiết nữa là ngay từ đầu game ta sẽ tự hiểu được rằng để hoàn thành trò chơi, chúng ta phải đi về phía bên phải, trong tiếng Anh thì Right vừa có nghĩa là bên phải vừa có nghĩa là đúng đắng. Và Right Thing Right Way – Điều đúng và Con đường đúng, điều đúng chứng tỏ cậu bé ngay từ đầu đã biết rằng mình đang đi đúng hướng.

Trở lại với dòng mô tả cậu bé vào Limbo vì lý do không chắc về số phận của người em gái và cậu bé bước vào Limbo đi tìm em gái, khả năng là người em gái đã chết, còn sự không chắc chắn ở đây thì có lẽ cậu bé biết rằng em mình đã chết, nhưng băn khoăn không biết liệu em gái có được lên thiên đàng hay không. Các manh mối này cho ta thêm thông tin rằng người em gái chết trước sau đó cậu bé tự sát chết sau.

Xem thêm:   Assassin's Creed 1 - Cốt truyện của dòng game hành động lén lút hàng đầu (P1)

Khung cảnh menu và ending Limbo

Nguyên nhân gây ra cái chết của người em gái, trong toàn bộ trò chơi cảnh duy nhất chứa nhiều thông tin về người em gái chính là phần menu đầu tiên. Nếu đã chơi game rồi thì các bạn sẽ dễ dàng nhận ra khung cảnh trong mở đầu cũng chính là thông cảm lúc kết thúc của trò chơi. Nhưng nó khác đi khá nhiều, các bạn sẽ thấy ở đây đất và cỏ có dấu hiệu xáo trộn, nhìn kỹ sẽ thấy hai bài ruồi đang bay xung quanh, căn nhà gỗ thì đổ nát còn cầu thang thì bị đứt một đoạn bêb dưới, trên cành cây thì xuất hiện một vài rong rêu.

Có thể nói khung cảnh trong menu khá chắc chắn trùng với khung cảnh trong ending của Limbo, tất cả những thông tin trên tạo nên giả thiết rằng bối cảnh câu chuyện nằm trong thời kỳ chiến tranh. Người em gái khi đang chơi dưới căn nhà gỗ thì đã bị dính một trái bom của quân địch và chết, cậu bé sau khi biết điều đó liền tự sát để chết cùng em mình. Dẫn đến toàn bộ hành trình tìm em gái trong Limbo.

Và hành trình này người chơi có thể cảm thấy đây sự dần trưởng thành của cậu bé, chúng ta thấy cậu bé trải qua rất nhiều cạm bẫy và thất bại, từ đó càng trở nên mạnh mẽ và thông minh. Cậu đã chấp nhận nỗi sợ và biến nó thành sức mạnh để vượt qua những nỗi sợ khác, ngay từ đầu trò chơi đã đẩy cậu bé vào vô số hiểm nguy, nhưng cậu vẫn không dừng lại và với đôi mắt luôn hướng về ánh sáng cậu biết đây sẽ là một hành trình có giá trị.

Khung cảnh cậu bé gặp được em gái mình đó là thật hay là ảo giác, thì rất khó để trả lời câu hỏi này vì chúng ta cũng biết rằng cậu bé đang ở Limbo, đây là nơi ranh giới của các định nghĩa và vạn vật. Có lẽ việc cậu bé gặp được em gái là thật nhưng nếu như nó chỉ là ảo giác thì chắc một điều với mục đích và sự quyết tâm cậu sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Và trên hết là cậu luôn dốc hết sức để đôi chân của mình luôn đi về hướng mà cậu cho là đúng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here