Có thể nói Dark Souls là 1 cái tên rất quen thuộc với game thủ hiện nay, chúng ta vẫn thường nghe 1 câu đánh giá quen thuộc mỗi khi có 1 tựa nào có độ khó cao ra mắt là khó nhưng Dark Souls. Vậy thì Dark Souls Bắt đầu như thế nào và tại sao nó lại hấp dẫn và nổi tiếng đến như vậy, hãy cùng KisuGame tìm hiểu qua series bài viết về Dark Souls – Lịch sử hình thành dòng Game Souls huyền thoại (P1) này nhé.

Dark Souls - Lịch sử hình thành dòng Game Souls huyền thoại (P1)
Dark Souls – Lịch sử hình thành dòng Game Souls huyền thoại (P1)

Từ thành công của King’s Field

Souls Series là 1 loạt những đặc biệt chính thức khởi đầu từ tựa Demon’s Souls ra mắt năm 2009, đến năm 2016 đã có tất cả 4 tựa game nhập vai pc chính thức về cái tên “Souls” là Demon’s Souls và bộ 3 game Dark Souls, Dark Souls 2, Dark Souls 3.

Tuy nhiên, có nhiều người xếp cả vào dòng game dù bối cảnh cũng như không khí của game điều rất khác so với series. Nhưng việc Bloodborne do chính cha đẻ của loạt game tham gia và chỉ đạo sản xuất hiện, nên âm hưởng của Dark Souls vẫn còn rất rõ và thực sự Bloodborne cũng có khá nhiều ảnh hưởng đến Dark Souls 3. Tuy vậy, cách phân chia hợp lý và được chấp nhận nhiều nhất vẫn là Souls Series chỉ có 4 game và Bloodborne được xem là 1 dạng game giống Souls.

Nói Demon’s Souls là game mở đầu tất cả thì cũng chưa chính xác lắm, đúng là Demon’s Souls là game đầu tiên của loạt Game Souls. Nhưng cốt lõi và rất nhiều yếu tố làm nên sức hút của loạt game này thì lại đến từ 1 dòng game khác cũng của Studio FromSoftware, đó chính là dòng game King’s Field.

Trong 3 năm kể từ 1994 – 1996, FromSoftware cho ra mắt liên tục 3 game King’s Field liên tiếp và khác với dòng Game Souls sau này thì King’s Field lại là game có góc nhìn thứ 1. Tuy nhiên, những thứ làm nên sức hút của Souls Game thì lại đều bất nguồn từ King’s Field, hay nói cách khác King’s Field chính là cội nguồn của Souls Series.

Điều đầu tiên phải nói đến khi nhắc đến dòng Souls Game đó là không khí tăm tối đặc trưng, và ngay từ King’s Field thì FromSoftware đã thể hiện rất rõ điều này. Nhìn lại vào thời điểm vào những năm 1994, game thủ rất ưa yêu thích những game hành động, đua xe tốc độ cao, đầy màu sắc hay những game nhập vai với cốt chuyện đồ sộ và các nhân vật đáng nhớ.

Máy chơi game PlayStation lúc đó là 1 sự đột phá về khả năng phần cứng và chất lượng đồ họa, nhờ thế hàng loạt những sản phẩm game chất lượng ở đủ mọi thể loại đua nhau ra mắt. Trong khi đó, thì King’s Field thì đi hoàn toàn ngược lại với việc sử dụng tông màu rất u tối và nặng nề và nó khác biệt với gần như mọi game ở thời điểm đấy với mọi thể loại.

King’s Field là 1 thứ gì đó rất khác biệt và có 1 chút gì đó của JRPG, 1 chút gì đó của game hành động, có yếu tố vượt ngục, cũng có yếu tố giải đố và nó là 1 game góc nhìn thứ nhất. Di chuyển và cự động của nhân vật khá chậm chạp, chiến đấu phải dựa vào chiến thuật khá nhiều do “độ trễ” trong hành động.

King’s Field cũng không có 1 cốt truyện đồ sộ và cuốn hút như các game RPG thời bấy giờ, đúng ra thì cốt truyện của King’s Field tương đối mơ hồ và số lượng NPC (Non Player Character) cũng rất hạn chế. Những yếu tố trên cộng với tông màu đen tối của game đã khiến King’s Field rất ít game thủ biết.

King’s Field 1 chỉ được phát hành tại thị trường Nhật Bản đến King’s Field 2 thì các game phương Tây mới có cơ hội biết đến tựa game kỳ lạ này. Đánh giá của các game thủ lẫn giới phê bình thì King’s Field có sự tích cực rất rõ rệt, đúng là có những game thủ thích sự tăm tối, sự chậm rãi trong game và phong cách chiến đấu cẩn thận. Nhưng cũng có 1 số bộ phận game thủ chê bai King’s Field bởi vì nhân vật di chuyển khá chậm chạp, không có nhiều NPC để tương tác hay màu sắc thì quá tăm tối và u ám.

Sự khởi đầu vang dội của Demon’s Souls

Thành công của King’s Field chỉ dừng ở mức vừa đủ để FromSoftware ra mắt đến phần 4 của game cho hệ máy PlayStation 2 vào năm 2001, không đủ để dòng game tiếp tục tồn tại. Cho dù King’s Field bị khai tử thì điều đó cũng không có nghĩa là mọi giá trị của game đều biến mất. Ngay từ thời điểm ra mắt thì FromSoftware đã nhận ra nhận ra có những bộ phận game thủ cảm thấy yêu thích, hứng thú với cái chất u tối và phong cách chiến đấu kỳ lạ của game. Vì vậy mặc dù King’s Field đã chấm dứt ở phần 4 nhưng vẫn còn cơ hội cho 1 tựa game kế thừa tinh thần của King’s Field, và từ đó Demon’s Souls được ra đời.

Mặc dù vậy thì quá trình phát triển của Demon’s Souls cũng không thật sự thuận lợi ngay từ ban đầu, khi mới bắt đầu bắt tay vào phát triển thì dường như team phụ trách Demon’s Souls chưa hề có 1 ý tưởng nào rõ ràng. Kế thừa tinh thần của King’s Field thôi là chưa đủ cải tiến nó ra làm sao? Làm thế nào để biến những yếu tố mà chỉ có 1 số ít game thủ yêu thích ở King’s Field vào tựa game mới này? Điều gì cần thay đổi và thay đổi như thế nào?Thêm vào những gì?

Đó là những câu hỏi tối quan trọng và trên hết thì vào thời điểm ấy là 1 game cho hệ máy PlayStation 3 cũng gặp rất nhiều khó khăn so với 1 game PlayStation hay PlayStation 2 và làm game góc nhìn thứ 3 cũng rất khác so với việc làm game góc nhìn 1. Mọi thứ chỉ thay đổi tích cực khi FromSoftware quyết định bổ nhiệm Hidetaka Miyazaki làm giám đốc sáng tạo cho game – người trước đó đã đảm nhiệm vị trí tương tự trong dự án game Armored Core 4.

Dark Souls - Lịch sử hình thành dòng Game Souls huyền thoại (P1)
Dark Souls – Lịch sử hình thành dòng Game Souls huyền thoại (P1)

Trước khi đến với Demon’s Souls thì Hidetaka Miyazaki thật ra cũng không hề nổi tiếng, ngay từ tựa game lớn đầu tiên do ông chỉ đạo sản xuất là Armored Core 4 cũng nhận được những đánh giá rất trái chiều. Tuy nhiên, thì ban lãnh đạo của FromSoftware đã quyết định đặt lòng tin vào nhà làm game này, cũng giống như Konami khi xưa đã trao Hideo Kojima cơ hội cuối cùng để làm dự án game Metal Gear. Thì với Hidetaka Miyazaki tình trạng không đến nỗi Hideo Kojima nhưng cũng phần nào có những nét tương đồng.

Tuy nhiên thì khác với Metal Gear khi xưa chỉ là 1 dự án nhỏ thì Demon’s Souls lại là 1 dự án lớn và đầy tham vọng của FromSoftware, Hidetaka Miyazaki phải chứng minh được bản thân mình và khiến cho Demon’s Souls thành công. Khi tiếp quản dự án thì đội ngũ thực hiện cũ đã gần như buông xuôi và coi nó là 1 thất bại vì họ không biết làm cách nào để có thể đưa ra 1 bản thử nghiệm có triển vọng.

Nhận ra rằng dự án mới này chịu ảnh hưởng quá từ King’s Field trong khi lẽ ra và nó chỉ nên kế thừa tinh thần của King’s Field thôi, thì Miyazaki bắt tay vào thay đổi gần như toàn bộ mọi thứ. Bởi vì trong tình trạng lúc bây giờ thì đập đi xây lại vẫn là cách tốt nhất.

Miyazaki tách nó hoàn toàn khỏi cái bóng của King’s Field, ông hướng Demon’s Souls theo 1 hướng đi mới với cốt lõi hoàn toàn khác. Miyazaki không xem Demon’s Souls là 1 tựa game offline pc kế thừa của King’s Field bởi vì ông biết nếu vẫn cứ giữ suy nghĩ ấy, thì Demon’s Souls sẽ lại đi vào vết xe đổ của King’s Field.

Những ý tưởng để hình thành được siêu phẩm Demon's Souls
Những ý tưởng để hình thành được siêu phẩm Demon’s Souls

Thay vào đó thì ông lấy cảm hứng từ rất nhiều tựa game khác như ICO, The Legend of Zelda và từ 1 số bộ manga cổ điển nổi tiếng như Saint Seiya, JoJo’s Bizarre Adventure. Đặc biệt là Bizarre bởi không khí u tối đặc trưng của nó, ảnh hưởng của Bizarre là rõ nét nhất, vì vậy suốt chiều dài của Souls Series thì game thủ đều có thể nhận ra bóng dáng của bộ manga tối tăm này.

Sau 2 năm phát triển thì cuối cùng Demon’s Souls cũng đã được thành hình và đến năm 2008 thì Demon’s Souls đã chính thức được giới thiệu và ra mắt tại thị trường Nhật Bản vào tháng 1 năm 2009. Ban đầu thì Sony không có ý định đem Demon’s Souls đến với các thị trường phương Tây, nhưng sau khi thấy Demon’s Souls đã tạo được những thành công đáng kể tại Châu Á thì Atlus đã nảy ra ý tưởng giới thiệu game đến với các game thủ phương Tây. Demon’s Souls được giới thiệu ở thị trường phương Tây, tại hội chợ E3 năm 2009 và chính thức phát hành ở thị trường Bắc Mỹ vào tháng 10. Và sau đó Namco Bandai đã đảm nhận việc phát hành game ở thị trường Châu Âu vào 6/2010.

Nếu như King’s Field không được nhiều đón nhận tích cực cho lắm thì Demon’s Souls lại trái ngược hoàn toàn khi khiến phần lớn game thủ bị cuốn hút và chìm đắm vào game và được đánh giá đều là tốt đến rất tốt. Dù vậy, thì vẫn có 1 số ý kiến cho rằng game không dành cho tất cả mọi người nhưng đó mới đúng là ý tưởng của FromSoftware – 1 tựa game đặc biệt kế thừa tinh thần của King’s Field – 1 tựa game đã làm được những gì mà King’s Field đã không làm được.

Demon’s Souls là 1 thành công thực sự cả về chất lượng lẫn doanh thu, không chỉ ở thị trường Nhật Bản mà còn là ở thị trường phương Tây và mặc dù so với với những game bom tấn khác ở cùng thời điểm những năm 2009 và 2010 như Uncharted 2: Among Thieves, God of War 3 hay Batman: Arkham Asylum thì Demon’s Souls dù có phong cách không giống ai và khác biệt hoàn toàn nhưng vẫn nổi lên như một trong những game hay nhất của năm 2009.

Trang Gamespot đã chọn Demon’s Souls là Game của năm, Game PS3 hay nhất 2009 và game RPG hay nhất 2009, IGN cũng có những lời nói có cánh dành cho game và trao tặng giải thưởng game PS3 của năm cho Demon’s Souls. Với thành công này thì FromSoftware thừa thắng xông lên và tiếp tục cho ra mắt những tựa Game Souls tiếp theo.

Project Dark hình thành

Năm 2011, sau 2 năm khi Demon’s Souls ra mắt thì Hidetaka Miyazaki tiếp tục giới thiệu tựa game tiếp theo. Dự định bắt đầu của ông là phát triển Demon’s Souls 2 hậu bản trực tiếp cho Demon’s Souls tuy nhiên thì Sony đã từ chối cấp kinh phí cũng như phát hành Demon’s Souls 2, lý do thực sự đã không được đưa ra. Nhưng có lẽ là Demon’s Souls đã không làm hài lòng được ông lớn Sony, bởi vì so với những điểm độc quyền cho PlayStation thì Demon’s Souls không thực sự có doanh thu cao. Và Sony chỉ được quyền phát hành ở thị trường Nhật Bản còn ở thị trường châu Âu và Bắc Mỹ họ phải sang sẻ lợi nhuận Atlus và Bandai Namco.

Sau đó, Demon’s Souls 2 đã không được sinh ra và thay vào đó thì FromSoftware đã quyết định hợp tác với Bandai Namco để phát triển tựa game tiếp theo và không còn độc quyền cho PlayStation nữa.

Dark Souls - Lịch sử hình thành dòng Game Souls huyền thoại (P1)
Dark Souls – Lịch sử hình thành dòng Game Souls huyền thoại (P1)

Nếu như Demon’s Souls kế thừa tinh thần của King’s Field thì tựa game mới này của Hidetaka Miyazaki sẽ là tựa game kế thừa tinh thần của Demon’s Souls. Tại Tokyo Game Show năm 2010, FromSoftware đã cho ra mắt 1 đoạn teaser ngắn giới thiệu tựa game mới của họ, tựa game chưa chính thức có tên mà vẫn chỉ được gọi là Project Dark. Sau đó, thì FromSoftware đã công bố cái tên chính thức được chọn là Dark Souls

Xem tiếp phần 2: Dark Souls – Lịch sử hình thành dòng Game Souls huyền thoại (P2)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here