Tiếp nối những chi tiết trong cốt truyện Detention (P1) hãy cùng theo dõi Detention Ending, cuối cùng chỉ bởi một mảnh giấy tố cáo đó Nhuế Hân đã khiến thầy Trương bị xử tử đình và các thành viên khác của câu lạc bộ thì phải chịu án 15 năm tù giam. Cô Ân bởi vì có một hậu phương vững chắc nên đã trốn được ra nước ngoài và tiếp tục các hoạt động đấu tranh cho nhân quyền trên khắp thế giới rồi không may chết ở tuổi 50 vì căn bệnh ung thư phổi.

Trái ngược với những số phận trên, Nhuế Hân nghiễm nhiên lại trở thành một anh hùng, cô được trao thưởng cho hành động của mình, xong lại bị bạn bè cùng trang lứa khinh bỉ vì là một kẻ mách lẻo. Dằn vặt bởi sự hối hận, tội lỗi và cái chết của chính người mình yêu là thầy Trương, Nhuế Hân cuối cùng cùng đã gieo mình từ trên sân thượng của trường xuống để tự sát.

Vậy là trò chơi chính là linh hồn của Nhuế Hân đang đi ngược lại ký ức để tìm kiếm sự cứu rỗi, cũng như sửa chữa những sai lầm trong quá khứ của mình. Điều đó cũng giải thích vì sao game có 2 kết thúc cũng như 2 tên gọi.

Đến cuối game thì người chơi sẽ gặp chiếc bóng của Nhuế Hân, chiếc bóng đó sẽ hỏi những câu hỏi và tuỳ theo sự lựa chọn của người chơi thì sẽ xuất hiện Good Ending và Bad Ending tương ứng.

2 Detention Ending Game

Detention Good Ending

Người chơi thừa nhận ta tội lỗi quá khứ và sửa chữa sai lầm:

Nhuế Hân sẽ nhận được một chiếc máy bay giấy màu vàng chứa tâm thư tình yêu và lời từ biệt từ thầy Trương. Thầy Trương nói với Nhuế Hân rằng con người sinh ra là để sống tự do chứ không phải bị áp bức. Chiếc máy bay giấy chính là tượng trưng cho ước mơ, nhiệt huyết, tuổi trẻ, hi vọng và tự do.

Xem thêm:   Nier Automata - Ending game sự ra đi của 2B và xuất hiện của nhân vật mới A2 (P2)
Detetion Good Ending của tựa game kinh dị offline xuất sắc
Detetion Good Ending của tựa game kinh dị offline xuất sắc

Detention Bad Ending

Người chơi từ chối thừa nhận sai lầm:

Nhuế Hân sẽ đi dọc theo một con sông nhuốm đầy máu và bắt gặp xác chết của Trọng Đình, thầy Trương và cô giáo Ân, họ nói rằng cô sẽ không bao giờ được giải thoát. Tiếp theo sẽ là cảnh Nhuế Hân đi vào hội trường, nơi mọi người vỗ tay tán dương và thưởng cho cô một sợi dây thòng, thứ mà cô sẽ dùng để treo cổ tự vẫn ngay trên sân khấu của hội trường. Và vòng luẩn quẩn tội lỗi này sẽ lặp đi lặp lại.

Detention Bad Ending của tựa game offline kinh dị Đài Loan
Detention Bad Ending của tựa game offline kinh dị Đài Loan

Ý nghĩa của tựa game Detention – 返校

Quay lại với Trọng Đình bây giờ đã trở thành người đàn ông trung niên, sau khi được ân xá Trọng Đình trở về thăm lại mái trường xưa. Dọc bên đường là những biểu ngữ của cuộc Khủng Bố Trắng, sự quay trở lại của Trọng Đình đã tiết lộ về cuộc đời của cô Ân với phần đời còn lại ở nước ngoài, cũng như những lá thư Trọng Đình nhận được từ người cha là Gia Khánh.

Trọng Đình trở về phòng học cũ và vẫn tại chỗ ngồi ở ấy, ông giờ ngồi đối diện với Nhuế Hân như cách mà họ đã từng làm trước khi Nhuế Hân kết thúc vòng lặp vô tận của mình trong sự hối hận.

Nguỵ Trọng Đình trở về thăm trường học trong ending của Detention
Nguỵ Trọng Đình trở về thăm trường học trong ending của Detention

Có nhiều giả thiết cho rằng Trọng Đình cũng có tình cảm với Nhuế Hân, bởi vì ngày đó danh sách này là một việc rất nguy hiểm, nên nếu Nhuế Hân không phải là người Trọng Đình thích thì không đời nào cậu lại đưa tờ danh sách ấy cho Nhuế Hân. Thêm một bằng chứng nữa là trong nhật ký của Trọng Đình có ghi “người tôi yêu và giáo viên đi đến một nơi xa xăm”. Vậy nên ta có thể khẳng định người Trọng Đình yêu chính là Nhuế Hân.

Tựa gốc của game 返校

Tên của trò chơi tiếng Trung Quốc 返校 có nghĩa là “Trở Về Trường Học”, cái tên nghe như là để nói về chuyến thăm lại trường cũ của Trọng Đình, hơn là toàn bộ câu chuyện về nhân vật chính là Nhuế Hân.

Xem thêm:   The Sinking City - Tựa game thế giới mở kinh dị trinh thám đầy hấp dẫn

Tựa game quốc tế Detention

Khi ra thị trường quốc tế thì game lại đổi tên thành Detention có nghĩa là “Sự Giam Cầm”, sự giam cầm ở đây trong Trọng Đình thì vừa có nghĩa là để nói về việc con người ta bị áp bức, vừa để nói về Nhuế Hân người mà đang bị giam cầm trong những vòng lặp tội lỗi và muốn được sửa chữa sai lầm.

Tựa game Việt hoá Giải Thoát

Nhưng đừng quên Detetion vẫn còn một kết thúc có hậu, đó là Nhuế Hân đã thừa nhận tội lỗi của mình và được giải thoát. Vậy nên trong phiên bản game Detention Việt hoá, nhóm dịch đã đặt tên là “Giải Thoát” cũng vô cùng hợp lý.

Phân tích game Detention

Dòng Sông Máu

Ở đầu và cuối trò chơi điều xuất hiện Dòng Sông Máu, thực ra chính là một đó chính là điểm bắt đầu và kết thúc của vòng lặp tội lỗi và nếu Nhuế Hân không thừa nhận tội lỗi của mình thì nó sẽ diễn ra mãi mãi.

Dây Chuyền Hưu Trắng

Sợi dây chuyền Hưu Trắng Ngọc Bích – Whate Jade Deear Pendant: chính là kỷ vật tình yêu mà thầy Trương tặng Nhuế Hân trong một lần hẹn hò. Ở một phân đoạn người chơi có thể thấy trong lúc đang bế tắc và tuyệt vọng bởi những vấn đề gia đình thì Nhuế Hân vẫn nở nụ cười khi nghĩ đến việc cuối tuần được gặp thầy Trương. Và cái ngày cuối tuần mà Nhuế Hân nhắc tới chính là một buổi mà thầy Trương hẹn cô đi dạo vào cuối tuần.

Hoa Thuỷ Tiên

Trong Detention người chơi cũng có thể thấy một loài hoa đã xuất hiện rất nhiều lần, đó là hoa Thủy Tiên, mà theo như những lời thầy Trương nói thì ta có thể hiểu hoa Thủy Tiên ở đây là để ám chỉ cho Hân.

Hoa Thủy Tiên là một vài hoa lý tưởng để nhắc ai đó luôn gặp cơ hội để cải thiện mọi thứ trong tương lai, nó khiến ta liên tưởng đến sự tinh khiết và tái sinh thông qua ý nghĩa màu sắc cũng như các đặc tính vật lý. Thông điệp của hoa Thủy Tiên trong trò chơi có thể là không có gì xấu có thể kéo dài mãi mãi và Nhuế Hân sẽ tìm được cách để tự giải thoát cho bản thân.

Xem thêm:   Bảng ngọc Cho'Gath: Cách chơi và cách lên đồ Cho'Gath mạnh nhất LOL

Và ngay trong game thì người chơi cũng có thể thấy được một thông điệp tương tự như vậy, đó là hãy nhớ rằng hi vọng là một điều tốt đẹp, có thể nó là điều tốt nhất và không có điều tốt đẹp nào chết cả.

Những hình ảnh ẩn dụ và bí ẩn

Ngoài ra còn có những hình ẩn dụ và kết nối với nhau được lồng ghép trong Detention mà nếu như người chơi nhạy cảm thì có thể nhận biết ra được:

  • Đoạn piano mà người chơi từng phải ghi nhớ để giải mã, cũng chính là đoạn mà Trọng Đình đã già đã đánh trong hội trường ở phần kết thúc của game.
  • Ngoài việc căm ghét cô Ân vì đã ngăn cản cuộc tình, Nhuế Hân còn từng ghen vì nghĩ rằng thầy trương và cô Ân qua lại với nhau. Một hình ảnh ẩn dụ rất hay trong trò chơi, đó lại hình ảnh danh sách những tựa sách cấm mà Trọng Đình đã đưa cho Nhuế Hân, được ví như một khẩu súng để rồi chính khẩu súng đó Nhuế Hân đã gián tiếp bắn chết thầy Trương, cô Ân, Trọng Đình và những người khác.
  • Tại nhà của Nhuế Hân, ngoài việc là một câu đố trong trò chơi thì những bức ảnh của Nhuế Hân và cha mẹ cô được sắp xếp theo các hướng xoay khác nhau, nó có thể là tượng trưng cho việc một gia đình đổ vỡ.
  • Hình ảnh những con mắt trong game, chính là những cái nhìn sự khinh thường, dè bỉu của mọi người đối với Nhuế Hân, vì cô là một kẻ mách lẻo.
  • Hình ảnh chiếc máy bay như ở trên nó vừa mang ý nghĩa của sự hi vọng, tự do và còn chứa toàn bộ những phiền muộn tâm sự của Nhuế Hân được cô viết vào trong và thả lên trời cao.
Detention Ending để lại những hình ảnh và bí mật không phải người chơi nào cũng có thể hiểu hết được
Detention Ending để lại những hình ảnh và bí mật không phải người chơi nào cũng có thể hiểu hết được

Vẫn còn một chi tiết nữa mà có thể nhiều game thủ không thể hiểu được đó là việc Trọng Đình còn sống và trở về ngôi trường ở cuối game. Nhưng trong vòng lặp đi chuộc lại lỗi lầm của Nhuế Hân thì cậu đã chết và người chơi còn thấy được mộ của Trọng Đình.

Vậy thì điều này thực sự có ý nghĩa gì, Trọng Đình thực sự còn sống hay là đã chết, vẫn còn rất nhiều những bí ẩn mà vẫn chưa thể lý giải được cho đến bây giờ và có lẻ đây cũng chính là điểm gây chú ý lớn nhất của Detention.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here