Fallout 4 là tựa game nhập vai về chủ đề về hậu tận thế được phát hành bởi Bethesda Softworks và phát triển bởi Bethesda Game Studios. Hôm nay, hãy cùng Kisu Game review gameplay qua tựa game khoa học viễn tưởng đầy thú vị và mới lạ này nhé.

Fallout 4 là phần 5 trong Fallout series game gồm 8 phần và được phát triển trên các nền tảng Microsoft Windows, PlayStation 4, Xbox One. Được phát hành vào ngày 10/11/2015, trừ Nhật Bản game được phát hành ngày 17/12/2015 do phần kiểm duyệt một số phân cảnh của trò chơi về chiến tranh nguyên tử có liên quan đến lịch sử, nhưng cuối cùng vẫn cốt truyện game vẫn được giữ nguyên.

Fallout 4 chỉ có hơn 111.000 câu thoại, nhưng cũng được coi là nhiều hơn tất cả các câu thoại trong Fallout 3 và The Elder Scrolls V: Skyrim cộng lại

 • Nhà phát triển: Bethesda Game Studios
 • Nhà phát hành: Bethesda Softworks
 • Ngày ra mắt: Ngày 10/11/2015, Ngày 17/12/2015 (tại Nhật Bản)
 • Thể loại: Game nhập vai
 • Công nghệ: Creation Engine
 • Chế độ: Single player – Chơi đơn
 • Nền tảng: Microsoft Windows, PlayStation 4, Xbox One

Fallout 4 – Cốt truyện game

Fallout 4 - Review gameplay của tựa game nhập vai thế giới mở hậu tận thế hấp dẫn
Fallout 4 – Review gameplay của tựa game nhập vai thế giới mở hậu tận thế hấp dẫn

Người chơi sẽ nhập vai là người sống sót duy nhất của Vault 111 – người xuất hiện sau 210 năm tính từ thời điểm sau Ngày tận thế xảy ra, ngoài ra có một vài phân cảnh ngắn của trò chơi cho thấy nhân vật chính này đã sống với bạn đời và con cái của anh ta trong thời kỳ trước Chiến tranh.

Fallout 4 – Bối cảnh trong game

Fallout 4 diễn ra tại Boston, Massachusetts, các địa danh địa phương nổi tiếng như Đài tưởng niệm Paul Revere, Tàu khu trục USS Constitution, cũng như Nghị viện bang Massachusetts với kiến trúc dát vàng độc đáo đều được đưa vào thế giới của trò chơi. Các địa điểm đáng chú ý khác xuất hiện trong trò chơi là Quảng trường Scollay – Thành Goodneighbor), Đồi Bunker và Công viên Fenway – Thành phố Kim cương. Các sự kiện của Fallout 4 vào khoảng thời gian năm 2287, đúng một thập kỷ sau Fallout 3 và 6 năm sau các sự kiện của Fallout: New Vegas.

Bối cảnh cũng bao những chi tiết quen thuộc là gồm núi, vùng ven biển, vùng ngoại ô thành phố và khu vực trung tâm thành phố Boston, một khu vực còn tàn dư lớn sau vụ Nổ hạt nhân được gọi là Glowing Sea ở phía Tây Boston. Đặc biệt, khu vực từ phía Tây Bắc nơi xuất hiện kẻ thù cấp thấp và tương đối an toàn, nhưng kẻ thù sẽ dần trở nên khó hơn về phía Đông Nam của bản đồ.

Fallout 4 Gameplay

Fallout 4 gameplay phần lớn tương tự như Fallout 3 gameplay và Fallout: New Vegas gameplay, sự khác biệt duy nhất là Fallout 4 được chuyển từ game hành động góc nhìn thứ nhất sang game hành động góc nhìn thứ ba. Các tính năng bổ sung bao gồm:

 • Hệ thống áo giáp chia mảnh, khá tương đồng với hệ thống áo giáp trong The Elder Scrolls III: Morrowind
 • Xây dựng căn cứ
 • Hệ thống đối thoại động (dynamic)
 • Hệ thống chế tạo chuyên sâu tận dụng mọi vật thể có thể cướp được trong Fallout 4 như nguồn nguyên liệu thô và hơn thế nữa
 • Những kẻ thù như Chuột Chũi, Mirelurks, Raider, Siêu Dị Nhân, Tử Thần và Ma Cà Rồng
 • Để quản lý số liệu thống kê, map, data và item sẽ truy cập vào menu của Fallout 4 thông qua Pip-Boy, người chơi cũng có thể tìm thấy những mini-game được chơi trên Pip-Boy.
 • Một hệ thống thiết bị mới cho phép nhiều nâng cấp và tùy chỉnh cho vũ khí và áo giáp. Không giống như 2 phần trước của Fallout, thì trong Fallout 4 vũ khí và áo giáp không bị hư hỏng khi sử dụng và không cần phải bảo trì liên tục nữa.
Fallout 4 - Review gameplay của tựa game thế giới mở khoa học viễn tưởng
Fallout 4 – Review gameplay của tựa game thế giới mở khoa học viễn tưởng

Fallout 4 V.A.T.S.

Một tính năng khác trong gameplay của Fallout 4 là Vault-Tec Assisted Targeting System (V.A.T.S.) tạm dịch là Hệ thống hỗ trợ ngắm bắn bằng cách phân tích bộ phận cơ thể của đối thủ, có thể đóng một vai trò quan trọng trong khi chiến đấu. Có thể nói tính năng này không quá xa lạ với các bạn theo đuổi series game này vì nó cũng đã được sử dụng trên các phiên bản cũ.

Khi sử dụng V.A.T.S, thời gian chiến đấu thực (realtime) sẽ bị chậm lại vì vậy góc nhìn khi tấn công bằng V.A.T.S sẽ giúp bạn theo dõi được các di chuyển hành động và chi tiết từng bộ phận trên cơ thể của đối thủ tại một thời điểm đó rõ ràng hơn. Người chơi có thể nhắm mục tiêu vào các vùng cơ thể cụ thể để tấn công gây thương tích chính xác hơn.

Tính năng V.A.T.S - Fallout 4 Review gameplay
Tính năng V.A.T.S – Fallout 4 Review gameplay

Những phát bắn headshot có thể thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn, bạn cũng có thể bắn vào chân của đối phương để giảm tốc độ di chuyển và lấy vụ khí của chúng khi bắn vào đó

Fallout 4 Khu định cư

Một tính năng mới của Fallout 4 là khả năng xây dựng các khu định cư. Trong ranh giới của một khu định cư, người chơi có thể tạo các đồ vật và công trình kiến ​​trúc để lấy tài nguyên và sử dụng chúng để xây dựng các công trình của riêng mình. Bao gồm 5 khu vực chính:

 1. Nhà ở
 2. Vườn rau
 3. Phòng thủ
 4. Cửa hàng
 5. Trạm chế tạo

Mỗi khu định cư cũng có thể kết nối với những khu khác thông qua đoàn lữ hành Brahmin, sau đó sẽ chia sẻ tài nguyên cho nhau. Các thị trấn có thể được cung cấp điện, sử dụng hệ thống đường dây động lực, cũng như được trang bị máy bơm nước và cây trồng, vườn để giữ thu nhập ổn định từ thực phẩm và đồ uống.

Thương nhân và các nhân vật non-player có thể sống trong các thị trấn của người chơi và giúp duy trì các khu định cư hoạt động như một cộng đồng. Người chơi có thể xây dựng các hệ thống phòng thủ khác nhau xung quanh khu định cư của mình, chẳng hạn như tháp pháo, tháp canh và bẫy, để bảo vệ khu định cư khỏi các cuộc đột kích và tấn công.

Fallout 4 S.P.E.C.I.A.L

Các kỹ năng đã bị loại bỏ, thay thế bằng biểu đồ 7×10 Perk. Ở mỗi lần tăng cấp, người chơi có thể nhận được một đặc quyền mới, mỗi đặc quyền có các điều kiện tiên quyết dựa trên các thuộc tính và cấp độ S.P.E.C.I.A.L – ĐẶC BIỆT và hầu hết đều có nhiều cấp.

Fallout 4 - Review gameplay tính năng S.P.E.C.I.A.L mới lạ
Fallout 4 – Review gameplay tính năng S.P.E.C.I.A.L mới lạ

Hệ quả của hệ thống thăng tiến mới là không có giới hạn cấp độ fix cứng, cho phép người chơi trải nghiệm tự do hơn một chút khi khám phá và chiến đấu. Người chơi có thể tiếp tục chơi ngay cả khi họ đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ chính. Đây cũng là một tính năng quay trở lại từ Broken Steel, nó cho phép người chơi trải nghiệm hậu quả của các quyết định của họ. Có rất nhiều nhiệm vụ phụ để hoàn thành, nhiều nhiệm vụ trong số đó cũng có thể được trải nghiệm sau khi câu chuyện chính kết thúc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here