Hôm nay, KisuGame sẽ cập nhật về đứa con mới nhất trong làng game bắn súng, đó chính là Valorant – Tựa game bắn súng có sự kết hợp hoàn hảo giữa CS-GO và Overwatch. Hãy cùng tìm hiểu qua Valorant gameplay và cách chơi cơ bản nhất nhé

Valorant là gì?

Đây là tựa game được Riot Games phát hành miễn phí, ra mắt bản thử nghiệm cách đây không lâu trên nền tảng livestream và đạt kỷ lục 2 triệu người xem cùng lúc. Đó chứng tỏ cho độ hot là tựa game này và nhà phát hành cũng đầu tư hơn 100 streamer để giới thiệu tựa game này đến với cộng đồng game thủ. Vì vậy, trong tương lai gần, đây sẽ là một tựa game bắn súng pc hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm nay

Game bắn súng Valorant gameplay và cách chơi cơ bản nhất
Game bắn súng Valorant gameplay và cách chơi cơ bản nhất

Các bạn cũng có thể được test thử đi với một điều kiện là các bạn phải lập một tài khoản Riot, sau đó kết nối với nền tảng livestream Twitch. Sau khi kết nối thành công, bạn phải ngồi xem 1 trong hơn 100 streamer mà mình nói chuyện. Nếu may mắn bạn sẽ được drop code và sẽ được mời test thử Valorant.

Chi tiết Valorant gameplay

Valorant là 1 tựa kết hợp giữa  game chiến thuật và game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Với phương thức chiến 5 vs 5, mỗi đội sẽ có 5 người chia làm 2 team. Một team là Defender, tức là team phòng thủ và một team là Attacker, tức là tấn công. Hiện tại có 3 loại bản đồ: Split Map, Bind Map và Haven Map. Split và Bind gồm có 2 khu là A và B

Xem thêm:   Tất cả skin Rakan trong Liên Minh Huyền Thoại, giá skin, độ hiếm

Riêng Haven, đặc biệt hơn là có 3 khu A, B và C. Như vậy thì nhiệm vụ của Attacker là cố gắng kiểm khu và đặt Spike. Còn nhiệm vụ của Defender là phòng thủ khu vực, ngăn chặn các Attacker các chiếm khu và đặc biệt là gỡ Spike. Nói đến đây thì nhiều anh em sẽ tự hỏi Spike là gì? Nói đơn giản, Spike là bom. Anh em đã chơi Đột Kích hay CS-GO thì biết ngay.

Như vậy, tóm lại, gameplay của trò chơi này, Attacker phải chiếm khu và đặt bom. Defender phải phòng thủ và đặt bom, chỉ có như vậy.

Các yếu tố phụ trong game

Một trận đấu tổng cộng có 25 round đấu. Mỗi round đấu chính thức có 1 phút 40 giây và thêm 30 giây mua đồ ở Buy Phase là tổng cộng 2 phút 10 giây. Khi tổng số round của 2 đội cộng lại là 12 thì bắt đầu đổi side. Nghĩa là Attacker sẽ đổi sang Defender và ngược lại. Đội nào chạm mốc 13 round trước thì sẽ thắng.

Game bắn súng Valorant gameplay không quá xa lạ
Game bắn súng Valorant gameplay không quá xa lạ

Vậy làm sao để thắng

Đối với Attacker, có 2 điều kiện:

 • Thứ nhất là: đặt được bom và cho bom nổ.
 • Thứ 2 là: giết hết tất cả các tên địch.

Còn đối với Defender, hơi khác một chút, gồm 3 điều kiện:

 • Thứ nhất: khi bạn phòng thủ hết khu vực, tới hết thời gian 1 phút 40 giây mà Attacker không thể đặt bom được, các bạn thắng.
 • Thứ 2: khi Attacker đặt được bom, các bạn phải gỡ được bom thành công bằng bất cứ giá nào, bạn sẽ được tính thắng.
 • Thứ 3: đơn giản hơn, nhưng cần 1 chút kĩ năng, giết hết Attacker, bạn thắng.

Tới đây thì có lẽ chúng ta đều đã nắm rõ được gameplay rồi đúng không, có thể nói gameplay cũng khá đơn giản đối với những game thủ đã từng chơi thể loại game bắn súng

Vũ khí, kỹ năng và cơ chế cộng tiền

Bây giờ sẽ tới những phần hạng nặng hơn, là vũ khí, kỹ năng và cơ chế cộng tiền. Nói sơ về vũ khí tí nào, Valorant có tổng cộng 18 loại vũ khíBao gồm:

 • 5 loại súng lục
 • 2 loại súng tiểu liên
 • 2 loại Shot gun
 • 4 loại súng trường
 • 2 loại súng nhắm
 • 2 loại súng máy hạng nặng
 • 1 cây dao cận chiến
Xem thêm:   The Coma Recut - The Coma Cutting Class - Cốt truyện game và nội dung game kinh dị trường học (P1)

Để có thể hiểu sẽ về các loại súng, đặc điểm, cũng như là độ giật của chúng thì chúng ta hãy đón chờ 1 bài viết riêng nhé.

Vậy thì làm thế nào để có được súng bắn, dĩ nhiên là tiêu tiền. Vậy tiền ở đâu ra? Khi trận đấu bắt đầu hoặc đổi side thì bạn sẽ có 800 usd kèm với một cây súng lục để tiêu diệt đối thủ, đặt bom. Thắng round đấu, thua round đấu, các bạn sẽ được cộng tiền.

Quan trọng là các bạn phải biết tiêu tiền cho đúng, chứ như kiểu các bạn đã thiếu tiền rồi, lại còn đòi mua súng, không đủ tiền mua giáp thì khác gì ở trần truồng chống giặc. Cho nên vấn đề cơ chế cộng tiền và tiêu tiền sao cho hợp lí thì phải tính toán nhé

Kỹ năng của các Agents

Tiếp theo là kỹ năng của Agent, hay còn gọi là Tướng. Các Agent đều mang trong mình một nội tại và 4 kỹ năng kích hoạt, nghe cũng giống Liên Minh Huyền Thoại lắm. Nhưng khác ở chỗ là các nút bấm kỹ năng không giống Liên Minh Huyền Thoại lắm đâu.

Bởi vì đây là tựa game FPS, các nút di chuyển nhân vật mặc định đã là W A S D. Vậy thì các nút kỹ năng của agent không phải là Q W E R như liên minh mà lần lượt là Q E C X, kết hợp với 4 nút di chuyển. Nghe thì có vẻ khó, nhưng thật ra, nó không khó khi mà anh em chơi 1 đến 2 trận đâu. Họa chăng chỉ có bấm nhầm vài kỹ năng khi chưa thuộc kỹ năng nằm ở nút nào thôi.

Valorant gameplay cùng các Agents có nét đặc trưng riêng
Valorant gameplay cùng các Agents có nét đặc trưng riêng

Nói tới kỹ năng của các Agent, thì phải nói đến sự đa dạng mà mình có dành một lời khen tới Riot. Khoảng 40 – 50% các kỹ năng của Agent là các loại bom khói, bom choáng, bom lửa, là những thứ cơ bản trong các game FPS thường có. Vậy thì thay vì mua bom, các bạn sẽ phải mua kỹ năng của chính mình bằng tiền, như mua súng vậy, nhưng chúng rẻ hơn rất nhiều. Tùy vào các Agent thì có 2 kỹ năng không cần mua, đó là chiêu cuối và 1 kỹ năng đặc trưng bất kỳ, các bạn test thử sẽ biết.

Xem thêm:   Ark Survival Evolved - Ending bí mật của ARK, Lăng mộ thăng thiên, Helena thăng thiên tái sinh Diana

Đặc biệt 1 điều, chiêu cuối không thể mua được bằng tiền. Dĩ nhiên, vì đó là kỹ năng hay nhất và tạo nên đặc trưng của vị tướng đó. Nếu các bạn muốn có chiêu cuối để sử dụng, thì phải có Điểm chiêu cuối. Để có thể sử dụng được chiêu cuối thì các bạn phải tích được 6 điểm.

Vậy làm sao để có điểm, nếu muốn có điểm chỉ cần có 3 yếu tố:

 • Thứ nhất:  khi bạn tiêu diệt được một quân địch, bạn sẽ được 1 điểm.
 • Thứ hai: khi bạn bị team địch bắn chết bạn được 1 điểm.
 • Thứ ba: rải rác trên bản đồ sẽ có một viên ngọc màu đen tên là RTP, bạn thu thập viên ngọc đó, bạn được 1 điểm. Nhưng hãy cẩn thận, thời gian thu thập được viên ngọc là 3 giây. Nếu đối thủ của bạn có Timing tốt, sẽ có thể đẩy ra và tiêu diệt bạn. Vậy nên bạn hãy ghi nhớ điều đó.

Spike

Và món cuối cùng mình phải phân tích tới các bạn, đó là Spike, hay còn được mọi người gọi thân quen, đó là bom. Đây là thứ quyết định thắng thua ở 2 bên, nên mình muốn lưu ý một số thông tin để các bạn có thể nắm bắt tốt hơn. Điều mình muốn đề cập tới đó là việc thời gian đặt bom và thời gian gỡ bom. Anh em nhớ phải để ý thời gian cho những tình huống xử lý của mình nhé:

 • Thời gian đặt bom, Attacker, từ khi bấm đặt bom là 4 giây.
 • Và thời gian gỡ bom cho Defender là khoảng 7 giây.

Và thế là hết, tất cả những thông tin cơ bản về gameplay của trò chơi game bắn súng online trên pc hay – Valorant. Với gameplay được đánh giá không quá xa lạ đối với các game thủ. Chúc các bạn có những giây phú chơi game vui vẻ nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here