Game Platform là gì là thắc mắc của không ít người hiện nay, bởi dường như ai cũng đều đã từng trải nghiệm các trò chơi này nhưng vô tình không hay biết. Vì vậy trong bài viết ngày hôm nay KisuGame sẽ đề cập cụ thể và chi tiết đến vấn đề rất đáng quan tâm này.

1. Game Platform là gì?

Game platform hay game đi cảnh là một trò chơi điện tử và cũng thuộc một phần của các trò chơi thuộc thể loại hành động. Thông thường các game đi cảnh bao gồm cả online game platform và offline game platform sẽ đòi hỏi người chơi phải điều khiển nhân vật trong trò chơi vượt qua toàn bộ các chướng ngại bằng việc tiến hành nhiều hành động như: đu dây, nhảy ra, leo trèo,… Dần dần sẽ tăng mức độ khó lên, đòi hỏi người tham gia phải có kỹ năng chơi tốt mới có thể phá đảo game.

Game Platform là gì ?
Game Platform là gì ?

Game Platform khá dễ tạo bằng Multimedia Fusion một công cụ tuyệt vời để tham gia vào thiết kế thể loại game này. Bạn cũng có thể coi game platform như một trò chơi cuộn bên theo 1 hướng nhất định.

Hiện nay các trò chơi đi cảnh đã có mặt trên nhiều thiết bị để mang đến các tựa game platfrom mobile và game platform pc vô cùng hấp dẫn cho người chơi có thể tham gia bất kỳ nơi đâu, và bất cứ lúc nào. Từ đây càng cho thấy thể loại game này đang ngày càng có những bước tiến mạnh mẽ để thu hút nhiều người chơi trải nghiệm.

Một số nổi tiếng nhất là Super Mario Bros, LittleBigPlanet, Doodle Jump, Sound Shapes, Super Meat Boy.

2. Top 3 thể loại game platform thịnh hành nhất

Dưới đây là một số loại game platform cơ bản mà bạn sẽ gặp phải khi chơi hoặc tạo một trò chơi của riêng mình. Lưu ý, đây chỉ là một mẫu nhỏ của tất cả các nền tảng tồn tại! Chúng thậm chí có thể được trộn lẫn và kết hợp với nhau để tạo ra nhiều thử thách thú vị và khó khăn hơn.

Xem thêm:   Game 3D là gì? Top 4 trò chơi 3D hấp dẫn và thú vị nhất

2.1. Standard Platform

Game Platform là gì ? Standard Platform được đánh giá là nền tảng phổ biến nhất
Game Platform là gì ? Standard Platform được đánh giá là nền tảng phổ biến nhất

Nền tảng tiêu chuẩn là nền tảng xây dựng toàn bộ trò chơi. Có nhiều biến thể khác nhau, tùy thuộc vào tựa game bạn chơi, nhưng đặc điểm chung nhất là nhân vật có thể đứng trên đỉnh và không thể nhảy qua đáy. Trong Super Mario Bros, nền tảng tiêu chuẩn đôi khi có thể bị phá vỡ, nếu ký tự lớn.

2.2. Jump Through Platform

Game Platform là gì ? Jump Through Platform với Icy Tower và Doodle Jump
Game Platform là gì ? Jump Through Platform với Icy Tower và Doodle Jump

Nền tảng phổ biến thứ 2 mà đôi khi phổ biến nhất Jump Through Platform (Nhảy qua). Nền tảng này cho phép đi qua một hướng, nghĩa là người chơi có thể nhảy qua đáy và đứng an toàn trên đỉnh. Icy Tower và Doodle Jump là 2 tựa game tiêu biểu cho thể loại này khi hầu như chỉ nhảy qua các platform

2.3. Runner games

Runner games thật sự lôi cuốn người chơi
Runner games thật sự lôi cuốn người chơi

Runner games là một dạng của game đi cảnh vô cùng thịnh hành, các trò chơi runner games được xây dựng nhân vật luôn đi theo một hướng nhất định trong toàn bộ các cấp độ game. Mặt khác, những tựa game này thường tập trung phần lớn việc bày ra nhiều chướng ngại vật để đòi hỏi người chơi phải có phản xạ nhanh để vượt qua.

Ngoài ra, một số runner games thử thách người tham gia tiến xa nhất có thể mà không được phép mắc một số lỗi nào. Tuy nhiên, người chơi có thể kiểm soát được nhân vật chạy với vận tốc bao nhiêu, đồng thời điều khiển tránh được các vật cản trên đường đi chuyển.

Những tựa game platform run đã từng 1 thời làm khuynh đảo mọi người như: Temple Run, Subway Surfers, Jetpack Joyride, Rail Rush, Pitfall, Into The Dead, Agent Dash, Run Like Hell, Totem Runner…

2.4. Platform-adventure game

Platform-adventure game dòng game xịn nhất của thể loại này
Platform-adventure game dòng game xịn nhất của thể loại này

Platform-adventure game là trò chơi phiêu lưu hành động thuộc dạng game đi cảnh vô cùng có sức hút với các game thủ. Thông thường gameplay của các trò chơi này đều là khám phá một vùng đất tự do, tiến vào những khu vực mới để mở ra các vật phẩm quý hiếm hoặc các kỹ năng mới.

Xem thêm:   Game Vui là gì ? Top 3 danh mục game và trò chơi nhiều người tham gia nhất ở Game Vui

Có vô số các tựa game siêu phẩm thuộc thể loại này như: Tomb Raider, Prince of Persia: Sands of Time, Assassin’s Creed Origins, Resident Evil 4, Batman: Arkham Asylum, Marvel’s Guardians of the Galaxy, Psychonauts 2, Middle Earth: Shadow of Mordor, Beyond Good & Evil, Indiana Jones and the Emperor’s Tomb, Control, Star Wars Jedi: Fallen Order…

2.5. Slippery / High Resistance Platform

Slippery / High Resistance Platform vô cùng hấp dẫn
Slippery / High Resistance Platform vô cùng hấp dẫn

Game platform trượt: thêm vật liệu vào các platfrom khác nhau là một cách tuyệt vời để thay đổi độ khó cho người chơi. Nền phủ băng trơn trượt, nghĩa là nhân vật trượt với ít lực cản.

Game platform kiểu này cũng có thể được phủ bằng dầu hoặc kim loại – bất cứ điều gì ngụ ý tình huống ma sát thấp. Nền tảng dựa trên vật liệu khác sẽ làm chậm nhân vật hoặc làm giảm sức mạnh nhảy. Điều này có thể là do cỏ cao, mật mía hoặc bất kỳ hỗn hợp điên rồ nào khác sẽ làm tăng ma sát hoặc độ dính. Slippery Slides là tựa game kiểu trượt nổi bật nhất hiện nay

2.6. Conveyer Belt Platform

Conveyer Belt Platform cũng vô cùng mới lạ và cuốn hút người chơi
Conveyer Belt Platform cũng vô cùng mới lạ và cuốn hút người chơi

Game platform trượt băng: Mục tiêu của việc thay đổi hành vi của nền tảng là tạo ra một tình huống thú vị và khó khăn cho người chơi. Người chơi phụ thuộc vào khả năng điều khiển nhân vật có thể đoán trước và thêm các biến mới để nâng cao trải nghiệm. Nền tảng băng tải tự động di chuyển nhân vật theo cách này hay cách khác, thông thường là hướng đến một điều gì đó nguy hiểm . Những nền tảng này đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để loại bỏ những game thủ quá tự tin.

Một số tựa game trượt băng nổi tiếng như: Ski Safari 2, Ski Resort: Idle Snow Tycoon, Ski Girl Superstar, Skiing Fred…

2.7. Disappearing / Reappearing Platform

Frogger cái tên nổi bật cho dòng Disappearing / Reappearing Platform
Frogger cái tên nổi bật cho dòng Disappearing / Reappearing Platform

Game platform biến mất / xuất hiện lại: Việc thiết kế kiểu trò chơi này có thể khó khăn bởi vì mặc dù bạn muốn làm cho trò chơi trở nên thử thách, nhưng bạn không thể làm điều đó thành không thể. Nền tảng biến mất và xuất hiện lại mang lại cảm giác nguy hiểm và nếu được đặt tốt, sẽ là một con đường dẫn đến thành công, tất cả đều không ngăn cản thành công cuối cùng.

Frogger là cái tên tiêu biểu cho kiểu game này với việc biến mất và xuất hiện trở lại những chú rùa để nhảy vào nửa sau của màn hình game

Xem thêm:   Dead game là gì ? Top 4 dead game đáng tiếc trong lịch sử

2.8. Falling Platform

Falling Platform cũng vô cùng thu hút người chơi hiện nay
Falling Platform cũng vô cùng thu hút người chơi hiện nay

Game platform rơi: là cấu trúc tạm thời bị đổ lại phía dưới sau 1 khoảng thời gian ngắn nhân vật tiếp xúc nhất định với các vật cản trở. Những cấu trúc game này thường không cho chơi lại, vì vậy chúng thường được sử dụng trong các tình huống mà người chơi chắc chắn sẽ phải bắt đầu lại khi thất bại.

2.9. Balanced / Leaning Platform

LittleBigPlanet 3 tựa game vô cùng nổi tiếng cho Balanced / Leaning Platform
LittleBigPlanet 3 tựa game vô cùng nổi tiếng cho Balanced / Leaning Platform

Game platform cân bằng / nghiêng: LittleBigPlanet là một nền tảng mang tính cách mạng kết hợp vật lý thực tế vào trò chơi. Nhiều nền tảng nghiêng hoặc cân bằng từ dây thừng hoặc hình thức treo khác. Những nền tảng này phản ứng với “trọng lượng” và chuyển động của nhân vật.

Các trò chơi khác sử dụng nền tảng cân bằng hoặc nghiêng làm thời gian các câu đố yêu cầu người chơi di chuyển về phía nguy hiểm và nhảy đi ngay lập tức. Series game LittleBigPlanet 1, LittleBigPlanet 2, LittleBigPlanet 3… là cái tên vô cùng tiêu biểu của dòng game platform này

2.10. Bouncy Platform

Game Platform là gì ? Bouncy Platform với những tựa game hấp dẫn
Game Platform là gì ? Bouncy Platform với những tựa game hấp dẫn

Game platform bouncy: Một số trò chơi, như Sonic the Hedgehog, có toàn bộ nền tảng bật lên (cấp độ Casino Night!) Những trò chơi này có thể hoạt động như một tấm bạt lò xo, với các độ cao nảy khác nhau xây dựng hoặc như một trải nghiệm nảy đơn lẻ. Các nhà thiết kế sử dụng những nền tảng này để thỏa hiệp kiểm soát của người chơi hoặc để cung cấp cho họ quyền truy cập vào các khu vực khó tiếp cận bằng một bước nhảy thông thường.

Các cái tên nổi bật của bouncy platform game như: Red Bounce, Sonic the Hedgehog, Spike Bounce Ball, Funny Bouncy Ball, Cover Orange: Journey

2.11. Moving Platform

Contra tựa game huyền thoại cho dòng game platform
Contra tựa game huyền thoại cho dòng game platform

Game platform di chuyển: có lẽ là loại nền tảng khó lập trình nhất, nhưng cuối cùng có thể là loại nền tảng thỏa mãn nhất. Nền tảng có thể di chuyển theo chiều ngang, chiều dọc, đường chéo hoặc trên một đường định sẵn. Chúng có thể đi tới đi lui hoặc thậm chí thay đổi hướng dựa trên vị trí của nhân vật đang đứng vững. Những nền tảng này, khi được đặt một cách thích hợp, thực sự tạo ra một số thử thách thỏa mãn và trò chơi đáng giá.

Vậy là trong bài viết ngày hôm nay Kisugame đã giải đáp cụ thể game platform là gì? Hy vọng rằng bạn sẽ nhanh tay tham gia thể loại trò chơi này để có được những phút giây giải trí hấp dẫn và thú vị nhất. Chúc các bạn luôn vui vẻ trong cuộc sống của mình!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here