Nếu như nhắc đến game kinh dị ở thời đại của PS1 ta không thể không đến Silent Hill của Konami, dòng game với những ý tưởng độc đáo và sâu sắc cùng cách triển khai vô cùng khó quên vẫn luôn ám ảnh thế hệ người chơi game từ PS1 cho đến ngày nay. Kể cả khi thương hiệu này đã đi vào thời kỳ suy tàn, cùng với việc Konami dần trở nên bế tắc trong việc duy trì nó qua 4 thế hệ game console khác nhau. Vậy thì hôm nay hãy cùng KisuGame hoàn cảnh ra đời của Silent Hill, một trong những tựa game huyền thoại của dòng kinh dị.

Xu hướng chơi game

Hệ máy PlayStation 1, được Sony quảng bá và phát hành vào năm 1994 tại Nhật Bản và 1995 tại thị trường Bắc Mỹ. Sự ra đời của PS1 đánh dấu cho những cuộc cách tân trong lịch sử của ngành công nghiệp game ở các khía cạnh sử dụng phần cứng cho đến xu thế chơi game vào cuối năm 1990, phần cứng mạnh mẽ của PS1 đã tạo điều kiện cho thể loại game kinh dị đặc biệt phát triển.

Các nhà phát triển đã có đủ cơ sở và công cụ để thêu dệt những hình ảnh cho những ý tưởng rùng rợn của mình trong bộ cánh 3D để tương tác. Đồng thời mang đến cho người chơi những trải nghiệm kinh dị đậm chất Hollywood. Đó là điều mà ở thời kỳ trước đó của các hệ máy console như là NES, SNES hay Sega Saturn không làm được với phần cứng hạn chế các nhà phát triển ở mức độ họa 8-bit với lượng màu sắc hạn chế.

Xem thêm:   Tất cả skin Graves trong Liên Minh Huyền Thoại, giá skin, độ hiếm
Sự xuất hiện của PS1 đã làm thay đổi xu hướng chơi game của toàn thế giới
Sự xuất hiện của PS1 đã làm thay đổi xu hướng chơi game của toàn thế giới

Chính vào lý do đó mà một loạt các nhà phát triển game đầu tư nguồn lực của mình để xây dựng nên những thương hiệu của riêng mình trên hệ máy console mới nhất. Điển hình như Capcom với Resident Evil đã đi tiên phong trong việc tạo nên một thể loại survival horror, kết hợp với các yếu tố phiêu lưu hành động, cùng với những hình ảnh đậm chất phim ảnh kinh dị của Mỹ hay Parasite Eve của SquareSoft (tiền thân của Square Enix) với phong cách pha trộn kinh dị và nhập vai đặc biệt đã tạo ra những dấu ấn nhất định, mặc dù có hơi mờ nhạt so với những cái tên cùng thời khác.

Sự thành công của Resident Evil

Cùng với xu hướng chơi game thay đổi của thời đại PS3, các dòng game cổ điển đã có tuổi Resident Evil hay Silent Hill tất yếu cũng sẽ phải có hướng đi mới và tất cả đều trải qua những khoảng thời gian trật đường ray vô cùng khó khăn. Bỏ đi những giá trị cốt lõi của mình để phục vụ thị trường phương Tây rộng lớn cho cảm giác mạnh, như Resident Evil đã trở thành tựa game hành động góc nhìn thứ 3 với nhịp độ cao và dân bỏ quên đi những yếu tố phiêu lưu với nhịp độ chậm rãi quen thuộc của mình.

Tựa game kinh dị offline Resident Evil thay đổi cả ngành công nghệ game thế giới
Tựa game kinh dị offline Resident Evil thay đổi cả ngành công nghệ game thế giới

Konami cũng dần Tây hóa dòng game Silent Hill với hướng đi tương tự, họ đã giải thể Team Silent và dần nhượng quyền phát triển cho các công ty nước ngoài. Tất yếu vấn đề nảy sinh và người chơi dần mất niềm tin vào những tựa game mà họ từng đặt niềm tin vào. Mặc dù vậy Capcom cũng nhận thức được vấn đề và dần đưa dòng Resident Evil về quỹ đạo mà nó vốn thuộc về, với các tựa game Resident Evil 7 và phiên bản remake của Resident Evil 2.

Xem thêm:   Yugi H5 - Bộ bài Bakura - Top 12 lá bài UR trong Bộ Bài Quỷ Ma Thuật của Vua Trộm

Ngược lại dòng game thì vẫn đang nằm Silent Hill chiếc quan tài mà Konami đã đóng đinh chục năm nay mà không hề có bất kì dấu hiệu nào cho sự hồi sinh hãy trỗi dậy. Khi mà bản chất đầy tính trừu tượng và ẩn dụ của trò chơi không thể nào thích nghi được với nhịp độ dồn dập và trải nghiệm như game hiện nay.

Hãy tìm hiểu thêm về sự ra đời và kết thúc có một tượng đài game kinh dị sinh tồn survival horror Silent Hill

Sự ra đời của Silent Hill

Sự ra đời của Silent Hill bắt đầu từ năm 1996, khi mà Capcom vừa ra mắt tựa game Resident Evil, vào thời điểm đó Resident Evil đã tạo ra một cơn chấn động và thành công tại thị trường Nhật Bản lẫn các thị trường phương Tây, nên đã cho phép Capcom tiếp tục sản xuất một loạt các hậu bản khác của trò chơi. Tuy nhiên sự thành công của Resident Evil không chỉ tạo ra những sự tác động với Capcom mà đồng thời nó còn thúc đẩy đối với các nhà phát triển game lớn khác.

Ai cũng muốn tạo ra 1 trò chơi kinh dị có một câu chuyện với cơ chế và khả năng cuốn hút tương tự hành trình của đội S.T.A.R.S vào bên trong dinh thự đầy rẫy đàn Zombie. Có thể nói rằng Resident Evil đã trở thành ngọn cờ đầu trong phong trào game kinh dị hành động vào cuối những năm 1990 của thế kỷ trước. Ngoài ra, thành công của Capcom đối với bao giờ này và cũng chính là động lực cho một loạt các nhà phát triển Nhật Bản đã đặt mục tiêu hướng ra hải ngoại như Konami.

Họ cũng đã quyết định tạo ra một tựa game survival horror có khả năng tạo ra ảnh hưởng rộng rãi như Resident Evil và để thực hiện được điều đó ban lãnh đạo của Konami đã tập hợp một nhóm mang tên Team Silent bao gồm những thành viên đã góp mặt trong những dự án thất bại trước đó của công ty.

Xem thêm:   Tất cả skin Akali trong Liên Minh Huyền Thoại, giá skin, độ hiếm
Silent Hill - Hoàn cảnh ra đời của tựa game kinh dị hàng đầu
Silent Hill – Hoàn cảnh ra đời của tựa game kinh dị hàng đầu

Mặc dù có một bản thành tích không được sáng sủa cho lắm thế nhưng đội mũ Team Silent có những gương mặt thực sự xuất sắc, như nhà sản xuất âm nhạc Akira Yamaoka, thiết kế concept và chỉ đạo mỹ Masahiro Ito cùng với biên kịch Hiroyuki Owaku. Tuy nhiên do những bất đồng trong những định hướng sáng tạo với công ty chủ quan mà nhóm cũng không có một sản phẩm cụ thể được ghi nhận trước đó. Nhưng sau cùng dưới danh nghĩa Team Silent cũng được Konami cho phép tự do sáng tạo cho một sản phẩm mà cả nhóm cảm thấy ưng ý, mà không bị áp lực với việc tạo ra một sản phẩm mang chất điện ảnh Hollywood tương tự như Resident Evil

Team Silent quyết định tạo ra một sản phẩm gần gũi với cảm xúc của người chơi hơn, một nhân vật người thường, một nhà văn tìm kiếm con gái của mình trong một thị trấn giả tưởng ở Mỹ mà không khí bối cảnh từ các tác phẩm kinh dị của nhà văn Stephen King, đó là cơ sở để Silent Hill ra đời trên nền tảng PS1 vào năm 1998.

Silent Hill - Hoàn cảnh ra đời của tựa game kinh dị hành động từ Konami
Silent Hill – Hoàn cảnh ra đời của tựa game kinh dị hành động từ Konami

Tựa game Silent Hill đầu tiên xoay quanh hành trình của nhà văn mang tên Harry Mason, trong hành trình tìm kiếm con gái Cheryl của mình tại một thị trấn hắc ám mang tên Silent Hill. Game được phát triển bởi một nhóm chuyên nghiệp đến từ Konami mang tên Team Silent, đã thực sự thu hút được sự chú ý của người chơi vào thời điểm nó ra mắt. Điều đó đã tạo điều kiện cho Team Silent tiếp tục thực hiện thêm 3 tiền bản của trò chơi trên hệ máy PS2 và dần đưa thương hiệu Silent Hill trở thành một trong những tượng đài của dòng game kinh dị hay survival horror bên cạnh tựa game Resident Evil huyền thoại.

Silent Hill 1 & Silent Hill 2 – Cốt truyện, quá trình sản xuất và thành công đạt được

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here