Assassin’s Creed Valhalla – Dòng lịch sử bình minh của đế chế mới và kỷ nguyên mới (P4). Và thế là đã 10 năm trôi qua kể từ ngày người Viking đặt chân lên quần đảo Anh, giờ cũng là lúc để họ bắt đầu xây dựng và ổn định một cuộc sống mới, cũng như là củng cố lại quân đội của mình. Sau sự biến mất của “Ivar Không Xương” người Viking giờ được chia làm hai

  1. Một nửa do Halfdan Ragnarsson dẫn đầu đi về phía Bắc – North Anglia
  2. Một nửa do Guthrum dẫn đầu đầu đi về phía Đông – East Anglia và tái lập lại căn cứ

Mặc dù cuộc sống của người Viking trên mảnh đất mới đã bắt đầu ổn định, học bắt đầu trồng trọt xây dựng nhà ở và sinh con, thế nhưng việc chưa thể chiếm được Wessex chính là một cái gai trong mắt Guthrum. Để thực hiện được việc này thì Guthrum đã nảy ra một ý tưởng mới, trước khi muốn chiếm được Wessex họ phải đánh chiếm được Mercia. Vậy là ông bắt đầu dân quân đánh Mercia và khiến cả vùng đất chìm trong biển lửa. Mặc dù Vua  Burgred đã trả một khoản tiền lớn để yêu cầu sự giúp đỡ từ phía Wessex, nhưng điều đó là vẫn chưa đủ để có thể cản bước được đội quân Viking hùng hậu. Sau khi để mất vương quốc vào tay Guthrum, Vua Burgred đã bị trục xuất và buộc phải lưu vong Rome.

Assassin’s Creed Valhalla - Dòng lịch sử bình minh của đế chế mới và kỷ nguyên mới (P4)
Assassin’s Creed Valhalla – Dòng lịch sử bình minh của đế chế mới và kỷ nguyên mới (P4)

Tuy nhiên do 1 rừng không thể có 2 hổ và mong muốn được thống nhất người Viking nên Halfdan đã lên kế hoạch tiến đánh quân của Guthrum, nhưng Halfdan đã thất bại và tử trận vào năm 877, giờ đây thì Guthrum đã nắm trong tay toàn bộ đội quân Viking hùng hậu và bắt đầu tiến hành đánh chiếm Wessex

Trước sự chỉ đạo tài tình của Vua Alfred quân đội của Guthrum lại một lần nữa thất bại, lúc này thì ông ta buộc phải chấp nhận những lời đề nghị mà Vua Alfred đề ra và trở về Masyaf. Để quân đội Viking ngừng làm phiền vùng đất của mình, Alfred đã phải trả tiền cho quân đội của Guthrum, giao cho họ những con tin phải bắt họ lập lời thề. Như vậy Wessex đã thành công trong việc dẫn đến quân đội Viking xâm chiếm lãnh thổ của họ, thế nhưng điều đó cũng không thể ngăn cản người Viking sinh sống và định cư trên lãnh thổ của Anh Quốc.

Xem thêm:   Tất cả skin Fiddlesticks trong Liên Minh Huyền Thoại, giá skin, độ hiếm

Ngày qua ngày những người Viking đặt chân đến đây ngày một nhiều hơn, họ và những người bản địa bắt đầu học cách sống chung với nhau, thậm chí nhiều khi người Viking còn lấy người bản địa làm vợ. Khi người Viking sinh sống cho một cộng đồng khác họ sẽ học cách chấp nhận những đặc điểm văn hóa xã hội của nền văn minh đó. Họ học cách ăn mặc những người bản địa nhưng cũng không làm mất đi những bản sắc dân tộc của chính mình.

Nhiều người Viking từ đó đã bắt đầu học cách làm giàu trên vùng đất mới, họ buôn bán trang sức hàng hóa và hơn thế nữa là chiếm nô lệ. Nhiều người Viking trở nên giàu có nhờ việc buôn bán người họ sẽ bắt và biến phụ nữ và nam giới trẻ làm nô lệ, trong khi cướp bóc Anglo-Saxon, Celtic và các khu định cư của người Xla-vơ. Sau đó người Viking sẽ đến bán nô lệ ở các thị trường nô lệ khổng lồ trên khắp châu Âu và Trung Đông.

Có vẻ như mọi thứ đã bắt đầu trở nên yên ổn, tuy nhiên thì chưa có được Wessex vẫn khiến cho Guthrum đau đầu. Bởi vậy vào năm 877 thì Guthrum đã cho người bắt cóc Vua Alfred, nhưng ít lâu sau đó Alfred tẩu thoát và ông đã trốn trong những đầm lầy ở quần đảo trong vài tháng. Tại đây Alfred đã gửi mật thư để huy động quân đội và dẫn đầu một cuộc tấn công chống lại Guthrum. Sau nhiều ngày chiến đấu Alfred đã giành chiến thắng trước Guthrum trận Edington, sau đó ông kí hiệp ước với vùng West Saxon và đồng ý làm lễ rửa tội theo đạo Cơ Đốc, nhận vua Alfred làm cha đỡ đầu và lấy tên rửa tội là Æthelstan

Xem thêm:   Tất cả skin Xerath trong Liên Minh Huyền Thoại, giá skin, độ hiếm

Sau khi Guthrum theo Cơ Đốc Giáo người Viking và cư dân trên quần đảo Anh Quốc đã có một cuộc sống hòa bình với nhau thông qua một hiệp ước, sự yên bình này kéo dài trong 10 đến 15 năm. Ngoài ra thì ông còn ký một hiệp ước phân chia nước Anh giữa người Viking và người bản địa, lãnh thổ của người Viking được gọi là Danelaw bao gồm vùng Tây Bắc, Đông Bắc và vùng phía Đông của nước Anh. Ở đây thì mọi người sẽ phải tuân theo luật pháp của Đan Mạch còn Alfred thì trở thành vua của phần còn lại. Trong khoảng thời gian này thì nhiều cuộc bạo loạn của người Viking nổ ra nhằm lật đổ Alfred nhưng đều thất bại.

Không lâu sau đó vua Alfred qua đời trước sự tiếc nuối của vô vàng người dân, thế nhưng ý  trí thống nhất đất nước của ông vẫn được tiếp nối cho con trai Edward và cháu trai Athelstan.

Vào năm 937 sau khi giành được chiến thắng trong trận Brunanburh thì Athelstan đã trở thành vị vua thực sự đầu tiên của Anh Quốc. Đến năm 954 “Eric Rìu Máu” vị vua Viking cuối cùng của York đã bị sát hại và vương quốc của ông đã được các bá tước người Anh. Tuy nhiên sự xâm lược của người Viking vẫn chưa dừng lại tại đây, các nhóm Viking khác nhau đã thực hiện các cuộc xâm lăng thường xuyên quanh vùng biển của Anh trong hơn 300 năm.

Năm 793 đến năm 980 dưới thời trị vì của Æthelred the Unready thì Sweyn Forkbeard đã dẫn quân Viking từ Đan Mạch sang xâm lược nước Anh. Sau đó Sweyn lên làm vua, còn Æthelred bị phế truất và buộc phải đi lưu đầy. Từ năm 1013 đến năm 1042, nước Anh có tới 4 định vua Viking, người vĩ đại nhất trong số họ là Knud Đại Đế ông là con trai của Sweyn ông vừa là vua của Đan Mạch cũng như là của Anh Quốc.

Xem thêm:   Võ Lâm Truyền Kỳ 1 - Nga My Chưởng - Cách build, tăng điểm, tăng kỹ năng skill

Là một Cơ Đốc nhân ông không bắt người Anh phải tuân theo luật Đan Mạch thay vào đó ông công nhận luật pháp và phong tục cua Anglo Saxon. Ông cố gắng tạo ra một đế chế Bắc Đại Tây Dương thông qua việc thống nhất Anh Quốc và Scandinavia, nhưng thật không may là ông đã qua đời ở tuổi 39. 7 năm sau khi Knud Sweynsson qua đời, Edward the Confessor – con trai của Æthelred the Unready quay trở lại trị vì nước Anh năm 1042 và qua đời vào năm 1066. Trước cái chết của Edward ngôi vua của nước Anh đã được truyền lại cho Harold Godwinson.

Cuộc xâm lược cuối cùng của người Viking vào nước Anh diễn ra vào năm 1066, khi vua Harald Hardrada của Na Uy đã liên minh xâm lược Anh Quốc cùng với William The Conqueror. Khi biết tin có quân xâm lược vị vua người Anh – Harold Godwinson đã hành quân về phía Bắc cùng với quân đội của mình đánh bại Harald Hardrada trong một trận chiến dài và đẫm máu và tới đây người Anh đã đẩy lùi được cuộc xâm lược cuối cùng từ người Scandinavia.

Assassin’s Creed Valhalla - Dòng lịch sử bình minh của đế chế mới và kỷ nguyên mới (P4)
Game hành động lén lút Assassin’s Creed Valhalla – Dòng lịch sử bình minh của đế chế mới và kỷ nguyên mới (P4)

Tuy nhiên ngay sau trận chiến vua Harold nghe tin William của Normandy đã đổ bộ vào Kiev cùng với một quân đội xâm lược khác. Không còn thời gian để nghỉ ngơi quân đội cua Harold đã nhanh chóng hành quân về phía Nam để đối mặt với mối đe dọa mới này. Quân đội Anh kiệt sức chiến đấu với người Norman trong trận Hastings vào ngày 14 tháng 10 năm 1066.

Kết thúc ngày dài chiến đấu người thì Norman đã chiến thắng, vua Harold chết và William là vị vua tiếp theo của Anh Quốc. Tuy nhiên điều trớ trêu thay William lại là người gốc Viking, ông cố của anh ta – Rollo là người Viking và đã xâm lược Normandy ở phía Bắc nước Pháp vào năm 911. Dân tộc của ông đã trở thành người Pháp theo thời gian, thế nhưng theo một nghĩa nào đó cuộc xâm lược thành công cuối cùng vào nước Anh này, lại là một cuộc xâm lược khác của người Viking.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here