Sau khi nắm rõ tóm tắt cốt truyện Little Nightmares 1, thì hãy cùng Kisu Game đến với phần phân tích game Little Nightmares 1 về thế giới bí ẩn của tựa game kinh dị sinh tồn này, hành trình của Six để thoát khỏi con tàu The Maw nhé.

Khi bắt đầu trò chơi chúng ta sẽ thấy hình ảnh của The Lady đang từ từ quay lại và Six bất ngờ tỉnh dậy, vậy có thể nói để The Lady chính là cơn ác mộng ám ảnh Six. Trong mô tả của nhà phát triển về The Lady có ghi rằng “với sự thận trọng tinh tế The Lady đã phát hiện ma thuật thôi miên để giữ cho động cơ tếp tục chạy giữa sự hỗn loạn của thế giới bên ngoài thì The Maw là nơi duy nhất có ý nghĩa và giờ theo tin đồn một đứa trẻ trốn thoát đang đe doạ mọi thứ. Không gì được phép làm điều đó, những thực khách phải ăn và The Maw phải tồn tại” . Và ma thuật thôi miên đoạn mô tả nhắc đến có thể chính là ma thuật tạo ra các Nomes.

Đoạn mô tả về The Lady trong phân tích game Little Nightmares 1
Đoạn mô tả về The Lady trong phân tích game Little Nightmares 1

Sau kết thúc của DLC chúng ta đều biết Nomes được tạo ra bởi những đứa trẻ và nhiệm vụ của Nomes trên The Maw là xúc than vào động cơ của tàu. The lady đã chuyển linh hồn của những đứa trẻ vào Nome, đồng thời chúng còn chịu một lời nguyền mê hoặc đó là phải giữ ngọn lửa bên trong động cơ của The Maw luôn cháy và khi ngọn lửa vẫn tồn tại nó sẽ nhắc nhở các Nomes nhớ rằng chúng đã từng là những đứa trẻ. Điều này cũng giải thích vì sao Nomes không bị những quái vật trên tàu để ý hoặc ăn thịt, vì cũng giống như các quái vật Nomes cũng là một phần của con tàu.

Khi liên kết mô tả của nhà phát triển về Six và mô tả về The Lady, chúng ta có thể nhận ra rằng The Lady đã nhận được thông tin có một đứa trẻ đã trốn thoát và đứa trẻ đó cũng chính là Six. Vậy là ta có thể kết luận rằng Six đã bị đưa đến The Maw, bị giam và nuôi dưỡng cùng với những đứa trẻ khác, nhưng may mắn là đã trốn thoát thành công.

Trong DLC chúng ta thấy có rất nhiều đứa trẻ chạy trốn, nhưng có lẽ chỉ có mình Six thoát được. Dựa theo hướng chạy trốn của cô bé bí ẩn và Run Away Kid, thì để chạy trốn thành công những đứa trẻ sẽ trốn xuống những tầng thấp hơn của The Maw, Six cũng đã chạy trốn và ẩn nấp ở những nơi thấp hơn nhưng vì còn đói hoành, Six đã phải quay lại.

Xem thêm:   Paper Dolls - Gameplay tựa game kinh dị góc nhìn thứ nhất của Litchi Culture Media

Có giải thiết cho rằng Six chính là đứa trẻ đã chạy trốn đầu tiên và điều đó đã khiến cho những đứa trẻ khác như cô bé bí ẩn và Run Away Kid sau đây còn lên kế hoạch chạy trốn. Vậy là chúng ta biết được mục tiêu của Six là tìm thức ăn, nhưng tại sao trong suốt quá trình ở nhà bếp Six lại không ăn những thức ăn ở đó. Có lẽ là vì trước khi đến được nhà bếp Six đã nhìn thấy The Janitor đã cuộn xác của những đứa trẻ vào trong những bao trắng và đưa nó đến nhà bếp.

The Janitor đã cuộn xác của những đứa trẻ ở nhà bếp - Phân tích game Little Nightmare
The Janitor đã cuộn xác của những đứa trẻ ở nhà bếp – Phân tích game Little Nightmare

Những quái vật trên tàu theo thứ tự từ thấp đến cao:

  1. Granny – nơi ở là những nơi sâu của The Maw
  2. Leeches – Đĩa ăn thịt – cũng là nơi Six ẩn nấp
  3. The Prison – nơi giam giữ nuôi dưỡng những đứa trẻ được quản lý bởi The Janitor
  4. Twin Chef – nhà bếp nơi 2 anh em quái vật đầu bếp ở và làm việc
  5. Tầng tiếp theo là nơi các thực khách uống
  6. Trên cùng là nhà của The Lady

Trong DLC chúng ta sẽ được nhìn thấy khuôn mặt của The Lady trong tấm gương là một bà già xấu xí và có lẽ đó đó là lý do vì sao The Lady đã đập hết những tấm gương trong phòng của bà ta. Trong tập 2 của truyện tranh Little Nightmare, có một tình tiết kể rằng những đứa trẻ sau khi nhìn vào những tấm gương, chúng thấy mình trở nên cao lớn và to khỏe, một lúc sau những điều đó đều trở thành hiện thực, nhưng cái giá phải trả là những đứa trẻ trong truyện đã bị một thực thể bắt ngược lại vào gương.

Theo như các giả thuyết đó thì The Lady đã sử dụng sức mạnh của những tấm gương và mong muốn được xinh đẹp, nhưng cái giá bà ta phải trả chính là không được nhìn thấy điều đó, vì mỗi khi nhìn vào gương The Lady chỉ nhìn thấy khuôn mặt già nua của mình. Điều này còn cho chúng ta một bài học rằng điều quan trọng không phải là cách người khác nhìn mình như thế nào, mà là cách mình tự nhìn bản thân mình ra sao. Những thông tin này cũng là lý do tại sao The Lady luôn đeo mặt nạ, vì bà ta không hề biết khuôn mặt xinh đẹp của mình như thế nào và mỗi khi nhìn vào gương thì chỉ nhìn thấy khuôn mặt quái dị của mình trước kia.

Lý do tại sao The Lady luôn đeo mặt nạ trong phân tích game Little Nightmares 1
Lý do tại sao The Lady luôn đeo mặt nạ trong phân tích game Little Nightmares 1

Có một điều kỳ lạ khi nhìn thấy The Lady bước vào hành máy, Six đã không chọn đường khác để đi mà đi bằng đường thang máy luôn. Có giả thuyết cho rằng mục đích của Six ban đầu là tìm thức ăn, nhưng về sau mục đích của Six đã thay đổi là Six muốn giết chết The Lady. Có thể bạn sẽ tự hỏi làm sao mà Six lại biết được cách hạ The Lady là phải dùng một tấm kính để chiếu ánh sáng thẳng vào bà ta, dựa vào chi tiết Six sau khi ăn thịt The Lady để sở hữu sức mạnh của bà ta, chúng ta có thể hiểu rằng Six không chị hấp thụ thức ăn mà con hấp thụ cả sức mạnh lẫn ký ức của vật bị ăn.

Xem thêm:   Tổng hợp các phím tắt trong Liên Minh Huyền Thoại

Trong bản DLC chúng ta biết rằng cậu Run Away Kid là người đã chiến đấu với những tiểu quỷ, cậu đã dùng ánh sáng từ đèn pin để chiếu vào khiến chúng để tan biến. Ở đây bạn sẽ thấy lũ tiểu quỷ có một điểm rất giống The Lady đó chính là chúng cũng đeo mặt nạ giống như bà ta. Trong Ending của bản DLC  húng ta biết cậu bé Run Away Kid đã bị The Lady biến thành một Nomes và sau đó cậu đi đến gần một chiếc xúc xích, trong câu chuyện của Six thì cậu cũng đã ăn thịt một con Nomes mà trên tay cầm chiếc xúc xích.

Và quá trình tình tiết này chúng ta đã biết Six chính là người ăn thịt cậu bé Run Away Kid, sau đó những ký ức của cậu bé Run Away Kid được truyền cho Six và đó là lý do vì sao Six biết được cách tiêu diệt và chống lại ma thuật đen của The lady. Sau khi có được sức mạnh Six đi đến hành lang và hút linh hồn của những thực khách và điều đó khiến họ lăn ra chết, không chắc được thứ mà Six hấp thụ được từ các thực khách là linh hồn của họ. Vì nếu nhìn luồng khí này cũng có màu đen y như ma thuật đen của The Lady và có khi nào những thực khách này cũng chính là nguồn gốc sức mạnh của bà ta.

Có một giả thiết rằng những thực khách cũng là thức ăn của The Lady, điều có có thể là The Lady ăn thịt các thực khách mà nó sẽ giống như một dạng hút sự sống. Hãy để ý trong các cảnh là con tàu chỉ trở thực khách đi vào The Maw chứ không đưa một ai ra cả. Có khả năng những thực khách này sau khi ăn uống no say thì họ sẽ bị The Lady hút cạn năng lượng đen, đồng thời là sự sống của các thực khách và xác của họ được chế biến làm thức ăn cho những đứa trẻ hoặc những thực khách tiếp theo.

Sẽ có một cảnh game Six đi qua một căn phòng đầy những đôi giày, những chiếc giày này khá to so với Six và khá rõ ràng chúng là của những thực khách trước đây, những kẻ xấu xấu bị hút sự sống và trở thành thức ăn cho các thực khách sau này.

Vậy thì tại sao The Lady lại nuôi dưỡng những đứa trẻ, có thể việc chăm sóc những đứa trẻ là ý định của The Lady, còn việc biến những đứa trẻ thành thức ăn cho các thực khách là ý định của The Janitor. Trong một cảnh của DLC, chúng ta sẽ thấy The Lady đang nâng niu những con búp bê, có thể bà ta rất thương trẻ con. Và nếu để ý trong khu vực nhà bếp thì có thể khẳng định rằng, The Maw không hề thiếu thức ăn cho các thực khách đến mức phải chế biến những đứa trẻ thành các món ăn. Vì vậy việc những đứa trẻ bị bắt và biến thành các món ăn hoàn toàn là do The Janitor và Twin Chef thực hiện

Xem thêm:   Samurai Jack: Battle Through Time - Cốt truyện game và sự khác biệt so với phiên bản hoạt hình (P1)
Tại sao The Lady nuôi các đứa trẻ và tại sao chúng trở thành thức ăn - Phân tích game Little Nightmares 1
Tại sao The Lady nuôi các đứa trẻ và tại sao chúng trở thành thức ăn – Phân tích game Little Nightmares 1

Nếu để ý cận cảnh The Janitor bắt những đứa trẻ và bọc chúng trong những cuộn vải trắng, các bạn sẽ thấy những đứa trẻ bị bắt không hề có dấu hiệu chống cự hoặc có lẽ chúng đã chết. Còn trường hợp của cậu bé Run Away Kid bị chế biến khi còn sống là do cậu đã bỏ trốn và đó là hình phạt dành cho cậu.

Thông tin bên lề cho những bạn đang băn khoăn ai là người là bác những đứa trẻ đến The Maw, thì trong những tập truyện tranh của Little Nightmare, một người lái đò được gọi là đò được gọi là The Ferryman – hắn ta là người đã bắt và đưa những đứa trẻ đến The Maw. Người lái đò này cũng xuất hiện trong một tấm hình ở nhà của The Lady.

2 câu hỏi lớn khi chơi qua phân tích game Little Nightmares 1
2 câu hỏi lớn khi chơi qua phân tích game Little Nightmares 1

Một bí ẩn cuối cùng đó chính là Bóng Ma Six, Bóng Ma này xuất hiện mỗi khi Six ăn một thứ gì đó, có giả thuyết cho rằng là cứ sau mỗi lần ăn là Six càng đói nhanh hơn và ăn nhiều hơn. Càng ăn nhiều Six sẽ càng hấp thụ nhiều năng lượng đen và điều đó càng thôi thúc Six hướng đến kẻ sở hữu năng lượng đen nhiều nhất đó chính là The Lady.

Kết luận

Với tất cả những thông tin có được thì giả thuyết về câu chuyện cụ thể trong Little Nightmare. The Maw là một con tàu đặc biệt được quản lý bởi The Lady, con tàu này liên kết với những toà tháp đen trong thành phố và thôi miên người dân qua màn hình tivi, đồng thời khiến họ lên những chuyến tàu để đi đến The Maw. Tại đây các thực khách sẽ được ăn uống thỏa thích và đến khi không ăn được nữa, The Lady sẽ hút sự sống của họ và những cái xác được chết biến thành các món ăn.

Theo yêu cầu của The Lady những đứa trẻ đã bị bắt lên The Maw và giao cho The Janitor chăm sóc và quản lý. Những đứa trẻ liên tục lên kế hoạch bỏ trốn với hình phạt của những đứa trẻ bỏ trốn là sẽ bị chế biến thành thức ăn cho những thực khách. Six là một đứa trẻ đã bỏ trốn thành công, ấn nấp ở nơi rất sâu trong The Maw, nhưng vì cơn đói hoàn thành Six đã quay lại.

Trong quá trình này Six đã dần thay đổi và sau khi hạ được The Lady thì Six đã ăn thịt bà ta, hấp thụ sức mạnh giết tất cả thực khách, đồng thời một mình bước ra khỏi The Maw.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here