Kể từ ngày Markus Persson đăng tải bản alpha đầu tiên của Minecraft, 10 năm đã trôi qua và tựa game thế giới mở nhỏ ban đầu đã trở thành gã khổng lồ bao phủ thế giới. Chúng ta không thể phủ nhận rằng trò chơi này đã có sự ảnh hưởng rất lớn, lan rộng ra toàn cầu từng ngày. Hãy cùng với KisuGame nhìn lại Minecraft lịch sử từ những ngày đầu tiên sau khi trở thành tựa game bán chạy nhất mọi thời đại.

Tính tới thời điểm hiện tại, Minecraft đã bán ra được gần 180 triệu bảng và có khoảng 3 triệu người đăng nhập mỗi tuần, tạo ra 161 triệu video trên YouTube. Đã 10 năm trôi qua, Minecraft đang tự thay đổi mình, tạo ra hàng loạt các phiên bản, những nâng cấp đáng giá để bắt kịp xu thế cộng đồng. Tự biến mình thành một gã khổng lồ, một huyền thoại nền công nghiệp game. Và huyền thoại Minecraft ra đời như thế nào?

Minecraft - Lịch sử của tựa game thế giới mới sáng tạo huyền thoại
Minecraft – Lịch sử của tựa game thế giới mới sáng tạo huyền thoại

Markus Persson

Markus Persson, là một thanh niên mơ được làm game từ nhỏ, bắt đầu viết phần mềm từ năm 8 tuổi. Năm 2004, anh bắt đầu làm việc cho studio với tựa game nhỏ bé là Midasplayer. Công ty này về sau trở thành kinh.com, tựa Game gây nghiện Candy Crush Saga.

Markus Persson, cảm giác chán ngán với công việc ở Midasplayer, Markus bắt đầu viết nên những tựa game cho riêng mình. Tựa game đầu tiên mà Markus làm nên trong vai trò của nhà phát triển độc lập có tên là Wurm Online, phát hành vào năm 2006. Với Wurm Online, game thủ gần như được hoàn toàn tự do thay đổi thế giới xung quanh theo ý thích. Tự đặt ra mục tiêu cho mình hoặc hợp tác cùng những người chơi khác nếu muốn. Chính yếu tố này đã trở thành kim chỉ nam để Markus áp dụng vào Minecraft sau này.

Markus - Cha đẻ của tựa game thế giới mở đầy sáng tạo Minecraft lịch sử
Markus – Cha đẻ của tựa game thế giới mở đầy sáng tạo Minecraft lịch sử

Đầu năm 2007, Markus rời khỏi việc phát triển Wurm Online. Và bắt tay vào một dự án mới của riêng mình, trong khi vẫn còn làm việc cho Midasplayer. Ban đầu, Markus lấy ý tưởng từ 3 tựa game mình yêu thích: Rollercoaster Tycoon, Dungeon Keeper và Trail Forest. 3 yếu tố được Markus chắt lọc từ dự án của mình là:

  • Khả năng xây dựng nhanh, đơn giản của Rollercoaster Tycoon
  • Cơ chế đào hầm và cạm bẫy, quái vật của Dungeon Keeper
  • Sự tự do trong lối chơi của Trall Fotrest
Xem thêm:   Genshin Impact - Chi tiết Phiên bản 1.4 - Lễ Hội Hoa Gió

Minecraft hình thành và phát triển

Infiniminer

Vào một ngày năm 2009, Markus phát hiện ra một tựa game indie là Infiniminer, nghe quen với bất kỳ ai từng chơi Minecraft, là một tựa game khá quen thuộc. Cũng như Minecraft, Infiniminer xoay quanh công việc đào đắp và xây dựng. Trò chơi được phát triển bởi Zachary Barth và ra mắt vào tháng 4 năm 2009.

Nhờ vào tính năng xây dựng trong game, Infiniminer nhanh chóng có được một lượng fan lớn trong đó có Markus . Cùng với đó mã nguồn của Infiniminer bị lộ, bất kì ai cũng có thể thể tải về và tự sửa chữa để làm nên một phiên bản Infiniminer của riêng mình. Từ bản gốc đã có hàng trăm phiên bản được sinh ra khác nhau. Tuy nhiên, 2 người cài 2 phiên bản Infiniminer khác nhau sẽ không thể chơi cùng nhau.

Makus đã lấy ý tưởng từ tựa game sandbox Infiniminer
Makus đã lấy ý tưởng từ tựa game sandbox Infiniminer

Trước rào cản này, thì nhà phát hành game Infiniminer đã quyết định chuyển tựa game này thành phần mềm có mã nguồn mở và trao quyền cho bất kỳ ai cũng có thể tự do tiếp tục phát triển theo ý muốn của mình. Đó chính là bộ công cụ để Markus tạo nên Minecraft.

Markus quyết định làm lại Infiniminer tạo thành trò chơi của mình. Anh thay đổi game nhập vai góc nhìn thứ 3 thành game nhập vai góc nhìn thứ 1, làm lại phần đồ họa để khiến trò chơi càng vuông vắn hơn. Và chuyển lối chơi từ chiến thuật, thời gian thực, góc nhìn trên cao thành game nhập vai góc nhìn thứ nhất.

Cave game tech test

Tháng 5 năm 2009, Markus tải lên YouTube một đoạn video đầu tiên về trò chơi mới của mình với chủ đề “Cave game tech test” – video được mô tả là một bản thử nghiệm của một trò chơi sao chép từ Infiniminer đi kèm với lời hứa: Nếu có thời gian, trò chơi sẽ được hoàn thiện thêm. Markus quyết định đặt tên cho trò chơi của mình là Minecraft, nhái theo tựa game nổi tiếng Warcraft và StarCraft.

Warcraft và StarCraft - Ý tưởng cho cái tên của Minecraft được tiếc lộ
Warcraft và StarCraft – Ý tưởng cho cái tên của Minecraft được tiếc lộ

Ngày 17/5/2009, Markus up Minecraft lên diễn đàn TIGsource đánh giấu sự ra đời chính thức của tựa game này. Ngay lập tức, công trình đầu tiên được xây dựng trong Minecraft xuất hiện, những người khác cũng tham gia, và chia sẻ những gì họ làm được. Có rất nhiều game Indie được tải lên TIGsource mỗi ngày, nhưng không nhiều game nhận được sự chú ý mà Minecraft có. Markus theo dõi game của mình, nhận phản hồi về lỗi và bàn luận về tương lai của trò chơi với người khác, anh biết rằng mình đang đi đúng hướng.

Xem thêm:   Genshin Impact Aloy - Kỹ năng, cung mệnh, cách build hiệu quả nhất

Một tháng sau, Markus bắt đầu thử bán game với giá chỉ 6usd. Anh cập nhật trò chơi của mình mỗi lần 1 tuần, liên tục bổ sung tính năng mới. Người ta bắt đầu bàn tán về Minecraft, chủ đề quanh việc trò chơi chẳng có hướng dẫn gì cả. Ngày càng nhiều người nói về nó trên các diễn đàn. Khi doanh số bán ra đã đến 15.000, Markus biết rằng mình đã có một thứ gì đó lớn lao hơn 1 game indie, và càng không phải trò chơi trên nền Flash, mà anh từng làm cho Midasplayer.

Minecraft Alpha

Năm 2009, Markus quyết định nghỉ việc ở Midasplayer sau khi bị cấm làm game riêng cho trong thời gian rảnh. Lúc này bản update lớn đầu tiên của Minecraft được ra mắt, được gọi là Minecraft Alpha. Cùng với 2 người bạn là Jacob Porser – một lập trình viên khác có cùng đam mê và Carl Manneh – giám đốc của một công ty riêng, Markus thanh lập công ty riêng tên là Mojang và dành toàn bộ thời gian của anh để phát triển Minecraft.

Minecraft Alpha phiên bản sơ khai trong lịch sử
Minecraft Alpha phiên bản sơ khai trong lịch sử

Cả 3 quyết định đăng ký quyền sở hữu trí tuệ Minecraft cho Markus, đồng nghĩa với việc hầu hết doanh số trò chơi sẽ đi vào túi của anh. Lúc này thì đã có 200.000 bản Minecraft được bán ra dù Markus chưa hề tốn 1 xu nào cho quảng cáo.

Bản beta đầu tiên của game được ra mắt vào tháng 12/2010. Giá của trò chơi được nâng lên 20usd. Sau giai đoạn beta kéo dài được gần 1 năm, Mojang quyết định tung ra bản chính thức cho Minecraft vào ngày 18/11/2011. Tuy nhiên, sau đó ít tuần, Markus từ chức vị trí trưởng thiết kế, thay thế anh là Jens Jeb Bergensten người đảm nhiệm vai trò sáng tạo trong Minecraft cho đến tận bây giờ. Sang tháng 5/2012, Mojang tung ra phiên bản Minecraft trên Xbox 360 và bán hơn một triệu bản chỉ trong vòng 1 tuần.

Mojang được bán cho Microsoft

Cũng chính vì quá tận tụy với đứa con tinh thần của mình, Markus cảm thấy bị xúc phạm bởi lời lẽ của cư dân mạng về Minecraft. Bước sang năm 2014, Markus cảm thấy mình quá mệt mỏi và đăng tải Twitter với nội dung: Có ai muốn mua cổ phần của tôi trong Mojang để tôi sang trang mới trong cuộc đời.

Xem thêm:   Genshin Impact Kaeya - Kỹ năng, cung mệnh, cách build hiệu quả nhất

Và cũng không phải đợi lâu, chỉ 3 tháng sau đó Microsoft đã trở thành chủ mới của Mojang sau khi chi khoản tiền 2,5 tỷ USD. Quyết định bán Mojang cho Microsoft của Markus đã bị chỉ trích bởi hàng triệu fan của Minecarft. Nhưng với bản thân Markus, quyết định của anh không phải là vì tiền, mà để thoát khỏi những điều đã ám ảnh bao lâu nay.

Những tựa game tiếp nối lịch sử: Minecraft Story Mode, Minecraft Earth, Minecraft Dungeons
Những tựa game tiếp nối lịch sử: Minecraft Story Mode, Minecraft Earth, Minecraft Dungeons

Trong khi đó thì Minecraft tiếp tục thành công rực rỡ trong tay của Microsoft, khiến thương vụ mua lại Mojang lời to, ngay cả cái giá 2,5 tỷ USD. Đã có hơn 180 triệu bản Minecraft được bán ra, gấp gần 4 lần PUBG, giúp Minecraft trở thành tựa game bán chạy nhất mọi thời đại.

Với tiềm lực của Microsoft, Minecraft còn sản sinh ra thêm những tựa game mới như là Minecraft Story Mode, Minecraft Earth, Minecraft Dungeons. Cộng đồng Game Minecraft giờ lớn mạnh chưa từng thấy, với tựa game 10 năm tuổi, vẫn có hơn 17 triệu người vẫn đăng nhập đều đặn mỗi tháng. Dù được bán với giá 300usd 1 vé, 15000 chiếc vé tham dự Minecons năm 2016, bán hết cái vèo chỉ trong vòng vài giây.

Không chỉ dừng lại ở video game, một vài quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam, cũng đã từng áp dụng Minecraft trong trường học. Năm 2016, Mojang chính thức tung bản Minecraft Education Edition đặc biệt dành riêng cho các lớp học. Minecraft xuất hiện tại các lớp học ở Thụy Điển, Úc và cả ở Việt Nam nữa. Trường THPT thực nghiệm ở Hà Nội đã đưa Minecraft vào chương trình học hè. Năm 2018, Trường THCS, THPT Duy Tân thậm chí có tổ chức các cuộc thi xây dựng thành phố trên Minecraft dành cho học sinh.

Minecraft Education Edition viết tiếp lịch sử với yếu tố giáo dục đầy bổ ích
Minecraft Education Edition viết tiếp lịch sử với yếu tố giáo dục đầy bổ ích

Kết luận

Minecraft chưa từng có dự định sinh sản, đã trở thành một thứ gì đó to lớn hay vĩ đại của nền văn hóa giải trí. Trò chơi chỉ đơn giản nhằm thỏa mãn đam mê của chàng lập trình viên Markus Persson mà thôi. Nhưng Minecraft vẫn đang và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, những khối vuông cồng kềnh của Minecraft chắc chắn sẽ còn khiến hàng triệu game thủ mê dài dài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here