Hãy cùng KisuGame trở lại với seires bài viết về Total War – Lịch sử hình thành của tựa game chiến thuật nổi tiếng Total War, trong loạt bài viết này chúng ta sẽ không bàn nhiều gameplay của game mà tìm hiểu nhiều về sự ra đời cũng như sự đón nhận của giới phê bình hay những tên phù đã đón nhận tựa game có thể được xem là game chiến thuật hay nhất mọi thời đại này nhé.

Vũ trụ Starcraft – Nguồn gốc các loài Protoss, Terran, Zerg
Silent Hill – Hoàn cảnh ra đời của tựa game kinh dị hàng đầu
Resident Evil 1 – Cốt truyện tựa game kinh dị huyền thoại hay

Shogun: Total War (2000)

Vào năm 2000, lúc này CA vẫn còn ở chung mái nhà với EA tựa game được công bố hơn tôi cần mua được công bố vào đầu năm 1999, là sản phẩm được gắn mác rủi ro kinh doanh cao đầu tiên của hãng. Được hát hành vào 13/6/2000, thời điểm tựa game này ra mắt đã mang tới 1 hệ thống gameplay mới lạ, nó kết hợp giữa 1 hệ thống chiến đấu game chiến thuật thời gian thựcgame chiến thuật theo lượt.

Game lấy bối cảnh nước Nhật thời chiến quốc và người chơi sẽ vào vai 1 trong 7 lãnh chúa mạnh nhất thời bây giờ, mục đích sau cùng là lấy được tước vị Shogun để thống lĩnh toàn cõi Nhật Bản. Đây có thể gọi là 1 tựa game hội tụ tất cả những gì mà 1 game thủ yêu thích lịch sử hay tính chiến thuật cần có, đó là 1 chiến trường rộng lớn và các đơn vị lính với những ngọn giáo lưỡi gươm lao vào nhau. Bên cạnh đó game cũng cho phép người chơi quản lý, xây dựng lãnh địa của mình và ngoại giao với những gia tộc khác.

Shogun: Total War
Shogun: Total War

Ngay khi ra mắt Total War đã nhận được cơn mưa lời khen từ giới phê bình, như giấc mơ đã trở thành sự thật với những người hâm mộ chiến tranh Nhật Bản thời trung cổ. Chưa bao giờ có 1 trò chơi mô tả chiến tranh lịch sử tuyệt vời đến như vậy, các biên tập viên của tờ tạp chí về game như Gaming Word đã đi cử Total War Shogun vào hạng mục game chiến tranh hay nhất năm 2000. Nhưng cuối cùng giải thưởng này đã thuộc về tựa game Combat Mission: Beyond Overlord.

Đánh Giá Metacritic Eurogamer Gamespot IGN
Logo
Số điểm 84/100 9/10 8.5/10 8.5/10

Tuy vậy, trò chơi vẫn được rất nhiều những giải thưởng khác và được coi là 1 trong những tượng đài chuẩn mực cho thể loại game chiến thuật thời bấy giờ, phiên bản Total War này cũng ghi nhận 1 doanh số khủng đó là 200.000 bản ở Anh. Total War Shogun đã thực sự nổ phát súng đầu tiên để mở ra một vũ trụ Total War sau này

Medieval: Total War (2002)

Tiếp nối thành công của phiên bản Total War đầu tiên thì lúc này thì CA đã thoát ly khỏi EA và chọn nhà phát hành mới cho mình đó là Activision, tựa game tiếp theo của hãng là Medieval Total War ra mắt năm 2002. Game lấy bối cảnh rộng lớn hơn phiên bản trước rất nhiều đó là châu Âu thời Trung Cổ, điểm mới trong phiên bản này là nó cung cấp cho chúng ta rất nhiều đơn vị lính từ nhiều quốc gia và nền văn minh khác nhau. Không còn bó buộc trong phạm vi 1 quốc gia như phiên bản trước, do đó giá trị game được nâng lên 1 tầm cao mới.

Medieval: Total War
Medieval: Total War

Bản đồ rộng lớn hơn đồng nghĩa với việc bạn phải giải quyết rất nhiều vấn đề cân đối cũng như kiểm soát kinh tế quân đội, ngoại giao phải thật khôn ngoan. Trò chơi cũng mang rất nhiều những sự kiện lịch sử vào trong game như những cuộc Thập Tự Chinh tôn giáo, ngoài ra tinh thần và đặc điểm của tướng cũng ảnh hưởng rất nhiều trong các trận chiến. Phiên bản này ngay khi ra mắt đã tạo ra 1 cơn sốt tại Anh khi là game bán chạy nhất trong 2 tuần đầu tiên và đứng thứ 4 tại thị trường Mỹ trong tuần đầu tiên.

Không ngoài dự đoán Medieval Total War đã vượt qua người tiền nhiệm để giành rất nhiều giải thưởng và được PC Gamer bình chọn là game hay nhất năm 2002, vượt qua cả cái tên đình đám khác là Half-Life của Valve Software. Bản thân nhà phát triển EA cũng giành được danh hiệu nhà phát triển PC game của năm tại hội chợ triển lãm thương mại máy tính của Châu Âu.

Rome: Total War (2004)

Hai năm sau, vào năm 2004, thì CA đã tung ra phiên bản game thứ 3 trong series Total Warlấy tên là Rome. Game được làm hoàn toàn mới, thiết kế lại các phương pháp tiếp cận – điều đó làm cho game trở nên phức tạp hơn nhưng lại dễ tiếp cận hơn vì CA đã thêm vào chức năng

Game được làm trên bộ Engine hoàn toàn mới thiết kế lại các phương pháp tiếp cận người đó làm cho game trở nên phức tạp hơn nhưng lại dễ tiếp cận hơn vì đã thêm vào chức năng người cố vấn để có thể giải thích những điều cơ bản cho các game thủ mới tiếp cận dòng game này. Với rất nhiều thay đổi cũng như cải tiến đồ họa gameplay và đặc biệt là sự xuất hiện của Family Tree hay còn gọi là Cây Gia Phả.

Rome: Total War
Rome: Total War

Có rất nhiều điều để nói về tựa game này vì nội dung mà nó mang lại là quá lớn, từ quân đội, chiến trường, kinh tế, phe phái, tôn giáo. Và trong nội dung của bài này thì KisuGame sẽ không thể nào nói hết được, nhưng nhìn chung thì tựa game này nó như một nút f5 reset lại, làm mới lại toàn bộ series và mang đến cho chúng ta 1 tựa game cực kỳ chất lượng

Khi ra mắt tựa game đã được giới phê bình đánh giá rất cao và được coi là 1 trong những top game chiến thuật hay nhất năm 2000, giành được rất nhiều giải thưởng cũng như điểm đánh giá rất cao. Như những trang web đánh giá:

Đánh Giá Game Ranking Gamespot IGN
Logo
Số điểm 91,64% 9.1/10 9.4/10

Mặt khác ở Việt Nam thì phiên bản này cũng là phiên bản tiếp cận được nhiều game thủ nhất, đã có rất nhiều người tham gia vào vũ trụ Total War từ tựa game này.

Tính đến tháng 8/2006 toàn bộ seri Total War đã bán được 1,3 triệu bản trên toàn thế giới, Rome Total War là 390.000 bản tính riêng tại thị trường Mỹ, còn tại thị trường Anh thì game đã được giải bạch kim do Hiệp hội các nhà sản xuất phần mềm và giải trí – European Leisure Software Publishers Association (ELSPA) ghi nhận doanh số trên 300.000 bản. Năm 2004, game cũng đã thắng lớn khi đạt mốc 100.000 tại thị trường Đức. Đối với nhiều game thủ thì có thể nói đây chính là một trong những tựa game chiến thuật hay nhất mọi thời.

  • Rome: Total War: Barbarian Invasion – Rome: Total War: Alexander (9/2006)
Lịch sử hình thành Rome: Total War: Barbarian Invasion và Rome: Total War: Alexander
Lịch sử hình thành Rome: Total War: Barbarian Invasion và Rome: Total War: Alexander

Năm 2005, CA tiếp tục đổi chủ khi được SEGA 1 công ty đa quốc gia của Nhật Bản mua lại trong chiến dịch nhằm tăng ảnh hưởng và sự hiện diện của công ty tại châu Âu. Điều đó cũng đã đập tan tin đồn là Activition sẽ mua lại CA và cuối năm đó. Sau khi mua lại CA thì SEGA đã tung ra 2 phiên bản DLC cho tựa game Rome Total War là Rome: Total War: Barbarian Invasion (2005) và Rome: Total War: Alexander (9/2006)

Và 2 bản mở rộng này đều mang về những đánh giá rất tích cực từ giới phê bình cũng như giới game thủ.

Medieval II: Total War (2006)

Tiếp nối thành công của Rome: Total War, thì vào năm 2006 CA tiếp tục tung ra phiên bản thứ 4 trong seri của mình mang tên Medieval 2: Total War – đây được coi là phiên bản làm lại của Medieval: Total War (2002) trên 1 nền đồ họa mới.

Medieval II: Total War lịch sử hình thành
Medieval II: Total War lịch sử hình thành

Về cơ bản thì gameplay ở phiên bản này không khác nhiều so với Rome Total War, game lấy bối cảnh giai đoạn châu Âu từ năm 1080 – 1530, tập trung chủ yếu vào chiến tranh, tôn giáo và chính trị thời trung cổ ở châu Âu Bắc Phi và Trung Đông. Mặc dù, game không thể chạm tới thành công được như người tiền nhiệm là Rome Total War nhưng đây không phải là 1 sản phẩm tệ từ CA.

Thực tế thì doanh số của game tại riêng thị trường Anh đã là 200.000 bản, đối với 1 tựa game chiến thuật tại thời điểm đó đây có thể coi là 1 thành công. Những đánh giá đa phần cho game trang điểm 8/10 như:

Đánh Giá Gamespot IGN
Logo
Số điểm 8.8/10 8.8/10

Empire: Total War (2009)

Sau Medieval II: Total War có phần chửng lại của CA thì người hâm mộ bắt đầu hoài nghi về dòng game chiến thuật hay nhất thế giới đình đám này. Phiên bản tiếp theo của seri mang tên Empire: Total War ra mắt vào 3/2009, với 1 cơ chế gameplay mang tính đột phá khi mang người chơi tới thời kỳ cận đại thời kì cận đại của súng và đại bác. Và đặc biệt lần đầu tiên trong lịch sử Total War chúng ta có cơ chế hải chiến, đây thực sự là 1 làn gió mới làm bùng lên cơn sốt Total War 1 thời.

Empire: Total War lấy bối cảnh từ năm 1701 tới đầu thế kỷ thứ XIX, cho phép người chơi dẫn dắt 1 loạt các phái khác nhau để thống trị châu Âu, Bắc Phi, châu Mỹ hay Đông Ấn. Một điểm mới trong cơ chế chơi chiến dịch là bổ sung thêm phần chiến dịch cốt truyện, mang tên Road to Independent – Đường Tới Độc Lập. Chiến dịch này tái hiện lại giai đoạn thuộc địa hóa của người Anh tại châu Mỹ, tính năng hải chiến là 1 trong những điểm sáng trong phiên bản Total War lần này, nó mang lại 1 trải nghiệm mới lạ nhưng cũng đầy thử thách.

Empire: Total War lịch sử hình thành
Empire: Total War lịch sử hình thành

Ngoài ra, ở phiên bản này CA đã hợp tác với Valve để phát hành game trên hệ thống Steam, game cũng bổ sung thêm phần chơi mạng, chơi coop trên nền tảng của Steam. Phiên bản Empire này mang lại rất nhiều cái mới, nó cũng được giới phê bình và người chơi ủng hộ nhiệt tình, với gần như tất cả các điểm số đều là 9 thì đây thực sự là 1 tựa game xuất sắc của CA trong năm 2009.

Doanh số game được CA công bố là 810.000 bản trong năm 2009 – một con số kỷ lục và chính thức là tựa game chiến thuật chiến tranh bán chạy nhất trong toàn bộ series thời điểm đó. Tuy vẫn còn có 1 số lỗi trong quá trình trải nghiệm nhưng nó là không đáng kể so với những gì CA làm được trong tựa game Empire Total War này.

Napoleon: Total War (2010)

Sau thành công rực rỡ của Empire Total War thì CA thừa thắng xông lên cho ra tiếp phiên bản thứ 6 mang tên Napoleon Total War vào năm 2010 – tức là cách phiên bản trước đúng 1 năm. Game tập trung chủ yếu vào cuộc đời của hoàng đế Napoleon của nước Pháp trong khoảng 20 năm từ cuộc chiến Liên Minh thứ 2 với áo Nga năm 1796, cuộc xâm lược Ai Cập năm 1798 hay chiến dịch Chinh phạt Châu Âu cho tới trận Waterloo nổi tiếng trong lịch sử.

Napoleon: Total War lịch sử hình thành
Napoleon: Total War lịch sử hình thành

Việc cho ra đời phiên bản Napoleon Total War có phần vội vàng này đã mang lại 1 tín hiệu không mấy khả quan so với phiên bản trước, phiên bản này lúc mới ra đã khiến nhiều người lầm tưởng rằng đây là một bản DLC của của Empire: Total War nhưng CA đã đính chính nó là 1 phiên bản độc lập – phiên bản thứ 6 của seri.

Nhưng thực sự khi trải nghiệm trò chơi thì quả thật là không khác nhiều so với phiên bản tiền nhiệm, vẫn là cơ chế đó, vẫn là bản đồ đó chỉ khác là bối cảnh thay đổi mà thôi. Nhìn chúng thì đây cũng là 1 phiên bản chất lượng bằng chứng là điểm số trên các trang đánh giá game vẫn là điểm số trung bình trên 8 tương đối cao

Đánh Giá Gamespot IGN
Logo
Số điểm 8.9/10 8.5/10

Tựa game này sẽ tiêu tốn hàng trăm giờ chơi nếu bạn muốn chinh phục toàn bộ châu Âu, chỉ có điểm trừ là nó làm cho nhiều game thủ hụt hẫng khi đã kỳ vọng vào 1 tựa game đột phá nữa tới từ CA. Doanh số game không đc SEGA công bố nhưng dựa trên phản hồi từ cộng đồng thì có lẽ Napoleon: Total War chắc chắn không thể vượt qua được cái bóng của người tiền nhiệm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here